[Hướng nghiệp] Làm gì sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông

20/07/2023

Vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp cấp ba căng thẳng, các bạn trẻ lại đứng giữa những ngã rẽ mới. Các em phải đắn đo, suy nghĩ không biết nên làm gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Học lên đại học để nâng cao kiến thức hay đi làm để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Bài viết này sẽ gợi ý cho các em những hướng đi có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp. 

Có thể làm gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông?

co-the-lam-gi-sau-khi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong

Có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Trước đây con đường duy nhất để hướng tới thành công là học Cao đẳng, Đại học. Thế nhưng trong thời đại hội nhập, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ có nhiều lựa chọn. Tiêu biểu có thể kể đến như: 

■ Tiếp tục học lên Đại học, Cao đẳng chuyên ngành trong nước 

Đây là lựa chọn của đại đa số các bạn trẻ và kỳ vọng của nhiều gia đình. Bản thân các em và gia đình đều mong muốn có một công việc ổn định sau tốt nghiệp. Học Cao đẳng, Đại học trong nước có nhiều sự lựa chọn chuyên ngành và chi phí không quá cao.

■ Du học hệ Đại học tại nước ngoài

Du học nước ngoài vừa được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, vừa được khám phá thế giới. Tuy nhiên, hướng đi này đòi hỏi gia đình các em có kinh tế khá giả bởi chi phí khá cao.

■ Học Nghề

Các trường đào tạo nghề luôn rộng mở. Các em có thể đăng ký chương trình học nghề trong thời gian ngắn. Chương trình sẽ đào tạo các em những kỹ năng chuyên ngành và kiến thức thực tế khi làm việc tại doanh nghiệp. Đây là hướng đi đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm hiện nay vì tính ứng dụng cao.

■ Đi làm ngay sau khi tốt nghiệp

Đây cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Có bằng tốt nghiệp THPT là có thể xin việc tại các khu công nghiệp, đơn vị kinh doanh nhỏ. Mức thu nhập tại đây tương đối ổn định, đủ để trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình. 

Du học nghề Đức, lựa chọn “hai trong một”

du-hoc-nghe-duc

Du học nghề Đức

Nếu còn băn khoăn nên làm gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông thì các em có thể tham khảo chương trình du học nghề Đức. Những năm gần đây, Đức mở cửa và có nhiều chương trình hợp tác. Chính phủ Đức đã ban hành nhiều chính sách hợp tác sâu rộng với các quốc gia ngoài liên bang. Có thể nói đến đó là chương trình du học nghề Đức nhằm thu hút nguồn nhân lực quốc tế.

Du học nghề Đức – hướng đi mới cho câu hỏi làm gì sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Đây là chương trình đào tạo kép phù hợp với nhiều đối tượng trong đó có học sinh mới tốt nghiệp THPT. Tham gia chương trình, du học sinh được làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, được hưởng lương học nghề hàng tháng. Ngoài ra, các em còn nhận được nhiều khoản hỗ trợ khác về nhà ở, chi phí sinh hoạt. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ được cấp bằng Cao đẳng nghề quốc tế. Nếu muốn nâng cao bằng cấp, chính phủ Đức cũng rất tạo điều kiện cho phép các em học lên. 

Đi du học nghề Đức các em vừa được nâng cao kiến thức, kỹ năng, vừa có thu nhập. Đây là một hướng đi giải quyết được băn khoăn của phần lớn bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 3. 

Cơ hội việc làm và tương lai nghề nghiệp

Có nhiều lựa chọn ngành nghề khi đi du học nghề Đức như: 

■ Nhóm ngành Nhà hàng khách sạn (Đầu bếp, Chuyên viên nhà hàng, Chuyên viên khách sạn, Chuyên viên chế biến thực phẩm,…)

■ Cơ khí – Điện tử

■ Điều dưỡng

■ Xây dựng. 

Mỗi nhóm ngành có ưu điểm và mức thu nhập khác nhau. Tùy theo sở thích, điều kiện cá nhân, các em hãy lựa chọn nhóm ngành phù hợp với bản thân.

Nhờ những kỹ năng thực tế trong quá trình học, các em sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm. Không chỉ ở Đức, các em còn có cơ hội làm việc nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chương trình du học nghề Đức đang nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ. Để biết thêm chi tiết về điều kiện, cách thức đăng ký, các em có thể liên hệ với Edugo. Chuyên viên của Edugo sẽ tư vấn cho các em hoàn toàn miễn phí. 

Hy vọng bài viết này phần nào giúp các em bớt được nỗi lo lắng nên làm gì sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Dù chọn hướng đi nào thì các em cũng cần làm hết mình, tập trung 100% năng lượng. Hoàn thành tốt từng bước đi nhỏ sẽ mang đến những thành tựu to lớn. Edugo chúc các em thành công trên con đường mình sẽ chọn.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!