Du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô: Cơ hội cho các bạn trẻ

17/04/2024

CHLB Đức là cái nôi của nền công nghiệp ô tô trên thế giới với những thương hiệu xế hộp hạng sang như BMW, Audi, Mercedes, Porsche,… Bởi vậy, không khó hiểu khi chương trình du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô đã và đang dẫn đầu xu hướng học nghề hiện nay. Vậy chương trình du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô có gì đặc biệt? Cùng EduGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức là học gì?

Kỹ thuật ô tô là ngành bao gồm các hoạt động chuyên môn như: đọc lỗi, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng xe. Nhiệm vụ của kỹ sư cơ điện tử ô tô khá đa dạng, bao gồm:

▪ Sửa chữa những hư hỏng phần thân xe

▪ Thay thế các bộ phận bị mòn như má phanh, dây đai chữ V,…

▪ Chẩn đoán lỗi nhờ hệ thống đo lường hiện đại

▪ Bảo trì và sửa chữa xe

▪ Trao đổi từng bộ phận

▪ Kiểm tra phương tiện

▪ Chẩn đoán, hiệu chỉnh hệ thống ô tô

Tuy nhiên, chính xác những nhiệm vụ cần được thực hiện phụ thuộc rất nhiều vào chuyên ngành mà bạn lựa chọn.

Kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô thường làm việc tại các xưởng sửa chữa hoặc các xưởng chuyên về một số dòng xe nhất định. Bạn cũng cơ hội tham gia trực tiếp vào ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc tại các xưởng tư nhân hay tổ chức phi chính phủ.

Thời gian làm việc của nhân viên kỹ thuật ô tô từ 35 – 40 giờ mỗi tuần. Giờ làm việc sẽ linh động theo giờ mở của của xưởng sản xuất. Kỹ thuật viên ô tô thường không phải làm việc theo ca hay ngoài giờ quá nhiều. Để trở thành một kỹ thuật viên ô tô giỏi, bạn cần có đôi tay khéo léo, hiểu biết về kỹ thuật và niềm đam mê.

Chương trình du học nghề Đức ngành Kỹ thuật ô tô

du-hoc-nghe-duc-nganh-ky-thuat-o-to

Du học nghề Đức ngành Kỹ thuật ô tô

Chương trình du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô thường kéo dài 3,5 năm. Phần lý thuyết diễn ra tại trường dạy nghề, song song với đó là thực hành tại doanh nghiệp. Bạn có thể đào tạo để trở thành kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô ở tổng cộng 5 lĩnh vực khác nhau gồm:

▪ Công nghệ xe thương mại

▪ Công nghệ xe khách

▪ Công nghệ xe máy

▪ Công nghệ hệ thống và công nghệ điện áp cao

▪ Công nghệ thân xe

Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được đào tạo về tất cả các bộ phận quan trọng của xe cơ giới. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu những vấn đề khác liên quan đến công việc như chăm sóc và tư vấn khách hàng. Bạn sẽ được chia sẻ kiến thức về các bộ phận, cơ khí và hệ thống kỹ thuật của xe. Nội dung đào tạo chuyên sâu theo chuyên ngành sẽ chỉ diễn ra trong vòng 1,5 năm cuối cùng.

Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được học những nội dung sau:

▪ Xác định và loại bỏ sự cố

▪ Phân tích, sửa chữa hư hỏng xe

▪ Trang bị, chuyển đổi hệ thống, linh kiện

▪ Kiến thức điện tử

Tại nơi thực hành, bạn sẽ được quan sát những kỹ thuật viên lành nghề làm việc. Sau đó, bạn bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ từ cơ bản đến phức tạp hơn theo thời gian.

▪ Năm nhất, bạn sẽ học cách vận hành phương tiện, đưa hệ thống kỹ thuật vào xe, đo lường và kiểm tra hệ thống chính xác. Bạn cần tìm hiểu những điều cơ bản về tháo dỡ, sửa chữa và lắp ráp các bộ phận.

▪ Năm 2, bạn học về bảo trì hệ thống theo thông số kỹ thuật, kiểm tra và loại bỏ các trục trặc theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng thực hiện những công việc bổ sung.

▪ Thời gian khoảng 1,5 năm còn lại, du học sinh được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành mình đã chọn.

Nên hay không du học nghề Đức ngành Kỹ thuật ô tô?

Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay. Chương trình đào tạo chuyên sâu kết hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên chắc kiến thức, giỏi chuyên môn. Bên cạnh đó, du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô mang đến cho bạn những đặc quyền riêng có như:

▪ Miễn phí 100% học phí trong vòng 3 – 3,5 năm học

▪ Nhận lương thực tập 1000 – 1300 Euro/ tháng cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác

▪ Cơ hội thực tập tại các tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới như BMW, Audi, Volkswagen, Mercedes,….

▪ Nhận bằng có giá trị quốc tế, dễ dàng xin việc tại Đức cũng như các quốc gia khác trên thế giới

▪ Thu nhập của sinh viên mới ra trường từ 2800 – 3000 Euro/ tháng, chưa tính phụ cấp và thưởng.

▪ Được cấp phép định cư tại Đức sau 04 năm học và làm việc không gián đoạn tại CHLB Đức.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Review du học nghề Đức 2024: A-Z về điều kiện, chi phí, các ngành nghề triển vọng

Du học nghề Đức ngành kỹ thuật ô tô mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cùng với đó, bằng cấp của bạn được đánh giá cao trên thế giới và nhiều cơ hội về việc làm. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ 4.0, ô tô chính là ngành nghề mũi nhọn và xu hướng của tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!