Du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô 2024: Cơ hội trở thành kỹ sư tại Đức

15/03/2024

Đức là một trong những cường quốc đứng đầu thế giới về ngành sản xuất ô tô. Rất nhiều thương hiệu xe nổi tiếng đều thuộc về đất nước này như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen hay Porsche. Tuy nhiên, đi du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô có phải là lựa chọn tốt nhất? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về du học ngành công nghệ ô tô tại Đức 

Là đất nước có thế mạnh về kinh tế công nghiệp, Đức đặc biệt chú trọng và đầu tư phát triển ngành công nghệ ô tô. Không những thế, ngành này còn là mục tiêu phát triển dài hạn của Đức trong những năm tới khi nhu cầu sử dụng ô tô trên toàn thế giới ngày càng tăng cao. 

Đồng hành cùng sự phát triển đó, nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao. Đức sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng với hơn 300 trường đại học, trong đó có nhiều trường nổi tiếng đào tạo về ngành công nghệ ô tô. 

Không chỉ được học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, tiếp cận với những kỹ thuật, công nghệ sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, các bạn còn có cơ hội đầu quân cho những tập đoàn ô tô nổi tiếng có trụ sở tại Đức. Bởi vậy, lựa chọn du học nghề Đức ở thời điểm này sẽ mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội. 

Tuy nhiên, yêu cầu của ngành công nghệ ô tô khá cao. Để có thể làm việc trong ngành này, các bạn cần nắm chắc kiến thức của nhiều lĩnh vực có liên quan như cơ khí, điện tử, lắp ráp, sản xuất,… Do đó, áp lực khi học ngành công nghệ ô tô có thể sẽ nặng hơn những ngành nghề khác. 

Trở thành kỹ sư ô tô tại Đức chỉ sau 3 năm, học phí 0 đồng

du-hoc-nghe-duc-nganh-cong-nghe-o-to

Du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô

Hiện nay, bên cạnh du học đại học 4 năm thì các bạn có thể đi theo chương trình du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô. Đây là chương trình đào tạo nghề liên kết giữa Đức và nhiều quốc gia nhằm thu hút nhân lực cho một số nhóm ngành trọng điểm. Khi đi du học nghề Đức, du học sinh có nhiều quyền lợi hấp dẫn và tiết kiệm hơn so với du học hệ đại học. Cụ thể: 

▪ Được tài trợ 100% học phí đào tạo chuyên ngành trong 3 – 3,5 năm. 

▪ Hưởng lương học nghề lên đến 1.300 Euro/tháng. Đây là mức lương cơ bản, chưa tính các khoản phụ cấp xã hội, làm thêm ngoài giờ khác. 

▪ Có thể tăng thêm thu nhập bằng cách tăng ca hoặc xin việc làm thêm ngoài giờ. Theo quy định, du học sinh hệ đào tạo nghề được phép làm thêm tối đa 10h/tuần. Mức lương tăng ca tùy từng nhóm ngành, dao động khoảng từ 10 – 12,41 Euro/giờ. 

▪ Kết thúc chương trình đào tạo, du học sinh được cấp bằng kỹ sư cao đẳng công nghệ ô tô quốc tế. Với tấm bằng này, bạn có thể xin việc làm tại Đức hoặc các quốc gia khác với mức lương khởi điểm lên đến 3.500 Euro/tháng.

▪ Ngoài ra, bạn còn có cơ hội định cư lâu dài tại đất nước này. Theo quy định, sau 5 năm học tập và làm việc liên tục tại Đức, du học sinh có thể đăng ký xin giấy phép định cư dài hạn. Sau 8 năm, bạn có thể xin nhập quốc tịch CHLB Đức.

Kỹ sư du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô ra trường làm gì? 

Thông thường, khi đi du học nghề ngành công nghệ ô tô, du học sinh được đào tạo song song lý thuyết và thực hành. Trường học có liên kết với các tập đoàn, công xưởng sản xuất, lắp ráp ô tô để du học sinh được tiếp cận và nâng cao kỹ năng. Hoàn thành chương trình học, bạn có thể xin ở lại làm việc hoặc ứng tuyển vào những công ty khác tại Đức. 

Những vị trí làm việc của kỹ sư công nghệ ô tô đó là:

▪ Lắp ráp, sửa chữa

▪ Sơn xe, thay thế phụ tùng

▪ Bảo trì, bảo dưỡng,… 

▪ Hỗ trợ công việc văn phòng khi có yêu cầu

Ngoài ra, tùy theo năng lực và mục tiêu phát triển của cá nhân, du học sinh có thể lựa chọn công việc phù hợp.

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin về du học hệ Đại học tại Đức trong bài viết dưới đây: 

[Update 2024] Du học đại học Đức cần điều kiện gì?

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô. Đây chính là cơ hội tốt cho các bạn trẻ học tập và phát triển kỹ năng chuyên môn. Với hình thức du học nghề, bạn có thể tiết kiệm chi phí, giảm bớt gánh nặng về học phí. Nếu muốn chinh phục cơ hội du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô, liên hệ trực tiếp với EduGo để nhận tư vấn chi tiết nhé.

Bích An