Review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức từ A-Z

19/04/2023

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn đang là sức hút đối với nhiều bạn trẻ. Cơ hội việc làm rộng mở chính là ưu thế nổi bật khiến ngành này nhận được yêu thích. Vậy chương trình học, tương lai nghề nghiệp của ngành này như thế nào? Hãy cùng EduGo tìm hiểu qua bài review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức này nhé.

Lộ trình học, công việc của nghề nhà hàng khách sạn tại Đức như thế nào?

Quy trình học tập của du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Quy trình học tập của du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn tại Đức sẽ được đào tạo trong 3 năm. Du học sinh học theo chương trình kép, 30% lý thuyết tại trường, 70% thực hành ở doanh nghiệp. Chương trình học chia thành những chuyên ngành chính sau:

■ Đầu bếp

■ Nhân viên nhà hàng

■ Nhân viên khách sạn

■ Chuyên viên công nghệ thực phẩm

Với đầu bếp thì sẽ là lên thực đơn, nấu các món ăn theo công thức. Nhân viên nhà hàng phụ trách dịch vụ gọi món, dịch vụ phòng. Nhân viên khách sạn chịu trách nhiệm phục vụ tại lễ tân, đặt phòng, tổ chức tiệc. Các chuyên viên công nghệ thực phẩm tiến hành sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, họ vận hành, giám sát, thực hiện kiểm soát cơ sở sản xuất.

Điều kiện đi du học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức là gì?

Nhà hàng khách sạn nằm trong hệ thống các ngành nghề được chính phủ Đức hỗ trợ nhiều nhất. Du học sinh tham gia chương trình chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

■ Nam nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, tốt nghiệp Trung học phổ thông

■ Trình độ tiếng Đức đạt từ B1 trở lên

■ Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B,C và các bệnh xã hội khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chinh phục giấc mơ Đức ở độ tuổi ngoài 35 nếu đủ quyết tâm. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, bằng cấp của mình một cách cẩn thận. Khi làm hồ sơ du học nghề, du học sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh thiếu sót.

Lương cao, chế độ tốt, cơ hội việc làm rộng mở và nhiều ưu điểm hấp dẫn khác

Khi review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, chúng tôi xin đề cập đến những lợi thế nổi bật sau:

Miễn học phí trong toàn bộ thời gian theo học nghề

Chính phủ Đức đã thông qua chính sách miễn học phí đối với chương trình đào tạo nghề. Kể cả đối với sinh viên quốc tế khi theo học, bạn cũng sẽ được miễn 100% học phí.

Học lý thuyết và thực hành song song, hưởng lương học nghề

Việc học tập sẽ không bao giờ rơi vào trạng thái chán nản vì quá nhiều lý thuyết hàn lâm. Các du học sinh được thực hành trong nhà hàng ngay sau những giờ học lý thuyết tại trường nghề. Hàng tháng, du học sinh hưởng lương theo hợp đồng học nghề đã ký trước đó. Mức lương này dao động khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng (tương đương 25 – 33 Triệu đồng/ tháng).

Với mức lương này, bạn đủ khả năng chi trả cho cuộc sống sinh hoạt tại Đức. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao mức thu nhập của mình bằng cách đi làm thêm. Số giờ làm thêm tối đa quy định cho sinh viên học nghề là 10 giờ/ tuần.

Học tập, làm việc trong môi trường văn minh, hiện đại, bằng cấp quốc tế sau tốt nghiệp

Mặc dù miễn toàn bộ học phí nhưng chất lượng giáo dục của Đức luôn được đánh giá cao. Bằng cấp học tập tại Đức cũng được công nhận trên toàn thế giới. Bạn hoàn toàn có thể dùng bằng du học nghề của mình để làm việc tại quốc gia khác.

Đảm bảo việc làm lâu dài tại Đức, lương sau tốt nghiệp là con số đáng mơ ước

Sau khi hoàn thiện chương trình học, bạn sẽ được đề xuất lên những vị trí làm việc chính thức. Lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức khoảng 2800 – 3000 Euro/ tháng (tương đương 70 – 76 Triệu đồng/ tháng). Đây chỉ là mức lương cơ bản, bạn còn nhận nhiều khoản thưởng khác trong quá trình làm việc. Thu nhập của bạn từ đó cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Cấp thẻ định cư dài hạn sau 05 năm, du lịch châu Âu không cần xin Visa

Một điểm không kém phần hấp dẫn đối với các bạn du học sinh đó là cơ hội định cư. Đức là một quốc gia xinh đẹp, được sở hữu tấm thẻ xanh là giấc mơ của nhiều người. Các bạn sau 05 năm học, làm việc không gián đoạn sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn. Đồng thời, bạn cũng nhận những khoản phúc lợi xã hội, chế độ giống với công dân Đức.

Ngoài ra, đối với các bạn trẻ yêu thích xê dịch thì du học nghề tại Đức chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Khi sở hữu visa đến Đức, bạn có quyền tự do đi lại, khám phá 26 nước khối Schengen. Bạn không cần đến các thủ tục xin cấp thị thực mà vẫn thoải mái du lịch châu Âu.

Lịch làm việc không cố định, áp lực về sức khỏe và những công việc không tên

Bên cạnh những lợi thế, ngành học này cũng có nhiều khó khăn mà bạn nên cân nhắc. Chúng tôi đã tổng hợp một số khó khăn qua review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức. Thông tin này được chính các bạn học viên EduGo đang làm việc tại Đức chia sẻ.

Lịch làm việc của ngành nhà hàng khách sạn không cố định

Với các ngành nghề khác, bạn thường làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, đặc thù là ngành dịch vụ nên du học sinh ngành nhà hàng phải làm việc theo ca. Bạn không có lịch nghỉ cố định, có thể nghỉ đầu tuần, giữa tuần hoặc cuối tuần. Bên cạnh đó, những ngày lễ, Tết bạn vẫn phải làm việc khi đến ca của mình.

Áp lực về sức khỏe, tinh thần

Những nhân viên phục vụ trong chuỗi nhà hàng đều phải có sức bền và thể lực tốt. Công việc này đòi hỏi bạn phải thường xuyên di chuyển giữa các khu vực bếp, quầy bar, lễ tân. Nếu không có nền tảng sức khỏe tốt, khéo léo thì bạn dễ làm đổ vỡ đồ, rơi món ăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc cũng như chất lượng dịch vụ nhà hàng.

Ngoài ra, việc khách hàng không hài lòng, thái độ với dịch vụ tại nhà hàng là điều khó tránh. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để có thể xử lý tình huống, làm việc hiệu quả.

Bị chèn ép, kì thị, cạnh tranh tại những vị trí cao hơn

Nhìn chung, du học sinh Việt Nam có thể hình tương đối thấp bé so với nhiều quốc gia khác. Học viên EduGo tại Đức chia sẻ rằng phục vụ người Đức có thể cầm cùng lúc 10 cốc bia. Mỗi cốc bia người này cầm nặng đến 1 lít. Để cân nhắc lên vị trí cao hơn, ngoài chuyên môn, bạn còn phải có những kỹ năng khác. Với thể hình không quá nổi trội, du học sinh Việt khó có khả năng cạnh tranh lên quản lý.   

Trên đây, EduGo đã thông tin đến bạn những review du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức. Hy vọng bài viết sẽ là hành trang giúp ích cho bạn trong quá trình định hướng tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334