Du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo?

26/04/2023

Đi du học không mất tiền lại còn được hưởng lương học nghề hàng tháng? Sau khi tốt nghiệp không phải lo lắng về vấn đề việc làm, sở hữu thẻ định cư dài hạn? Đây là hàng loạt nghi vấn đối với các bạn trẻ khi lựa chọn con đường du học nghề Đức. Thời gian qua, EduGo nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến học phí, học bổng du học Đức. Một trong số đó là “Du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo”. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Du học nghề miễn phí là gì? Tại sao Đức miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Du hoc nghe Duc mien phi co that su hay lua dao

Du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo

Du học nghề là chương trình đào tạo kép sau giáo dục phổ thông tại Đức. Tùy từng ngành nghề, lộ trình học của bạn sẽ khoảng từ 3 – 4 năm. Du học sinh được miễn học phí và hưởng lương học nghề trong toàn bộ thời gian theo học. Lương học nghề thông thường dao động khoảng 1000 – 1300 Euro/ tháng phụ thuộc vào doanh nghiệp bạn làm việc.

Tình trạng già hóa dân số khiến số người trong độ tuổi lao động của Đức thiếu hụt trầm trọng. Đức đã đưa ra nhiều chính sách nhằm thu hút nhân tài đến từ các quốc gia khác ngoài EU. Một trong số đó là miễn học phí du học nghề đối với sinh viên quốc tế.

Các ngành nghề miễn học phí khi du học nghề Đức

Theo thống kê, Đức thiếu rất nhiều lao động lành nghề, được đào tạo bài bản trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến như: điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử, xây dựng,… Đây đều là những ngành được ưu tiên phát triển và nhận nhiều hỗ trợ nhất từ chính phủ Đức.

1. Ngành điều dưỡng

Không chỉ ở Đức, điều dưỡng là ngành quan trọng với hệ thống y tế của tất cả quốc gia. Nơi làm việc của du học sinh thường là viện đa khoa, viện dưỡng lão hay cơ sở y tế. Những công việc của một điều dưỡng viên tại Đức có thể kể đến như:

■ Đồng hành cùng các bác sĩ trong quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân

■ Hỗ trợ người bệnh trong các sinh hoạt cá nhân: ăn uống, tắm rửa.

■ Vận hành các thiết bị máy móc y tế, cấp phát thuốc cho bệnh nhân

Điều dưỡng luôn được xếp vào các ngành có thu nhập cao, nhiều khoản phụ cấp, hỗ trợ. Lương học nghề của du học sinh dao động khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Mức lương chính thức đối với một điều dưỡng viên lành nghề có thể lên tới 3300 Euro/ tháng.

2. Ngành nhà hàng khách sạn

Nhu cầu về dịch vụ ăn uống, lưu trú là nhu cầu hiện hữu hàng ngày của con người. Nhà hàng khách sạn là ngành mở ra nhiều cơ hội cho tương lai khi du học nghề ở Đức. Những mảng đào tạo chính của ngành này đó là: đầu bếp, phụ bếp, lễ tân, dọn phòng,… Du học sinh sẽ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng,… Ngoài mức lương cứng hấp dẫn, du học sinh ngành nhà hàng khách sạn còn nhận thêm nhiều khoản thưởng. Chia sẻ với trung tâm, nhiều học viên EduGo mới bắt đầu làm việc đã nhận những khoản hoa hồng.

3. Ngành cơ khí điện tử

Với đặc thù là ngành công nghiệp nặng, du học sinh ngành cơ khí đòi hỏi có sức khỏe tốt. Các bạn nam sẽ phù hợp làm việc trong ngành cơ khí điện tử hơn. Những mảng đào tạo chính của ngành cơ khí điện tử có thể kể đến như:

■ Kỹ thuật cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử

■ Gia công máy công cụ, hàn, phay, tiện, nguội

■ Điều khiển PLC, CNC,…

■ Cơ điện tử ô tô

Ngành cơ khí tại Đức là cái nôi nuôi dưỡng nhiều kỹ thuật viên tài năng và xuất sắc. Du học sinh ngành cơ khí sau tốt nghiệp cũng nhận chế độ lương thưởng vô cùng tốt. Một kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ nhận mức lương lên tới 4000 Euro/ tháng chưa trích nộp thuế.

4. Ngành xây dựng

Ngành xây dựng cần đến sức bền và khả năng thích ứng với điều kiện làm việc ngoài trời. Vì vậy, giống như ngành cơ khí, các bạn nam sẽ thích hợp du học nghề ở Đức ngành xây dựng hơn. Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng yêu cầu bạn nam phải có độ tuổi không vượt quá 30. Chương trình đào tạo xây dựng chia thành 2 khối ngành chính: khối xây dựng công trình và dân dụng. Thứ nhất là khối xây dựng công trình bao gồm: kỹ thuật viên beton và kỹ thuật viên nề. Thứ hai là khối xây dựng dân dụng bao gồm: kỹ thuật viên đường ống và cầu đường. Lương chính thức trước thuế của kỹ sư xây dựng sẽ dao động khoảng 2800 – 3300 Euro/ tháng. Đây chỉ là mức khởi điểm, thu nhập của bạn sẽ tăng cao hơn ứng với số năm kinh nghiệm.

Điều kiện tham gia chương trình du học nghề Đức miễn phí

Bạn đã được giải đáp thắc mắc về “Du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo”. Vậy điều kiện nào để có thể tham gia chương trình du học nghề Đức miễn phí? Về cơ bản, điều kiện xét duyệt không khó, bạn chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

■ Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi (tùy từng ngành nghề sẽ có quy định riêng về tuổi)

■ Tốt nghiệp Trung học phổ thông

■ Có chứng chỉ tiếng Đức đạt B1 trở lên

■ Sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp tốt

Du học nghề Đức miễn phí và sự chuẩn bị cho tương lai

Du học nghề Đức mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhưng cũng có vô vàn thách thức. Mặc dù hưởng lương học nghề nhưng nếu có chi tiêu lớn phát sinh, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn. Không những vậy, việc hòa nhập với một nền văn hóa xa lạ cùng cần thời gian, sự cởi mở. Qua đây, EduGo muốn nhắn nhủ đến bạn đọc hay tìm hiểu thật kỹ thông tin khi đưa ra quyết định. Ngay cả việc du học nghề Đức miễn phí có thật sự hay lừa đảo cũng là nỗi lo lắng. Vậy những vấn đề lớn hơn đều phải được lựa chọn, cân nhắc cẩn thận và chu toàn. Hy vọng những thông tin hữu ích cho bạn trên con đường chinh phục giấc mơ Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!