Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức

13/05/2024

VTV.vn – Du học nghề Đức mở ra cơ hội học tập và làm việc đáng mơ ước dành cho các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, đây có phải là con đường trải đầy hoa hồng?

Với những chính sách hấp dẫn trong quá trình học cùng mức lương đầy hứa hẹn sau tốt nghiệp, du học nghề Đức đang xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Với hàng tá thông tin hấp dẫn từ các công ty du học, hầu hết các bạn trẻ chọn du học nghề Đức đều nghĩ đây là một con đường tươi sáng để phát triển sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, có hay không những góc khuất của chương trình du học nghề Đức? Đây có thực sự là lựa chọn an toàn và chắc chắn gặt hái được thành công một cách dễ dàng?

Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức - Ảnh 1.

Hình ảnh các bạn học viên lựa chọn Du học nghề Đức tại EduGo hàng tháng

Tiếng Đức trình độ B1 không phải là tất cả

Hầu hết các chương trình du học nghề Đức hiện nay đều yêu cầu người tham gia phải đạt tối thiểu trình độ B1 mới có thể bắt đầu nhập học nghề. Tuy nhiên, phải nói rằng, B1 vẫn là trình độ được đánh giá ở mức trung bình trong khung tham chiếu quy chuẩn châu Âu về tiếng Đức bao gồm 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải rèn luyện đồng đều cả 04 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức - Ảnh 2.

Học viên EduGo được đào tạo tiếng Đức cùng giáo viên bản ngữ ngay từ trình độ A1

Mặc dù vượt qua bài thi chứng chỉ tiếng Đức B1 nhưng đôi khi bạn vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có thể giao tiếp cơ bản với người Đức. Không những vậy, cách phát âm cũng như thói quen dùng phương ngữ ở mỗi bang tại Đức lại có sự khác biệt, vì thế, du học sinh muốn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ là điều không hề dễ dàng.

Văn hóa Việt – Văn hóa Đức – Những khác biệt và cách thích nghi

Tinh thần dân tộc, nét đẹp trong văn hóa là tài sản quý giá đối với bất kỳ quốc gia nào. Người châu Á nổi tiếng vì đức tính chăm chỉ, tinh thần sẵn sàng chia sẻ và trân trọng những mối quan hệ thân thiết. Trong khi đó, người dân Âu – Mỹ lại coi trọng sự riêng tư, tính độc lập và quyền bình đẳng cá nhân. Chính sự khác biệt này đã gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam trong thời gian đầu khi học tập, làm việc tại CHLB Đức. Thậm chí, bạn còn có thể đón nhận những ánh mắt dò xét, thái độ thiếu thân thiện từ người dân bản địa.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ văn hóa nơi mình sẽ đến, đặc biệt lưu ý đến những điều cấm kỵ không được làm hay những vật phẩm nào không nên mang theo. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối không đáng có.

Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức - Ảnh 3.

Hình ảnh học viên EduGo tham gia buổi đào tạo kỹ năng hội nhập, được trang bị
một nền tảng tốt trước khi sang CHLB Đức

Tính kỷ luật, ý thức học tập và làm việc trong môi trường quốc tế

Người Đức tuân thủ các quy tắc và quý trọng thời gian trong công việc, học tập lẫn cuộc sống. Để hoàn thành tốt chương trình du học nghề, bạn cần tuân thủ đúng nội quy tại trường, doanh nghiệp làm việc cũng như chính nơi bạn ở. Bạn tuyệt đối cần tránh vấn đề muộn giờ, trễ hẹn hay thiếu sự ngăn nắp, gọn gàng trong sinh hoạt hàng ngày. Những điều này tưởng chừng như là vấn đề nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình học tập và phát triển sự nghiệp của bạn trong môi trường quốc tế như CHLB Đức.

Mức lương và tổng thu nhập là khác nhau

Khi tham gia chương trình du học nghề Đức, các bạn sẽ hưởng lương học nghề hàng tháng dao động khoảng từ 1000 – 1.300 Euro/tháng. Mức lương này chưa trừ đi các khoản thuế, phí, bảo hiểm bạn cần phải đóng và được thể hiện trên hợp đồng lao động.

Ngoài thời gian làm việc khi học nghề, chính phủ Đức còn tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm ngoài giờ để tích lũy thêm kinh nghiệm và gia tăng thu nhập. Lương làm thêm thường được trả theo giờ, trung bình khoảng từ 10 – 12,41 Euro/giờ. Nếu bạn vừa hưởng lương học nghề, vừa có thu nhập từ công việc làm thêm thì tổng thu nhập của bạn sẽ là kết quả khi cộng 2 khoản lương này với nhau.

Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức - Ảnh 4.

Học viên EduGo xuất cảnh hàng tháng, với mức lương ngay khi học
trung bình từ 1.000 – 1.300 Euro/tháng

Áp lực về sức khỏe, tinh thần khi vừa học, vừa làm, vừa thích nghi với cuộc sống

Học tập, làm việc tại một đất nước xa lạ, đặc biệt là quốc gia có nền văn hóa khác biệt hoàn toàn với Việt Nam như CHLB Đức là thách thức không nhỏ đối với các bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi. Người Đức đề cao đức tính cẩn thận và trách nhiệm đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy, du học sinh cần hạn chế sai sót ở những điều nhỏ nhặt để tránh có cái nhìn không thiện cảm khi làm việc với họ.

Những sự thật cần biết khi lựa chọn du học nghề Đức - Ảnh 5.

Học viên EduGo tham quan check-in những địa điểm nổi tiếng
khi tham gia du học nghề tại CHLB Đức

Ngoài ra, chương trình đào tạo nghề kép đòi hỏi bạn phải biết cách cân bằng giữa thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi để tránh những áp lực về sức khỏe, tinh thần. Lời khuyên cho các bạn trẻ là cần liên tục trau dồi vốn tiếng Đức để nhanh hòa nhập, tự tin chinh phục nhiều cơ hội tốt ở trời Âu.

Học tập, làm việc là cả một quá trình dài bạn hoàn thiện và chứng tỏ bản thân. Ngoài đam mê, tinh thần quyết tâm, sự kiên trì, bạn cần thường xuyên nâng cấp kỹ năng chuyên môn và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Nếu quyết tâm lựa chọn du học nghề Đức, bạn nên tìm hiểu thông tin thật chính xác và lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ bạn tốt hơn trên hành trình chinh phục nước Đức.

Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo Group

“Với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ trở thành những công dân toàn cầu thông qua con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp bền vững tại nền giáo dục, kinh tế hàng đầu thế giới. Trong suốt những năm qua, EduGo đã giúp hàng trăm các bạn trẻ đạt được ước mơ du học nghề Đức và phát triển sự nghiệp thành công”.

Hotline: 0966 504 334

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!