Lương ngành bán hàng ở Đức cao không, có nên đi du học nghề này?

18/03/2024

Mức lương ngành bán hàng ở Đức hiện nay có cao không? Đây là thông tin được nhiều người đang có nguyện vọng đi du học ngành bán hàng quan tâm. Chi tiết về mức lương và các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lương của ngành sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng EduGo tìm hiểu nhé!

Cập nhật mức lương ngành bán hàng ở Đức năm 2024

Lương ngành bán hàng ở Đức phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo đó, trình độ và kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng nhất. Cụ thể:

▪ Nhân viên ngành bán hàng đang trong thời gian học nghề:

Mức lương cơ bản cho cấp bậc này dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Thông thường, khi mới sang du học nghề các bạn sẽ nhận được mức lương này trong 3 năm. 

▪ Nhân viên đã tốt nghiệp cao đẳng nghề: 

Đối với nhân sự đã tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề, mức lương khởi điểm dao động từ 2500 – 3000 Euro/tháng. Con số lương này sẽ tùy vào vị trí tuyển dụng. Sau 06 tháng đến 01 năm, bạn có thể thỏa thuận lại với doanh nghiệp tuyển dụng để có mức lương tốt hơn. 

▪ Nhân viên ngành bán hàng đã tốt nghiệp đại học: 

Nếu có bằng Đại học trở lên, mức lương có thể dao động từ 2800 – 4000 Euro/tháng. 

▪ Cấp bậc quản lý, kinh nghiệm chuyên môn cao: 

Lương quản lý ngành bán hàng hoặc người có kinh nghiệm dày dặn dao động từ 3500 – 4000 Euro/tháng.

Nhìn chung, mức lương sàn của ngành bán hàng tại Đức khá cao. Và lưu ý rằng đây chỉ là mức lương cơ bản trên hợp đồng lao động. Ngoài ra, du học sinh còn có thêm các khoản thu nhập ngoài lương khác như: lương làm thêm, trợ cấp theo chế độ công ty, thưởng,…

Có nên đi du học nghề Đức ngành bán hàng?

luong-nganh-ban-hang-o-duc

Lương ngành bán hàng ở Đức

Ưu điểm, lợi thế

Đi du học nghề Đức ngành bán hàng có nhiều lợi thế cả về chương trình học và quyền lợi cho sinh viên. Cụ thể: 

▪ Chương trình đào tạo song song (lý thuyết kết hợp với thực hành) giúp du học sinh dễ nắm bắt kiến thức. Bạn có thể trực tiếp vận dụng kiến thức vào thực tế để nâng cao kỹ năng chuyên môn, tay nghề. 

▪ Được tài trợ 100% học phí trong 3 năm học nghề bán hàng tại Đức. 

▪ Du học sinh được trả lương học nghề, mức lương cơ bản có thể lên đến 1300 Euro/tháng. 

▪ Có chế độ làm thêm giờ, trung bình du học sinh được làm tối đa 10 giờ/tuần. Mức lương làm thêm dao động khoảng từ 10 – 12,41 Euro/giờ.

▪ Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được cấp bằng cao đẳng quốc tế nghề bán hàng. Bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các nhà hàng, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi,… Mức lương khởi điểm sau khi ra trường của du học sinh hệ cao đẳng nghề bán hàng dao động từ 2500 –  3000 Euro/tháng.

▪ Đặc biệt, bạn sẽ được xin định cư dài hạn tại Đức sau 05 năm học tập và làm việc không gián đoạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hưởng mọi chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Đức.

Khó khăn, thách thức

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, khi học nghề bán hàng, bạn cũng gặp phải một số khó khăn. Đây là yếu tố để bạn cân nhắc mức độ phù hợp và đưa ra quyết định có nên đi du học nghề ngành này không. Một số khó khăn của ngành này được kể đến như:

▪ Thời gian làm việc không cố định, thường làm phân bổ theo ca, xoay ca liên tục. Nhiều khi phải thức khuya, dậy sớm, cường độ công việc cao hơn vào các ngày nghỉ lễ. 

▪ Người theo học nghề cần nắm chắc kiến thức về sản phẩm, có kỹ năng giao tiếp và nói tiếng Đức tốt.

▪ Năng động, có sức khỏe tốt để có thể thích nghi với công việc có cường độ cao và liên tục.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

TOP 7 lợi ích du học nghề Đức không thể không kể đến

Như vậy mức lương ngành bán hàng ở Đức không cố định và có nhiều cấp bậc khác nhau. So với mặt bằng chung những ngành nghề khác thì mức lương ngành này là tương đối tốt. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành đang không ngừng tăng lên. Vì vậy, nếu đang có nguyện vọng đi du học nghề Đức ngành này thì các bạn nên đăng ký sớm để không bỏ lỡ nhiều cơ hội hấp dẫn.

Bích An