Thực hư về chương trình du học nghề Đức miễn phí năm 2024

01/04/2024

Đi du học nghề Đức miễn phí có thật không? Đây là thông tin mà nhiều người đang tìm hiểu về hình thức du học này đang rất quan tâm. Cùng EduGo đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Giải đáp du học nghề Đức miễn phí có đúng không? 

Trên internet đang tràn lan hàng loạt quảng cáo đi du học nghề miễn phí để thu hút người đăng ký. Vậy thông tin này có đúng không hay chỉ là chiêu trò của các đơn vị tuyển dụng?

Theo thông tin được công bố chính thức về chương trình tuyển dụng du học nghề tại CHLB Đức, du học sinh sẽ được miễn phí học phí trong 3 năm đào tạo. Tuy nhiên, những khoản phí khác như phí học tiếng, phí làm hồ sơ, tư vấn, xuất cảnh, vé máy bay thì du học sinh vẫn phải chi trả bình thường.

Như vậy, du học nghề Đức miễn phí chỉ là chương trình miễn học phí. Ứng viên đăng ký cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị nhầm lẫn gây ra những tranh cãi không đáng có với đơn vị tuyển dụng.

Những quyền lợi của du học sinh khi đi du học nghề miễn phí

du-hoc-nghe-duc-mien-phi

Du học nghề Đức miễn phí

Khi tham gia chương trình du học nghề Đức, bên cạnh được miễn 100% học phí, các bạn còn có nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Cụ thể: 

▪ Được học tập và làm việc trong môi trường chất lượng chuẩn Quốc tế. Với mô hình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành, du học sinh sẽ chắc tay nghề ngay sau khi tốt nghiệp. Như vậy, bạn có thể tham gia thị trường lao động tại Đức với rất nhiều cơ hội. 

▪ Du học sinh hưởng lương học nghề hàng tháng. Mức lương này dao động trung bình khoảng 1000 – 1300 Euro. Đây là mức lương cơ bản, chưa tính làm thêm giờ hay các chế độ khác. 

▪ Đầu ra của chương trình du học nghề là bằng Cao đẳng nghề Quốc tế. Bằng cấp này được công nhận giá trị tại hầu hết các quốc gia châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ngoài Đức.

▪ Mức lương khởi điểm ở CHLB Đức cho người có bằng Cao đẳng nghề dao động từ 2800 – 3500 Euro/tháng. Các bạn có thể thương lượng một mức lương tốt hơn nếu có năng lực làm việc tốt và được doanh nghiệp chấp nhận. 

▪ Có cơ hội xin giấy phép định cư dài hạn, nhập tịch và hưởng chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Đức.

Điều kiện tham gia chương trình du học nghề Đức miễn phí

Hiện tại, chương trình du học nghề Đức đang tuyển dụng và hỗ trợ học phí 100% cho nhiều ngành nghề như:

▪ Điều dưỡng

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Cơ khí

▪ Xây dựng

▪ Nhà hàng – Khách sạn

▪ Vận hành và Lái tàu điện

Vì vậy, điều kiện đầu tiên là các bạn cần có nguyện vọng học tập và làm việc trong các nhóm ngành này. Ngoài ra, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau: 

▪ Độ tuổi đăng ký: 

Nam/nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi có thể đăng ký tham gia du học nghề. Đây được đánh giá là độ tuổi có sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như khả năng học tập, làm việc tốt nhất. Tuy nhiên, một số ngành nghề đặc thù như xây dựng, cơ khí, lái tàu sẽ ưu tiên nam hơn. Đặc biệt, ngành xây dựng thường giới hạn độ tuổi tuyển dụng là nam giới (18 – 27 tuổi).

▪ Trình độ văn hóa: 

Học viên đăng ký tham gia chương trình du học nghề Đức phải có trình độ tối thiểu đã tốt nghiệp THPT. Một số chương trình còn yêu cầu bạn phải có Bằng Cao đẳng nghề, Chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đi làm và có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực nào đó.

▪ Ngoại ngữ: 

Để chính thức bước vào chương trình học nghề tại CHLB Đức, bạn cần có chứng chỉ B1 tiếng Đức trước khi xuất cảnh. Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1, bạn nên đăng ký học và thi tại những trung tâm uy tín. Ngoài ra, một số trường chấp nhận chứng chỉ thấp nhất là A2.

▪ Sức khỏe, lý lịch tư pháp

Tham gia chương trình du học nghề, học viên phải đảm bảo sức khỏe tốt. Bạn không được phép mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội nguy hiểm. Có thể kể đến như: HIV/AIDS, viêm gan B, viêm gan C,… Lý lịch người đi du học nghề Đức phải trong sạch, không có tiền án tiền sự. Đặc biệt, bạn không được thuộc nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Đức.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Đi du học nghề Đức ưu nhược điểm là gì? Cập nhật chi tiết nhất

Như vậy đi du học nghề Đức miễn phí là chương trình miễn 100% học phí, các khoản chi phí khác thì du học sinh vẫn phải tự chi trả. Tổng chi phí đi du học nghề tại Đức hiện nay rơi vào khoảng 6.000 – 9.000 Euro, tương đương 160 – 240 triệu đồng. Chi phí biến động tùy thuộc vào các yếu tố như ngành học, địa điểm học nghề, trình độ tiếng Đức ở thời điểm đăng ký. Để nắm được chi phí cụ thể, các bạn có thể liên hệ EduGo qua hotline để được tư vấn.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!