Du học nghề xây dựng tại Đức và những thông tin cần lưu ý

20/01/2022

Nghề xây dựng là một trong những ngành nghề phù hợp nhất với nam giới. Không ít bạn trẻ có ước mơ trở thành những kỹ sư xây dựng trong tương lai. Tuy nhiên giấc mơ đó khi học tập tại Việt Nam có vẻ còn khá xa với với một số bạn. Bởi lẽ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường hoặc làm trái ngành trái nghề tương đối cao. Chính vì thế nên nhiều bậc phụ huynh vẫn còn lăn tăn trong việc có nên cho con em mình theo ngành xây dựng hay không. Trái lại, du học nghề xây dựng tại Đức lại là một sự lựa chọn thông minh và hấp dẫn. Là một trong những ngành HOT nhất được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn khi đặt chân đến CHLB Đức. 

Ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết về du học nghề tại Đức. Để biết được những tiềm năng và lợi thế khi lựa chọn ngành này. Sự khác biệt giữa việc học ngành xây dựng trong nước với khi học tại Đức ra sao? Bên cạnh đó là những thông tin chi tiết về du học nghề xây dựng tại Đức được cung cấp bởi EduGo – Đơn vị tư vấn du học nghề uy tín hàng đầu Việt Nam.

Du-hoc-nghe-xay-dung-tai-Duc

1. Du học nghề xây dựng tại Đức là gì?

Du học nghề xây dựng là chương trình đào tạo kép của chính phủ Đức. Kéo dài trong vòng 3 năm, kỳ nhập học rơi vào tháng 9 hàng năm. Lộ trình học bao gồm 70% thực hành và 30% lý thuyết. Thông thường sinh viên ngành xây dựng sẽ học lý thuyết 2 buổi/ tuần và thực hành trực tiếp tại một doanh nghiệp 3 buổi/tuần. 

Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên ngành xây dựng sẽ được nhận lương hỗ trợ (trung bình 1000 Euro). Mức lương này đủ để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt khi học tập tại Đức. Ngoài ra sinh viên còn được làm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập (số giờ làm việc trong tuần không được quá với quy định).

Trong thời gian học 3 năm, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức, kỹ năng chuyên ngành. Một số công việc dành cho lao động xây dựng tại Đức bao gồm:

 • Điều khiển máy xây dựng
 • Bê tông cốt thép
 • Xây dựng công trình dân dụng
 • Xây dựng công trình cơ sở hạ tầng
 • Xây dựng đường xá
 • Phục hồi các công trình kiến trúc
 • Một số công việc khác

2. Tốt nghiệp xong làm việc ở đâu?

Làm cho các công ty, tập đoàn tại Đức

Ưu điểm của chương trình đào tạo kép đó chính là ưu tiên thực hành. Vậy nên khi tốt nghiệp bạn đã có sẵn cho mình 3 năm kinh nghiệm làm việc. Sau khi kết thúc khóa đào tạo là bạn có thể được nhận ngay vào làm việc tại các công ty, tập đoàn xây dựng của Đức;

 • Các công ty về kỹ thuật xây dựng dân dụng
 • Các công ty quản lý cấp phát nước và nước thải
 • Các công ty vận tải đường sắt và đường bộ
 • Các cơ quan xây dựng của thành phố

Ngành xây dựng là một trong những ngành phát triển và được chính phủ Đức đẩy mạnh đầu tư. Ước tính có tới 74.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Đức. Do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trở về nước làm việc

Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Chất lượng đào tạo luôn đứng trong top đầu. Do đó bằng cấp tại quốc gia này luôn được công nhận ở khắp mọi nơi, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với việc được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp tại CHLB Đức khi về Việt Nam tin chắc rằng tấm bằng của bạn sẽ vô cùng giá trị. KInh nghiệm làm việc tại một đất nước có ngành xây dựng phát triển cũng sẽ là một điểm cộng khi bạn muốn xin việc tại các công ty xây dựng trong nước.

3. Lợi thế của việc du học nghề ngành xây dựng tại Đức

Du học nghề ngành xây dựng tại Đức là một sự lựa chọn thông minh và hấp dẫn bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi thế khi lựa chọn. Trong đó phải kể đến như:

Miễn 100% học phí

Không riêng ngành xây dựng mà tất cả các ngành học tại Đức đều được miễn phí. Đây là chính sách ưu tiên cho giáo dục được chính phủ Đức ban hành. Áp dụng cho tất cả các cấp và các đối tượng học sinh, sinh viên. Nếu như lựa chọn du học tại các nước khác bạn sẽ phải đau đầu trong việc làm sao để thanh toán các khoản học phí. Thì lựa chọn du học nghề Đức bạn chỉ cần yên tâm học tập và rèn luyện. 

