Những điều cần biết về đăng ký thường trú tại Đức

30/05/2023

Vấn đề về hành chính luôn là nỗi lo lắng của nhiều người khi đến quốc gia khác sinh sống. Tôi phải nộp những loại giấy tờ nào cho địa phương cư trú? Thủ tục này tôi phải hỏi ai, quy trình làm việc như thế nào? Trong thời gian vừa qua, EduGo đã nhận được hàng loạt những câu hỏi của các bạn du học sinh gửi về. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến đăng ký thường trú tại Đức. Đăng ký thường trú khi du học Đức là gì, tại sao cần phải thực hiện đăng ký thường trú. Hồ sơ cần chuẩn bị và cách thức làm việc với cơ quan công quyền của Đức gồm những bước nào? Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Đăng ký thường trú tại Đức là gì? Tại sao bạn phải thực hiện đăng ký thường trú

dang-ky-thuong-tru-o-duc

Đăng ký thường trú ở Đức

Theo quy định, bạn sẽ phải khai báo tạm trú với cơ quan công quyền ngay sau khi tới Đức. Điều này giúp thành phố nơi bạn sinh sống kiểm soát được sự thay đổi về dân cư. Từ đó họ sẽ đưa ra những quy định và hỗ trợ xử lý kịp thời. Đối với người có kế hoạch ở lại Đức dài hạn như du học sinh, bạn cần đăng ký thường trú. Bạn thực hiện việc này tại văn phòng công dân ở địa phương mình sinh sống hoặc Bürgerbüro. Việc đăng ký thường trú khi đến Đức gọi là Anmeldung.

Anmeldung là thủ tục quan trọng vì nó là cơ sở để chứng minh bạn định cư hợp pháp ở Đức. Sau khi đăng ký thường trú, bạn nhận thẻ cư trú, mã số thuế cá nhân. Cùng với đó, du học sinh được mở thẻ ngân hàng và sử dụng những dịch vụ viễn thông,… Hoàn thiện Anmeldung, xác nhận đăng ký Meldebescheinigung (chứng nhận hộ khẩu Đức) sẽ được gửi đến bạn. Bạn dùng nó để kết nối với các dịch vụ trên. Ngoài ra, du học sinh cần đưa mã số thuế của mình cho đơn vị ký hợp đồng nghề. Chủ lao động căn cứ vào thông tin này để trích nộp các khoản thuế và bảo hiểm cần thiết.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thường trú tại Đức

ho-so-can-chuan-bi-khi-dang-ky-thuong-tru-tai-duc

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú tại Đức

Để quá trình thực hiện Anmeldung diễn ra thuận lợi, hồ sơ của bạn cần đảm bảo những giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu

2. Giấy xác nhận từ chủ cho thuê nhà

Ở Đức có nhiều loại hình nhà ở dành cho người nước ngoài đến đây học tập và làm việc. Mỗi loại sẽ có mức giá phòng trọ khác nhau phù hợp với điều kiện của từng người. Việc chủ nhà xác nhận thư cho thuê nhà đối với bạn gọi là Wohnungsgeberbestätigung. Đây là một mẫu đơn quan trọng trong hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi đến cơ quan công quyền.

3. Mẫu đơn xin đăng ký thường trú

Mỗi bang tại Đức sẽ có quy định mẫu đơn khác nhau. Tuy nhiên, trên mẫu đơn đều thể hiện được những thông tin cần thiết về người xin đăng ký.

4. Visa người xin đăng ký (đối với công dân đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu)

5. Giấy xác nhận đã đăng ký kết hôn (nếu có)

Cách thức làm việc với cơ quan công quyền của Đức khi đăng ký thường trú

Người Đức luôn đề cao sự chủ động và kế hoạch rõ ràng khi làm việc. Vì vậy, bạn cần đặt lịch hẹn trước với văn phòng đăng ký. Bạn có thể hẹn lịch qua nền tảng website hoặc đến nơi trực tiếp và lấy số thứ tự.

Thời gian tốt nhất để hẹn làm Anmeldung tại Đức đó là trong vòng 2 tuần kể từ khi đến. Sau khi có được lịch hẹn, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ như chúng tôi đã đề cập. Vào ngày hẹn, bạn mang hồ sơ tới văn phòng đăng ký và làm theo hướng dẫn của chuyên viên.

EduGo khuyên bạn nên đi cùng bạn bè người Đức hoặc những người đã sinh sống tại Đức lâu năm. Họ có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn trong quá trình bạn làm việc với văn phòng công quyền. Khi bạn đăng ký thường trú thành công, một số bang sẽ có những phần quà chào mừng nhỏ. Nó có thể là voucher giảm giá khi tới thăm quan những địa điểm du lịch, nhà hàng ăn uống.

Đăng ký thường trú là việc quan trọng bạn cần thực hiện khi du học nghề Đức và làm việc tại đây. Tuân thủ luật pháp nơi mình sống chính là một hình thức bạn có thể bảo vệ mình tốt nhất. Nếu cố tình trốn tránh hay coi việc đi chui sang Đức là điều bình thường thì bạn sẽ chịu phạt. Trên đây, EduGo đã thông tin đến bạn những điều cần thiết khi đăng ký thường trú tại Đức. Chúng tôi hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!