Thông tin bạn cần biết trước khi đi du học nghề Đức ngành Điện

19/04/2024

Hệ thống giáo dục Đức nổi tiếng với chất lượng hàng đầu thế giới, đa dạng ngành nghề đào tạo. Số lượng du học sinh tại Đức ngày một tăng cao, đặc biệt là trong ngành điện, điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người phân vân việc có nên du học nghề Đức ngành điện hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản để đánh giá chương trình này có thật sự phù hợp. Cùng EduGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công việc của Kỹ thuật viên ngành Điện tại Đức

Ngành điện là lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến việc lắp đặt, phát hiện, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện. Sinh viên du học nghề Đức ngành điện sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc sau đây:

▪ Lắp ráp thiết bị trong hệ thống sử dụng điện tại tòa nhà, khu dân cư, các công ty, xưởng sản xuất, nhà máy. Có thể kể đến như hệ thống chiếu sáng, cửa cuốn, cảm biến báo cháy, hệ thống gọi khẩn cấp,…

▪ Kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện trước và trong quá trình sử dụng

▪ Bảo trì và sửa chữa hệ thống điện đảm bảo không có sai lệch kỹ thuật hay hao mòn điện năng

▪ Tư vấn lắp đặt hệ thống điện

Chương trình học ngành điện tại Đức không yêu cầu khả năng chuyên môn ngay từ đầu. Tuy nhiên, để thực hiện những công việc này, bạn cần có đôi bàn tay khéo léo, linh hoạt và yêu thích kỹ thuật.

Tổng quan chương trình du học nghề Đức ngành Điện

du-hoc-nghe-duc-nganh-dien

Du học nghề Đức ngành Điện

Chương trình học nghề Điện bao gồm 2 mảng chính là điện dân dụng và điện công nghiệp. Chương trình học kéo dài 2 năm đối với bằng Ausbildung Elektriker và 3,5 năm với bằng Elektroniker. Sau 3,5 năm, bạn có thể học tiếp Tự động hóa hoặc Cơ điện tử. Học viên sẽ được đào tạo từ A – Z, kết hợp học lý thuyết tại trường (Berufsschule) và thực hành tại doanh nghiệp (Baustelle).

Điều kiện để tham gia chương trình du học nghề Đức ngành điện khá đơn giản. Cụ thể như sau:

▪ Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên

▪ Tiếng Đức tối thiểu B1

▪ Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội nguy hiểm

Tuy không yêu cầu nhiều về chuyên môn nhưng bạn cần phải có năng lực tiếng Đức thật sự vững vàng. Đây là điều kiện tiên quyết giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như nhanh chóng hòa nhập.

Có nên du học nghề Đức ngành Điện không? Đọc ngay những lý do này

Du học nghề Đức nói chung và kỹ thuật viên ngành điện nói riêng hiện đang được các bạn trẻ vô cùng quan tâm. Đây là cơ hội rất tốt để bạn phát triển bản thân trong môi trường giáo dục chất lượng.

Không chỉ được miễn 100% học phí, bạn còn hưởng lương học nghề ngay trong quá trình học. Với 950 – 1.000 Euro/tháng, bạn có thể chi trả sinh hoạt cơ bản tại Đức. Mức lương khởi điểm từ 2.100 đến 2.600 Euro/tháng và sẽ tăng dần theo thời gian.

Một trong những quyền lợi của sinh viên du học nghề Đức là có cơ hội định cư lâu dài. Sau 04 năm, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn và chỉ sau 05 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức. Không những vậy, luật nhập cư mới của Đức 2024 còn cho phép công dân quốc tế quyền song tịch.

˃˃˃ Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Luật nhập cư mới của Đức 2024 có những điểm gì cần lưu ý?

Trên đây là một số thông tin về du học nghề Đức ngành điện. Hy vọng qua đó có thể giúp bạn có cái nhìn khái quát về chương trình học và đưa ra quyết định có nên theo học ngành này. Không chỉ có cảnh sắc, văn hóa đầy màu sắc, Đức là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Đi du học nghề tại Đức  sẽ là cơ hội tốt để các bạn được trau dồi, phát triển kỹ năng chuyên môn. Từ đó tìm kiếm công việc phù hợp với mức thu nhập tốt hơn.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!