Đi du học nghề Đức ưu nhược điểm là gì? Cập nhật chi tiết nhất

25/03/2024

Nhiều người lựa chọn đi du học nghề Đức để trau dồi kiến thức và tìm kiếm cơ hội phát triển ở Châu Âu. Dù chương trình có nhiều chính sách tốt cho du học sinh nhưng khi đi du học nghề, các bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Vậy cụ thể đi du học nghề Đức ưu nhược điểm là gì? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm khi đi du học nghề Đức

1. Mô hình đào tạo nghề kép

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo nghề theo mô hình kép, kết hợp lý thuyết và thực hành. Du học sinh được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất châu Âu. Bạn sẽ không phải học những kiến thức lý thuyết quá hàn lâm mà thay vào đó là thời gian làm việc trực tiếp sau giờ các giờ học tại trường nghề. Lộ trình này giúp học viên nắm chắc kỹ thuật chuyên môn và thành thạo tay nghề trước khi ra trường.

2. Miễn 100% học phí cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn

Đăng ký tham gia du học nghề Đức, các bạn sẽ được miễn 100% học phí đào tạo trong 3 năm. Chính sách này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và không bị áp lực tài chính như đi du học hệ đại học.

Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình du học nghề Đức, du học sinh được hỗ trợ 1000 – 1300 Euro/tháng. Đây là lương học cơ bản thể hiện trên hợp đồng lao động. Ngoài lương cơ bản, các bạn còn nhận được những khoản phụ cấp khác như lương tăng ca, thưởng hiệu suất, trợ cấp,… Mức thu nhập này đủ để du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức hàng tháng.

du-hoc-nghe-duc-uu-nhuoc-diem

Du học nghề Đức ưu nhược điểm

Theo quy định của luật lao động Đức, du học sinh được làm thêm tối đa 10 giờ/tuần với mức lương 10 – 12,41 Euro/giờ. Nếu có sức khỏe tốt và đảm bảo không ảnh hưởng tới việc học nghề thì các bạn có thể làm thêm để tăng thu nhập.

Đặc biệt, khi đi du học nghề Đức, du học sinh còn có cơ hội định cư lâu dài và hưởng mọi quyền lợi như công dân Đức. Hoàn thành xong chương trình và tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận bằng Cao đẳng nghề quốc tế. Với tấm bằng này, bạn có thể xin việc làm tại Đức với mức lương khởi điểm từ 2500 – 3500 Euro/tháng. Sau 03 năm học nghề và 02 năm làm việc chính thức, bạn sẽ đủ điều kiện xin giấy phép định cư lâu dài tại Đức. Ngoài ra, khi có visa Đức, du học sinh còn được tự do đi lại, tham quan du lịch tại 26 nước thuộc khối Schengen.

Nhược điểm của du học nghề Đức

1. Hạn chế về ngành nghề

Chương trình du học nghề Đức mới được triển khai trong vài năm trở lại đây. Hiện tại, số ngành nghề tuyển dụng còn hạn chế. Chính phủ Đức mới chỉ cho phép đào tạo liên kết ở một số nhóm ngành nghề. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến các nhóm ngành như: 

▪ Cơ khí

▪ Xây dựng

▪ Nhà hàng – khách sạn

▪ Điều dưỡng

▪ Trợ lý nha khoa

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Vận hành và Lái tàu điện

Do đó, nếu muốn phát triển ở các ngành nghề khác thì các bạn chưa thể đi Đức theo diện du học nghề. 

2. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và lối sống

Một trong những rào cản lớn nhất khi đi du học nghề đó chính là ngôn ngữ. Để có thể đi du học nghề Đức, bạn cần có trình độ tiếng tối thiểu B1. Việc học tiếng Đức không phải dễ dàng, đòi hỏi người học phải thực sự tập trung và kiên trì. Phần lớn các bạn học viên EduGo có thể đạt được trình độ này sau 08 – 10 tháng. 

Ngoài ra, khi đi du học nghề Đức, áp lực của du học sinh cao hơn khi vừa học lý thuyết, vừa làm việc tại các doanh nghiệp liên kết. Bên cạnh đó, sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và lối sống khiến các bạn gặp nhiều khó khăn để hòa nhập trong thời gian đầu.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Du học nghề Đức lừa đảo? Sự thật hay lời đồn vô căn cứ

Hy vọng thông tin về du học nghề Đức ưu nhược điểm giúp các bạn có được góc nhìn tổng quát về du học nghề. Đồng thời, bạn sẽ hiểu được những thuận lợi hay khó khăn phải đối mặt. Điều này phần nào giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để sớm bắt nhịp với cuộc sống tại Đức. Liên hệ EduGo qua hotline 0966.504.334 nếu cần tư vấn thêm các thông tin liên quan đến chương trình du học nghề Đức 2024 bạn nhé.

Bích An