Những điều bạn cần biết khi du học nghề ở Đức

26/04/2023

Trước đây, các bạn trẻ muốn đi du học đều phải có điều kiện kinh tế gia đình tốt. Đặt chân đến một quốc gia xa lạ mang lại nhiều điều mới mẻ nhưng cũng chứa đầy thách thức. Xu thế hội nhập sâu rộng mở ra những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Du học nghề ở Đức đang là lựa chọn thu hút nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam. Đức sở hữu hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện đại cùng chính sách ưu việt cho du học sinh. Cùng EduGo tìm hiểu lợi ích và thách thức khi học nghề ở Đức trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đã biết hết những lợi ích này khi tham gia du học nghề ở Đức

du-hoc-nghe-o-duc

Du học nghề ở Đức

Miễn toàn bộ học phí, ngành nghề đào tạo đa dạng, bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội

Nhiều người bất ngờ vì một nước dẫn đầu về chất lượng giáo dục như Đức lại miễn học phí. Người Đức quan niệm giáo dục là tạo ra giá trị lâu dài nên không thể thương mại hóa. Chính sách miễn học phí áp dụng cả với sinh viên quốc tế theo học chương trình du học nghề. Theo đó, bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản học phí nào trong toàn bộ thời gian học. Ngoài ra, các ngành nghề đào tạo khi du học nghề ở Đức cũng rất đa dạng. Đây đều là những ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Có thể kể đến như: điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử, xây dựng.

Môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng được công nhận toàn cầu

Cơ sở vật chất tại các trường đào tạo học nghề ở Đức đều rất hiện đại, tiên tiến. Du học sinh sẽ được tiếp cận với lộ trình học lý thuyết, thực hành bài bản. Trong quá trình học và làm việc bạn đều nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường, doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được cấp bằng cao đẳng nghề quốc tế, giá trị toàn cầu. Với tấm bằng này, bạn có thể được trao nhiều lựa chọn làm việc hơn không chỉ tại Đức. 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, định cư dài hạn sau 05 năm học tập, làm việc

Những ngành học được chính phủ Đức chú trọng đầu tư đều có xu hướng phát triển bền vững. Kỹ thuật, y tế là ngành cốt lõi gắn liền với sự phồn thịnh của bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về vấn đề việc làm cho tương lai. Tùy từng ngành nghề, tuy nhiên mức thu nhập bạn nhận được đều là con số đáng mơ ước. Lương chính thức trước thuế của bạn sẽ dao động khoảng từ 2800 – 3300 Euro/ Tháng. Học tập, làm việc tại Đức liên tục 05 năm trở lên, bạn được cấp thẻ định cư dài hạn. Điều này giúp bạn hưởng chế độ phúc lợi xã hội và những đặc quyền giống một công dân Đức.

Du học nghề ở Đức có phải học tiếng Anh không?

Số lượng người sử dụng tiếng Đức trong khu vực liên minh châu Âu khoảng 100 triệu người. Vì vậy, hiển nhiên ngôn ngữ chính thức tại Cộng hòa Liên bang Đức cũng là ngôn ngữ này. Tuy nhiên, phần lớn người Đức đều có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh khá tốt. Theo thống kê, khoảng gần 70% công dân Đức thành thạo ít nhất một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, khoảng 30% có thể giao tiếp ít nhất hai ngoại ngữ trở lên. Tiếng Anh được rất nhiều công dân Đức học để làm việc, hội nhập với thế giới. Du học nghề Đức yêu cầu tiếng Đức đạt B1 nhưng hãy bổ sung một lượng vốn tiếng Anh. Điều này sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Quá trình hoàn thiện hồ sơ du học nghề ở Đức

Điều kiện tham gia, yêu cầu về hồ sơ cho chương trình du học nghề Đức không quá phức tạp. Về cơ bản, hồ sơ học nghề của bạn sẽ bao gồm:

■ Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

■ Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 trở lên

■ Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C

■ Giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự

Ngoài ra, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác theo yêu cầu. Bạn tiến hành liên hệ phỏng vấn, xin hợp đồng học nghề với đơn vị đối tác tại Đức. Đỗ phỏng vấn với đối tác, bạn nhận hợp đồng học nghề và chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức.

Thủ tục xin thị thực nhập cảnh Đức có khó khăn không?

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức sẽ kéo dài khoảng từ 2 – 3 tháng tùy hoàn cảnh. Hồ sơ chuẩn, lý do nhập cảnh phù hợp bạn sẽ được cấp thị thực chỉ trong 1 – 2 tuần. Khi phỏng vấn visa với đại sứ quán Đức, bạn có thể gặp khó khăn từ những câu hỏi. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị kỹ về kiến thức, tâm lý, bạn hoàn toàn vượt qua dễ dàng. Bên cạnh đó, nhiều khi quá trình xử lý hồ sơ của bạn kéo dài vì không đạt yêu cầu.

Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ xin visa du học nghề Đức

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn những thông tin liên quan đến du học nghề tại Đức. Hy vọng bài viết là hành trang giúp bạn trên con đường chinh phục giấc mơ Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!