Nhận lương ngay từ khi bắt đầu nhập học

Nếu đã có chứng chỉ tiếng Đức B1 đủ kỹ năng. Thì ngay từ khi nhập học bạn sẽ được thành trực tiếp tại các doanh nghiệp. Thời gian thực hành được trả lương như một người lao động. Mức lương trung bình rơi vào khoảng 1000 Euro/ tháng. Đủ cho chúng ta chi trả các khoản phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ. Nên nếu bạn chi tiêu hợp lý còn có thể để lại một khoản tiết kiệm nho nhỏ.

Chất lượng đào tạo hàng đầu

CHLB Đức là nền kinh tế số 1 châu Âu, chủ yếu phát triển các ngành công nghiệp nặng. Thế nên chất lượng các công trình xây dựng luôn đi đầu thế giới. Học tập tại đây bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức và kỹ thuật đỉnh cao về ngành xây dựng. Được học tập và thực hành trong nền giáo dục tiên tiến và hiện đại chắc chắn sẽ xây dựng cho bạn một nền tảng nghề nghiệp vững chắc. 

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Nước Đức đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lao động trầm trọng. Đặc biệt là trong ngành xây dựng. Nguyên nhân chính là do tình trạng già hóa dân số tăng với tốc độ chóng mặt. Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm. Do đó nhu cầu về nguồn lao động nhập cư của đất nước này ngày càng tăng. Ước tính mỗi năm nước Đức cần khoảng 146.000 người lao động ngoài các nước khu vực châu Âu (khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu về việc làm và Đại học Coburg).

Ngoài ra chính phủ Đức cũng ban hành rất nhiều chính sách ưu tiên người lao động nhập cư. Bạn có thể dễ dàng xin định cư vĩnh viễn tại CHLB Đức sau 5 năm học tập và làm việc. Chỉ cần không vi phạm pháp luật và đóng thuế đầy đủ. Ngoài ra, thị trường lao động Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng. Được rất nhiều các công ty, tập đoàn đào tạo hướng tới. 

Nhận mức lương hấp dẫn

Ngành xây dựng tại Đức sẽ mang đến cho bạn mức lương vô cùng hấp dẫn. Ngay từ mức lương thực tập nhận trong thời gian học cũng lên đến 1000 Euro. Còn nếu bạn tốt nghiệp, ra trường và đi làm mức lương cho lao động ngành xây dựng trung bình tại Đức đều trên 2.800 Euro mỗi tháng. Thậm chí còn có thể cao hơn rất nhiều, phụ thuộc vào năng lực của bạn. 

Làm việc trong môi trường hiện đại, an toàn

Làm việc tại một đất nước phát triển với đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Chắc chắn điều kiện lao động sẽ đầy đủ và an toàn hơn, hỗ trợ tối đa trong công việc. Chính vì thế, Đức luôn là một quốc gia đi đầu trong hiệu suất làm việc. Thời gian làm việc ít nhưng hiệu suất công việc luôn cao và đảm bảo chất lượng. 

4. Điều kiện tham gia

Điều kiện để tham gia chương trình du học nghề xây dựng tại Đức vô cùng đơn giản. Để được tham gia bạn chỉ cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Nam, tuổi từ 18 đến 27 đã tốt nghiệp THPT
 • Lý lịch trong sạch không tiền án, tiền sự
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Có chứng chỉ tiếng Đức B1

Ngoài ra ngành xây dựng ưu tiên các bạn nam, có lực học trung bình khá trở lên. Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì việc du học nghề Đức ngành xây dựng đối với bạn chỉ còn là vấn đề thời gian. 

5. Có nên du học nghề xây dựng tại Đức hay không?

Với những lợi thế cũng như tiềm năng mà EduGo đã phân tích ở trên. Chắc chắn rằng bạn đã tự có câu trả lời cho riêng mình. Việc có nên du học nghề xây dựng tại Đức hay không là một quyết định quan trọng cần suy nghĩ và có sự góp ý từ gia đình. Tuy nhiên EduGo tin chắc rằng lựa chọn du học nghề xây dựng tại Đức sẽ là một quyết định sáng suốt. Là sự đầu tư thông minh và bền vững cho tương lai của chúng ta.

Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, EduGo đã giúp rất nhiều bạn trẻ Việt Nam thành công với chương trình du học nghề nghề xây dựng tại Đức. Mang đến cuộc sống ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp bền vững. Đây chính là câu trả lời rõ nhất cho câu hỏi “có nên du học nghề xây dựng tại Đức hay không?”

Mọi thắc mắc liên quan đến du học nghề xây dựng tại Đức, vui lòng liên hệ EduGo để được giải đáp chi tiết!

——————————————————————

Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo Group

“Với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ trở thành những công dân toàn cầu thông qua con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp bền vững tại nền giáo dục, kinh tế hàng đầu thế giới như

 CHLB Đức. Trong suốt những năm qua, EduGo đã giúp hàng trăm các bạn trẻ đạt được ước mơ du học và phát triển sự nghiệp thành công”.

Hotline: 096 167 5555

Website: https://edugo.vn/du-hoc-nghe-tai-duc/

Đăng ký ngay
0966504334