Giải đáp: Du học và du học nghề khác nhau như thế nào?

30/03/2024

Chương trình du học nghề Đức đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy du học và du học nghề khác nhau như thế nào? Nên chọn hình thức nào để tiết kiệm chi phí? Cùng EduGo tìm hiểu về những khác biệt của hai hình thức này qua bài viết dưới đây. 

Những điểm khác biệt cơ bản giữa du học và du học nghề Đức

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai hình thức đi du học Đức là du học đại học (du học truyền thống) và du học nghề. Bảng so sánh chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của hai hình thức này. 

Tiêu chí so sánh

Du học đại học 

Du học nghề

Thời gian đào tạo

4 năm – 6 năm

3 – 3,5 năm

Chương trình đào tạo

Đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sinh viên được học kiến thức chuyên sâu, bài bản về ngành nghề, lĩnh vực.

Chương trình học bằng tiếng Đức, kết hợp lý thuyết và thực hành. Du học sinh được đào tạo để trở thành một lao động lành nghề, sẵn sàng làm việc ngay sau tốt nghiệp.

Học phí

Mức học phí sẽ phụ thuộc vào quy định từng kỳ của các trường Đại học tại CHLB Đức.

Du học sinh được miễn 100% học phí trong thời gian đào tạo nghề chính thức.

Chứng minh tài chính

Hầu hết các ngành nghề trong chương trình đào tạo hệ Đại học đều yêu cầu chứng minh tài chính

Không cần chứng minh tài chính ngoại trừ trường hợp đăng ký học tiếng tại Đức sẽ cần chứng minh trong vòng 6 tháng. 

Thu nhập

Không có thu nhập chính thức. Nếu muốn có thu nhập, du học sinh cần xin được việc làm thêm ngoài giờ học. Như vậy các bạn sẽ chịu áp lực gấp đôi khi vừa học, vừa làm.

Du học sinh hệ đào tạo nghề được hỗ trợ lương học nghề hàng tháng. Trung bình mức lương cơ bản hiện nay dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng, chưa tính phụ cấp.
Ngoài ra, du học sinh có thể làm thêm tối đa 20h/tuần với mức lương 9 – 12 Euro/giờ. 

Ngành nghề

Đa dạng ngành nghề, gần như tất cả các ngành đều có trong khung chương trình. Đặc biệt, các ngành khi du học Đại học đều hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu.

Phổ biến tuyển dụng những ngành nghề sau:

▪ Điều dưỡng

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Cơ khí

▪ Xây dựng

▪ Nhà hàng – Khách sạn

▪ Vận hành & Lái tàu điện

Cơ hội việc làm

Tương đối khó xin việc nếu như các bạn không có tay nghề vững. Thông thường du học sinh tốt nghiệp đại học cần có thời gian thực tập để nâng cao kỹ năng. 

Nhiều cơ hội việc làm, có thể tham gia làm việc trực tiếp bởi du học sinh nghề đã có kỹ năng làm việc thực tế, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao tiêu chí này. 

Bằng cấpĐại học Quốc tếCao đẳng nghề Quốc tế
Mức lương cơ bản khởi điểm3500 – 4000 Euro/tháng2800 – 3500 Euro/tháng

Bảng so sánh du học và du học nghề khác nhau như thế nào? 

Thông qua bảng so sánh chi tiết ở trên, các bạn có thể nhận ra nhiều lợi thế của chương trình du học nghề. Đây là chương trình tối ưu dành cho những bạn trẻ với điều kiện tài chính không quá tốt. Phương thức vừa học vừa làm giúp bạn giảm nhẹ nỗi lo về học phí. Bên cạnh đó là tiền sinh hoạt khi học tập, làm việc tại CHLB Đức.

Nên chọn du học đại học hay du học nghề để tiết kiệm chi phí?

du-hoc-va-du-hoc-nghe-khac-nhau-nhu-the-nao

Du học và du học nghề khác nhau như thế nào

Từ bảng so sánh trên có thể thấy, đối với những bạn muốn tiết kiệm chi phí thì đi du học nghề sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Chương trình du học nghề sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí và không cần chứng minh tài chính (ngoại trừ trường hợp học tiếng tại Đức).

Bên cạnh đó, đi du học nghề các bạn sẽ được trả lương học nghề hàng tháng. Điều này phần nào cũng giúp các bạn giảm bớt gánh nặng kinh tế và áp lực kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, chương trình du học nghề Đức vẫn còn giới hạn ngành nghề. Nếu không có nguyện vọng theo học trong những ngành tuyển dụng thì các bạn không thể chọn hình thức này.

Nếu muốn học đại học mà tiết kiệm chi phí thì các bạn có thể tìm hiểu chương trình học bổng của chính phủ. Bên cạnh đó, các trường đại học tại Đức cũng cung cấp rất nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Có rất nhiều học bổng mỗi năm bao gồm học bổng toàn phần, bán phần tùy theo từng kỳ học.

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây:

Du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo?

Trên đây là một số thông tin về hai hình thức du học Đức. Hy vọng bài viết giúp các bạn trả lời được câu hỏi du học và du học nghề khác nhau như thế nào. Từ đó, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!