Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch – Cập nhật mới nhất 2024

07/05/2024

Luật Quốc tịch mới được Quốc hội Đức thông qua vào 26/03/2024 cho phép đơn giản hóa thủ tục nhập tịch. Bên cạnh đó là việc rút gọn thời gian nhập tịch cũng như cho phép giữ hai quốc tịch. Vậy sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch hay không? Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Giải đáp: Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch không?

Vào ngày 26/03/2024, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật cải cách với nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt về việc nhập tịch đối với các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, những người nhập cư hợp pháp sẽ chỉ cần 5 năm để nộp đơn xin quốc tịch. Thời gian nhập tịch quy định trước đó là 08 năm. Không chỉ vậy, nếu có thành tích xuất sắc thì thời gian có thể rút ngắn hơn. Thậm chí, bạn có thể xin nhập tịch Đức sau 03 năm.

Quy chế quốc tịch kép chỉ dành cho người dân các nước trong EU và Thụy Sĩ. Tiếp đến là các quốc gia không cho phép từ bỏ quốc tịch gốc (Iran, Maroc, Afghanistan,…). Đối với chính sách mới, bạn có thể xin nhập tịch mà không cần từ bỏ quốc tịch cũ. Tuy nhiên, những người sống phụ thuộc vào trợ cấp của nhà nước, có hành vi bài Do Thái, bài ngoại, phân biệt chủng tộc hay phạm tội phỉ báng thì sẽ bị từ chối nhập tịch.

Vậy sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch hay không? Chính phủ quy định rằng, trẻ em sinh ra ở Đức có cha hoặc mẹ đã sống hợp pháp từ 5 năm trở lên sẽ tự động có quốc tịch Đức.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser, chính sách mới này là bước đi chiến lược để “cạnh tranh toàn cầu thu hút những bộ óc xuất sắc nhất”. Đức nói riêng và các quốc gia châu Âu nói chung đang cố gắng để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Du học nghề Đức – Cơ hội để nhanh chóng trở thành công dân Đức

sinh-con-o-duc-co-duoc-nhap-quoc-tich

Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch

Có thể bạn chưa biết, các đãi ngộ mà du học sinh nhận được khi tham gia du học nghề Đức là cực kỳ hấp dẫn. Bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT, không yêu cầu xếp loại cộng với trình độ tiếng Đức đạt tối thiểu B1 là đủ điều kiện đăng ký. Việc xin visa du học nghề Đức không hề phức tạp như các quốc gia châu Âu khác. Tỷ lệ đỗ visa gần như 100%.

Chương trình học nghề diễn ra trong vòng 3 năm cũng được tính là thời điểm bạn sống hợp pháp tại Đức. Do vậy, bạn chỉ cần thêm 2 năm nữa để có thể xin nhập tịch theo quy định mới của Chính phủ Đức.

Ngoài cơ hội định cư rất cao, bạn còn nhận được một số quyền lợi sau đây:

▪ Phát triển bản thân trong môi trường giáo dục chất lượng của Đức. Sau 03 – 3,5 năm học, bạn sẽ được rèn luyện để trở thành lao động lành nghề

▪ Thời gian chương trình học nghề ngắn. Chỉ từ 2,5 – 3,5 năm là bạn có thể nhanh chóng gia nhập thị trường lao động tại Đức

▪ Miễn phí 100% học phí theo chính sách chung của chính phủ

▪ Nhận lương học nghề khoảng 1000 – 1300 Euro/tháng ngay từ năm học đầu tiên

▪ Được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần để gia tăng thu nhập. Như vậy, bạn sẽ không phải gặp áp lực tài chính quá lớn khi lựa chọn du học nghề Đức

▪ Tốt nghiệp với tấm bằng Cao đẳng nghề được công nhận giá trị rộng rãi trên thế giới

▪ Được nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương cao. Mức lương dành cho lao động lành nghề dao động từ 2800 – 3000 Euro/tháng. Bạn có thể tăng cao thu nhập hơn nữa sau một thời gian làm việc tại CHLB Đức.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sinh con ở Đức có được nhập quốc tịch hay không”. Chính sách mới về vấn đề nhập tịch đã mở ra cơ hội để người nước ngoài có thể rút ngắn thời gian để trở thành công dân Đức. Đối với du học sinh học nghề, nếu như chăm chỉ, bạn chỉ mất 3 – 5 năm để xin thủ tục xin định cư vĩnh viễn tại CHLB Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!