Review du học nghề Đức 2024: A-Z về điều kiện, chi phí, các ngành nghề triển vọng

19/02/2024

Du học nghề Đức đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ mong muốn được học tập và làm việc tại trời Tây. Không chỉ bởi CHLB Đức là quốc gia có nền giáo dục phát triển mà chương trình học nghề ở đây còn có nhiều chính sách hấp dẫn đối với du học sinh. Tham khảo thông tin review du học nghề Đức 2024 dưới đây để hiểu rõ hơn về chương trình này nhé.

Chương trình du học nghề Đức 2024 có gì đặc biệt?

Như đã biết, du học nghề Đức là chương trình đào tạo “kép” lý thuyết và thực hành. Mục tiêu của chương trình du học nghề là giúp sinh viên chắc tay nghề. Sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp. 

Khi theo học nghề tại Đức, du học sinh được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt. Nhiều nhóm ngành được tài trợ 100% học phí trong suốt 3 – 3,5 năm đào tạo chính thức. Không những thế, các bạn còn được hưởng lương học nghề hàng tháng. Mức lương hiện tại đang dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Thu nhập này chưa tính tăng ca, phụ cấp khác. 

Ngoài ra, khi kết thúc chương trình đào tạo, các bạn được cấp bằng Cao đẳng nghề Quốc tế ở các ngành nghề tương ứng. Lương khởi điểm cho lao động lành nghề dao động từ 2800 – 3500 Euro/tháng. Rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón các bạn bởi đa phần các ngành nghề đào tạo đều có nhu cầu nhân lực cao ở Đức. Sau 5 năm, các bạn có thể xin được giấy phép định cư dài hạn nếu thỏa mãn các yêu cầu.

Điểm đặc biệt của du học nghề Đức năm 2024 là chương trình có mở rộng nhóm ngành nghề đào tạo. Nổi bật nhất là các nhóm ngành: Vận hành & Lái tàu điện, Bán hàng, Chế biến thực phẩm. 

Cập nhật điều kiện đi du học nghề Đức năm 2024

review-du-hoc-nghe-duc-2024

Review du học nghề Đức 2024

Để đăng ký tham gia du học nghề Đức, bạn cần thỏa mãn các điều kiện cơ bản dưới đây:

▪ Độ tuổi: Nam/nữ từ 18 – 35 tuổi, tối thiểu đã tốt nghiệp cấp 3.

▪ Trình độ tiếng: Có chứng chỉ tiếng Đức B1. Một số ngành nghề, trường học có thể chấp nhận chứng chỉ A2. Nếu du học sinh chưa có chứng chỉ sẽ được đào tạo tại trung tâm và thi lấy chứng chỉ.

▪ Sức khỏe: Có giấy chứng nhận sức khỏe từ những bệnh viện được cấp phép khám cho du học sinh. Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh xã hội nguy hiểm.

Review tổng chi phí đi du học nghề Đức năm 2024

Chi phí đi du học nghề Đức bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Ví dụ:

▪ Phí học tiếng Đức (đối với những người chưa có chứng chỉ tiếng đạt yêu cầu)

▪ Phí làm hồ sơ, xin visa

▪ Phí mua vé máy bay 1 chiều,… 

Riêng với các trường hợp đăng ký học tiếng tại Đức sẽ cần thêm chi phí chứng minh tài chính trong vòng 6 tháng. 

Theo thông tin cập nhật từ các đơn vị tuyển dụng, chi phí đi du học nghề Đức khoảng 6000 – 9000 Euro. Con số này tương đương khoảng 160 – 240 triệu VNĐ. Bên cạnh những khoản phí trước khi xuất cảnh, các bạn cũng nên chuẩn bị thêm chi phí ăn ở, sinh hoạt tại Đức trong 1 – 3 tháng.

Các ngành nghề triển vọng khi review du học nghề Đức 2024

Du học nghề Đức là một cơ hội tuyệt vời để học tập và phát triển kỹ năng chuyên môn ở đa dạng nhóm ngành nghề. Mỗi ngành học lại có những ưu điểm, lợi thế riêng. Dưới đây là một số nhóm ngành triển vọng để các bạn tham khảo.

cac-nganh-nghe-trien-vong-khi-di-du-hoc-nghe-duc-2024

Các ngành nghề triển vọng khi đi du học nghề Đức 2024

1. Review du học nghề Đức 2024 – Ngành Xây dựng

Ngành Xây dựng trong chương trình du học nghề Đức bao gồm các chuyên ngành nhỏ như:

▪ Kỹ thuật viên nề

▪ Kỹ thuật viên cống

▪ Kỹ thuật viên bê tông và cốt thép

▪ Kỹ thuật viên lát gạch, nền và khảm

▪ Kỹ thuật viên cầu đường

▪ Kỹ thuật viên bê tông đúc sẵn

2. Cơ khí

Cơ khí là một ngành học luôn được Chính phủ Đức ưu tiên phát triển hàng đầu. Lộ trình học nghề cơ khí thường kéo dài 3,5 năm. Bạn học chuyên sâu về cơ khí kim loại, kỹ thuật điện, cơ khí ô tô, điện tử công nghiệp,… Sau tốt nghiệp, bạn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp lớn tại Đức.

3. Nhà hàng – Khách sạn

Khi du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn sẽ học về dịch vụ ẩm thực. Bên cạnh đó là thông tin về sản phẩm Nhà hàng cung cấp và cách giao tiếp với khách hàng

4. Điều dưỡng

Điều dưỡng viên tại Đức là người theo sát quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Họ sẽ phối hợp cùng với đội ngũ bác sĩ để hỗ trợ bệnh nhân trong thời gian điều trị. Công việc chính của một điều dưỡng viên được kể đến đó là: tiêm truyền, cấp phát thuốc, giúp đỡ bệnh nhân trong các sinh hoạt hàng ngày,…

5. Vận hành & Lái tàu điện

Chương trình du học nghề Đức ngành Vận hành & Lái tàu điện đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây. Du học nghề Đức ngành này, bạn sẽ học chi tiết về kỹ thuật lái tàu, an toàn giao thông đường sắt, và quy tắc vận hành tàu điện,…

6. Chế biến thực phẩm

Ngành Chế biến thực phẩm tại Đức đào tạo về cách thức sơ chế nguyên liệu, sử dụng thiết bị máy móc. Bên cạnh đó là cách thức định lượng thành phần có trong thực phẩm và các vấn đề liên quan khác.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

5 lý do học sinh THPT lựa chọn du học nghề Đức sau tốt nghiệp

Trên đây là một số thông tin review du học nghề Đức năm 2024. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình. Có thể nói, hiện tại du học nghề Đức mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ Việt. Môi trường học tập và làm việc quốc tế sẽ tạo điều kiện cho các bạn phát triển. Đồng thời các bạn  cũng có thể xây dựng được mạng lưới quan hệ nghề nghiệp trên toàn cầu.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!