[Update 2024] Du học Đại học Đức cần điều kiện gì?

16/02/2024

Đức là một trong những điểm đến lý tưởng nhất của sinh viên Việt Nam hiện nay. Vậy đi du học Đại học Đức cần điều kiện gì? Chi tiết về điều kiện và những thông tin liên quan đến du học Đức sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng EduGo cập nhật để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới của mình nhé.

Du học đại học Đức có khó không?

du-hoc-dai-hoc-duc-co-kho-khong

Du học Đại học Đức có khó không

Đi du học ở Đức hay học tại Việt Nam đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cho con đường phía trước. Đi du học là cách tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện cũng như mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, kèm theo đó là rất nhiều khó khăn khi tiếp xúc với một nền văn hóa mới.

Khó khăn đầu tiên không thể không nhắc đến đó là sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Để có thể đi du học đại học tại Đức, bạn sẽ cần đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ. Điều này giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức trên giảng đường cũng như nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Bên cạnh đó, du học đại học cần một khoản chi phí rất lớn. Thông thường, bạn cần chứng minh tài chính trước khi xin visa du học.

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng trong hồ sơ du học như điểm GPA, bằng cấp, chứng chỉ bổ sung và hoạt động ngoại khóa. Bạn cần chuẩn bị thật tốt những yêu cầu trên cùng với sự kiên trì và cố gắng hết mình.

Du học Đại học Đức cần điều kiện gì – Cập nhật mới nhất năm 2024

du-hoc-dai-hoc-duc-can-dieu-kien-gi

Du học Đại học Đức cần điều kiện gì

Du học Đại học Đức cần điều kiện gì là vấn đề quan trọng nhất định bạn phải nắm rõ.

1. Học sinh có Bằng Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và sinh viên chưa Tốt nghiệp Đại học Việt Nam

Nhóm đối tượng này cần đạt một trong các điều kiện như sau:

▪ Kết quả kì thi THPTQG có điểm 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với 1 tổ hợp tự chọn 3 môn (Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên) có trung bình điểm phải đạt ≥ 6,5 điểm. Đặc biệt, không có môn nào bạn đạt < 4,0 điểm.

▪ Có Bằng Tốt nghiệp THPT, đã hoàn thành 1 năm học đại học được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan tại Đức.

▪ Có Bằng Tốt nghiệp THPT, đã hoàn thành 2 năm học đại học được đào tạo theo một chương trình hệ chính quy của Việt Nam sẽ được chuyển thẳng vào năm nhất Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan của 1 trường Đại học tại Đức. Nếu học nhóm ngành khác, sinh viên sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học.

▪ Có Bằng Tốt nghiệp THPT, Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II được cấp bởi KMK và có xác nhận của Điều phối viên DSD. Cùng với đó, điểm trung bình 6 môn gồm Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp 3 môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội ≥ 6,5 điểm và không môn nào < 4,0 điểm sẽ được chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành tại Đức.

Nếu chưa có chứng chỉ DSD I hoặc DSD II, bạn sẽ cần nộp Chứng nhận hoặc Chứng chỉ APS. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu Chứng chỉ tiếng Đức và kết quả TestAS khi nộp Hồ sơ nhập học.

2. Đối với học sinh thi THPT Quốc gia đến năm 2022

Nếu tốt nghiệp Cao đẳng thì có thể được chuyển vào hệ Dự bị Đại học tại Đức cùng nhóm Ngành. Nếu sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ năm) thì được chuyển thẳng vào năm nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.

Nên đi du học đại học hay du học nghề Đức?

Khi tìm hiểu chương trình học tại Đức, chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ phân phân nên đi du học đại học hay du học nghề. Thực tế, mỗi chương trình sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

1. Về hồ sơ

Đối với hệ đại học, bạn sẽ cần bằng B1 – B2 tiếng Đức. Sau đó, bạn phải thi dự bị Đại học trong vòng 04 tuần trước khi chính thức được nhập học. Chương trình du học nghề thì chỉ yêu cầu bằng B1 tiếng Đức.

2. Về thời gian học tập

Chương trình học đại học tại Đức kéo dài 3 – 6 năm. Chương trình du học nghề thì chỉ từ 3 – 3,5 năm.

3. Về vấn đề làm thêm

Chương trình học đại học ở Đức khá khó, bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm thêm để chú tâm hơn vào việc học. Đối với học nghề, ngoài được nhận lương hàng tháng, bạn còn được phép làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần với thu nhập từ 10 -12,41 Euro/ giờ.

4. Phúc lợi xã hội

Các khoản bảo hiểm sẽ được hỗ trợ 100% nếu bạn du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, nếu theo học đại học, bạn có thể phải tự chi trả nếu không nhận được chính sách học bổng hay hỗ trợ nào.

5. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ phải tự tìm kiếm công việc. Sinh viên du học nghề hầu hết được đảm bảo việc làm khi hoàn thành chương trình học. Thế nhưng, mức lương trung bình của người tốt nghiệp Đại học sẽ cao hơn hẳn so với tốt nghiệp trường nghề.

6. Giá trị bằng

Bằng Đại học tại Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới. Bằng Cao đẳng nghề vẫn có giá trị quốc tế, bạn hoàn toàn có thể xin việc tại Đức hoặc các quốc gia khác.

7. Khả năng học lên cao

Cả 2 hình thức du học đại học và du học nghề đều có thể học tiếp để nâng cao bằng cấp.

8. Cơ hội định cư

Du học đại học được xét vĩnh trú sau 10 năm, nhập tịch sau 13 năm. Khoảng thời gian được tính kể từ khi bạn sang Đức. Trong khi đó, nếu du học nghề, bạn có thể xin vĩnh trú sau 05 năm. Ngoài ra, bạn có thể nhập tịch sau 8 năm học tập, làm việc tại đất nước CHLB.

Có thể thấy, chương trình du học nghề có nhiều ưu điểm hơn so với du học đại học. Ưu điểm nổi trội về khả năng xin nhập học, tài chính, tìm việc ổn định sớm. Đặc biệt hơn cả là cơ hội định cư. Nếu gia đình bạn có điều kiện giới hạn, năng lực học tập ở mức khá, mong muốn có việc làm sớm thì du học nghề sẽ là lựa chọn lý tưởng. Trong khi đó, du học đại học Đức sẽ phù hợp với những bạn có năng lực học tập và điều kiện kinh tế rất tốt. Dù lựa chọn chương trình nào, bạn đều có thể trải nghiệm môi trường học tập chất lượng hàng đầu châu Âu hiện nay.

˃˃˃ Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Du học nghề Đức 2024: Cập nhật mới và đầy đủ nhất

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ du học Đại học Đức cần điều kiện gì. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất với bản thân. Du học nghề Đức hay du học đại học đều là cơ hội tốt để các bạn mở ra cánh cửa đến với thế giới.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!