Hướng dẫn hồ sơ xin visa du học nghề Đức

27/03/2023

Hướng dẫn hồ sơ xin visa du học nghề Đức

Rất nhiều bạn học chọn du học nghề Đức nhưng vẫn chưa biết hoặc chưa rõ hồ sơ để xin visa du học nghề Đức gồm những gì. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề này nhé.

Hồ sơ xin visa du học nghề Đức cần những gì?

Huong-dan-ho-so-xin-visa-du-hoc-nghe-Duc

Hướng dẫn hồ sơ xin visa du học nghề Đức

Về cơ bản, một bộ hồ sơ để xin visa du học nghề tại Đức đầy đủ yêu cầu gồm 10 nội dung như sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế được công nhận.
  • Ảnh hộ chiếu sinh trắc học
  • Bằng tốt nghiệp THPT và bằng nghề hoặc bằng đại học (nếu có).
  • Thư động lực (motivation letter).
  • Các giấy tờ xác nhận việc đào tạo nghề dự kiến, gồm: hợp đồng đào tạo thực hành, hợp đồng đào tạo lý thuyết.

Với các hợp đồng nhập học và hợp đồng học nghề thì cần có đủ chữ ký của cả bên cấp hợp đồng và người học.

Hợp đồng của trường dạy nghề thực hành hoặc xác nhận đã đăng ký tại trường dạy nghề. Hợp đồng về đào tạo thực hành (là bản gốc với con dấu rõ nét) với cơ sở đào tạo thực hành ở Đức có đủ chữ ký của các bên. 

Hợp đồng đào tạo lý thuyết của người học với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc có xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc có xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này.

  • Chứng chỉ tiếng Đức.
  • Chứng minh tài chính.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế để nhập cảnh.
  • Giấy tờ về khóa học tiếng Đức (nếu có).
  • Giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

Ngoài bộ hồ sơ xin visa du học nghề Đức, bạn cũng phải tự chuẩn bị một số thủ tục khác để hoàn thiện việc đi du học nghề. Có thể kể đến như chuẩn bị vé máy bay, xin giấy phép lao động…, bạn có thể tự hoàn thành. Không những thế, khi sang Đức, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ hành chính. Sau khi đến Đức, bạn còn phải thẩm định lại hồ sơ, giấy tờ trường học… Để tránh những rắc rối không đáng có, bạn nên tìm hiểu thêm để chuẩn bị đầy đủ.

Thời gian xin visa du học nghề Đức là bao lâu?

Sau khi đủ bộ hồ sơ xin visa du học nghề Đức, bạn cần nộp và chờ xét duyệt. Thời gian xét duyệt visa du học nghề Đức khá lâu, khoảng 8-12 tuần. Vì vậy, sau khi có giấy mời nhập học, bạn cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xin visa, tránh chậm trễ ảnh hưởng đến thời gian nhập học.

Thời hạn của visa du học nghề Đức

Visa du học nghề tại Đức được cấp lần đầu tiên với thời hạn là 3 tháng, sau đó bạn sẽ phải đến Sở ngoại kiều xin gia hạn visa lên đến 1 năm.

Tự làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức có khó không?

Với việc tự làm hồ sơ xin visa, hồ sơ sẽ khá phức tạp nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc có người quen đã biết về vấn đề này chỉ dẫn. Thậm chí bạn có thể làm sai hồ sơ nhiều lần, rất tốn chi phí và thời gian, và nếu chậm trễ có thể lỡ mất thời gian nhập học.

Trên đây là các giấy tờ cần thiết của bộ hồ sơ xin visa du học nghề Đức. Hy vọng nó hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
0966504334