Du học nghề đức ngành Cơ khí năm 2024: Cơ hội và thách thức

20/02/2024

Cơ khí là một trong những ngành có mức thu nhập tốt nhất tại Đức. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại có nên đi du học nghề Đức ngành cơ khí không? Cùng EduGo điểm qua những cơ hội và thách thức của ngành trong bài viết dưới đây để tìm ra đáp án cho vấn đề này nhé.

Tổng quan về chương trình du học nghề Đức ngành cơ khí 2024

Cơ khí là một trong những ngành được nhiều người lựa chọn khi tham gia chương trình du học nghề năm 2024. Thời gian đào tạo chính thức là 3,5 năm. Du học sinh sẽ học song song lý thuyết tại các trường nghề và thực hành (thực tập tay nghề) trực tiếp tại nhà máy, công xưởng cơ khí liên kết. 

Theo học ngành cơ khí, du học sinh được đào tạo ở nhiều nhóm công việc khác nhau. Một số nội dung đào tạo có thể kể đến như:

▪ Sửa chữa, lắp ráp ô tô,

▪ Sản xuất linh kiện đồ điện tử,

▪ Kỹ thuật hàn, tiện, phay, gia công cơ khí,…

2024 có nên đi du học nghề ngành cơ khí?

du-hoc-nghe-duc-nganh-co-khi-2024

Du học nghề Đức ngành Cơ khí 2024

Có thể nói chương trình du học nghề Đức mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển chuyên môn cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, có nên đi du học nghề ngành cơ khí hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Cùng điểm qua lại những thuận lợi, khó khăn của chương trình này.

Thuận lợi khi học nghề cơ khí tại Đức

Nước Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Vì vậy, chính phủ Đức muốn thu hút nhân lực quốc tế cho nhiều nhóm ngành, đặc biệt là những ngành liên quan đến cơ khí, kỹ thuật. Nếu học ngành Cơ khí tại Đức theo chương trình du học nghề, cơ hội việc làm của bạn là vô cùng rộng mở.

Bên cạnh đó, chương trình du học nghề còn có nhiều quyền lợi hấp dẫn cho du học sinh. Có thể kể đến như:

▪ Được miễn 100% học phí trong suốt thời gian học nghề chính thức (từ 3 – 3,5 năm). 

▪ Hưởng lương học nghề hàng tháng. Mức lương ngành cơ khí dao động từ 1.000 – 1.300 Euro tùy theo vùng, trường đào tạo. Đây là lương cơ bản, chưa tính phụ cấp, tăng ca, thưởng hiệu suất…

▪ Du học sinh được phép làm thêm tối đa 40 tiếng/tháng. Mức lương làm thêm dao động từ 9 – 12 Euro/giờ.

▪ Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được cấp bằng Cao đẳng cơ khí Quốc tế. Với tấm bằng này các bạn có thể xin việc tại nhiều quốc gia khác. Riêng tại Đức, mức lương khởi điểm dao động từ  2.800 – 3.500 Euro/tháng. 

▪ Trải qua 05 năm học tập và làm việc không gián đoạn, du học sinh có thể xin giấy phép định cư dài hạn tại Đức. Suốt quá trình học tập, làm việc, bạn sẽ hưởng chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Đức.

Khó khăn

Bên cạnh những quyền lợi hấp dẫn, khi đi du học nghề Đức ngành cơ khí, các bạn cũng phải đối mặt với một số thách thức nhất định. Chương trình đào tạo nghề đa phần bằng tiếng Đức. Vì vậy, nếu không trau dồi khả năng ngôn ngữ tốt, các bạn không thể tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn. Điều này khiến bạn dễ vụt mất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. 

Học nghề cơ khí, bạn học song song lý thuyết ở trường nghề và thực hành trực tiếp tại xưởng sản xuất. Vì vậy, khối lượng kiến thức bạn tiếp thu là khá nhiều. Ngoài ra, nhiều bạn muốn tăng thêm thu nhập sẽ đăng ký tăng ca, xin việc làm thêm ngoài giờ. Áp lực nhân đôi và các bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Hơn nữa, sự khác biệt về văn hóa cũng có thể khiến các bạn bị sốc nhẹ khi lần đầu đến đất nước này.

˃˃˃ Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Văn hóa con người Đức, tính cách người Đức tốt không?

Nhìn chung, đi du học nghề Đức ngành cơ khí là một lựa chọn tốt cho các bạn trẻ trong năm 2024. Tuy nhiên, đây không phải là con đường trải hoa hồng. Để có được thành công và thuận lợi khi học nghề, các bạn nên trau dồi khả năng ngôn ngữ. Cùng với đó là tìm hiểu kỹ chương trình đào tạo và công việc cụ thể. Đồng thời, bạn nên nhận định trước những khó khăn phải đối mặt. Từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng chinh phục nước Đức nhé!

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!