Luật nhập cư mới của Đức 2024 có những điểm gì cần lưu ý?

08/04/2024

CHLB Đức được mệnh danh là “anh cả” của châu Âu. Cùng với 5 quốc gia khác là Bỉ, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan, Đức chính là quốc gia đã sáng lập nên Liên minh châu Âu (EU). Với nền kinh tế phát triển, chế độ phúc lợi xã hội luôn đứng đầu thế giới, Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho công dân quốc tế. Đặc biệt, mới đây nhất, Tổng thống Liên bang đã chính thức phê duyệt Luật nhập cư mới dành cho công dân quốc tế. Theo đó, những thay đổi quan trọng trong việc xin cấp thẻ vĩnh trú cũng như nhập tịch Đức đều được đề cập đến. Cùng EduGo tìm hiểu các điểm sáng ở luật nhập cư mới của Đức 2024 qua bài viết dưới đây nhé!

Rút ngắn thời gian xin thẻ vĩnh trú và nhập quốc tịch Đức

Sở hữu thẻ vĩnh trú CHLB Đức là mục tiêu của nhiều bạn trẻ quốc tế khi quyết định đến quốc gia này. Bạn có thể đến Đức học tập, làm việc cũng như đoàn tụ cùng người thân. Quyền năng khi sở hữu thẻ vĩnh trú đó là bạn sẽ được hưởng đầy đủ mọi đặc quyền như một công dân Đức.

Theo quy định cũ, công dân ngoài khối EU phải có thời gian sinh sống, học tập hay làm việc tại Đức tối thiểu 05 năm trở lên mới đủ điều kiện xin cấp thẻ vĩnh trú. Không chỉ vậy, trong toàn bộ thời gian 05 năm này, bạn cần tuân thủ và chấp hành tốt những chính sách pháp luật của CHLB Đức. Sau 08 năm học tập, làm việc liên tục, bạn có thể xin nhập quốc tịch Đức. 

Với luật nhập cư mới của Đức 2024, thời gian xin cấp thẻ định cư dài hạn tại Đức sẽ rút ngắn xuống còn 04 năm. Bên cạnh đó, khi trải qua 05 năm học tập, làm việc không gián đoạn, bạn đã đảm bảo điều kiện cần về thời gian để xin nhập quốc tịch CHLB Đức.

Luật nhập cư mới của Đức 2024 tạo điều kiện giúp công dân quốc tế có quyền song tịch

luat-nhap-cu-moi-cua-duc-2024

Luật nhập cư mới của Đức 2024

Trước đây, luật pháp Liên bang không cho phép người dân mang quốc tịch Đức được phép mang thêm quốc tịch đất nước nào khác. Như vậy, công dân quốc tế muốn xin nhập tịch Đức thì phải từ bỏ quốc tịch trước đây. Tuy nhiên, chính sách nhập cư mới của Đức năm 2024 cho phép người có nguyện vọng nhập tịch Đức được quyền song tịch. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể giữ nguyên quốc tịch cũ mà không hề bị ảnh hưởng.

Chính sách song tịch mở ra cơ hội mới dành cho các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn học tập, làm việc lâu dài tại CHLB Đức. Bạn được hỗ trợ tối đa để phát triển bản thân cũng như tiếp cận với nhiều chính sách phúc lợi xã hội tốt nhất.

Luật nhập cư mới của Đức 2024 và hệ thống tính điểm 5 tiêu chí

Bên cạnh những điều lệ sửa đổi về thời gian cũng như quy định song tịch đối với công dân quốc tế, luật nhập cư mới cũng đã đưa ra hệ thống tính điểm 5 tiêu chí vô cùng chặt chẽ. Theo đó, người nước ngoài muốn xin cấp thẻ vĩnh trú hay quốc tịch Đức phải đảm đủ 5 điều kiện cơ bản sau:

Thứ nhất là năng lực chuyên môn. Người lao động cần có năng lực chuyên môn đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội Đức. Nếu bạn làm việc, công tác trong những ngành nghề trọng điểm như: Cơ khí, Xây dựng, Điều dưỡng,… thì sẽ nhận nhiều ưu tiên hơn.

Thứ hai là về trình độ tiếng Đức. Người dân muốn xin cấp thẻ vĩnh trú hay nhập tịch Đức cần sử dụng thành thạo tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Thứ ba là về kinh nghiệm nghề nghiệp. Người lao động có kinh nghiệm, lành nghề sẽ được cộng thêm điểm.

Thứ tư là độ tuổi. Luật nhập cư mới của Đức ưu tiên cho những người lao động nhập cư dưới độ tuổi 35

Thứ năm là các mối liên hệ với nước Đức. Tiêu chí này sẽ cộng thêm điểm nếu bạn hòa nhập, thích nghi tốt văn hóa CHLB Đức.

Luật nhập cư mới của Đức 2024 đã được Tổng thống Liên bang Đức Frank Walter-Steinmeier thông báo phê duyệt vào ngày 26/03 vừa qua. Như vậy, sau 03 tháng nữa, chính sách nhập cư mới này sẽ chính thức có hiệu lực. Đây thực sự là một tin vui đối với những bạn du học sinh tham gia chương trình du học nghề Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!