Du học nghề Đức có tốt không? Ai định đi nên biết những điều này

07/03/2024

Thay vì từ bỏ ước mơ học tập tại các quốc gia châu Âu vì kinh tế eo hẹp, bạn có thể lựa chọn hình thức học nghề. Vậy thực tế du học nghề Đức có tốt không, có phải là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật về điều kiện, chi phí, cơ hội nghề nghiệp và định cư để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Chất lượng đào tạo

Không phải ngẫu nhiên mà Đức xếp thứ 4 thế giới về số lượng sinh viên nước ngoài. Đức đứng đầu châu Âu với hơn 26.500 bản quyền phát minh được đăng ký. Nền giáo dục quốc gia này luôn được đánh giá cao với đa dạng bậc học và ngành nghề. Du học sinh được đào tạo trong điều kiện tốt, chú trọng vào phát triển toàn diện bản thân.

Để trả lời cho câu hỏi “du học nghề Đức có tốt không”, trước tiên bạn cần biết tổng quan về chương trình đào tạo. Du học nghề Đức thường kéo dài trong 3 năm. Học viên được đào tạo song song giữa lý thuyết tại trường và thực hành công việc thực tế. Quá trình học được giám sát chặt chẽ bởi chính phủ, trường đào tạo nghề và doanh nghiệp. Với nền tảng kiến thức chắc, tay nghề cao, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập xứng đáng.

Du học nghề đức có tốt không? Điều kiện ứng tuyển

Điều kiện ứng tuyển chương trình du học nghề Đức không quá khó khăn. Thông thường, để tham gia, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

▪ Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.

▪ Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Một số chương trình đặc thù yêu cầu bạn phải có chứng chỉ hành nghề đối với ngành mà bạn dự định theo học tại CHLB Đức.

▪ Có chứng chỉ tiếng Đức đạt trình độ tối thiểu B1.

▪ Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội nguy hiểm.

▪ Lý lịch tư pháp trong sạch, không tiền án, tiền sự.

Chi phí du học nghề

du-hoc-nghe-duc-co-tot-khong

Du học nghề Đức có tốt không?

Học tập tại các quốc gia phát triển giúp bạn mở rộng sự nghiệp tương lai. Bạn sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng cao. Ngoài ra, khi lựa chọn du học, bạn có thể tiếp cận cơ hội việc làm hấp dẫn cũng như khả năng định cư. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ phải từ bỏ ước mơ này vì không đủ điều kiện tài chính. Trong trường hợp này, du học nghề Đức là lựa chọn lý tưởng bạn không nên bỏ qua.

Chính phủ Đức tài trợ 100% tiền học phí du học nghề trong suốt thời gian học tập. Không chỉ có vậy, bạn còn hưởng lương học nghề từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Thời gian làm thêm cho du học sinh là tối đa 10 giờ/tuần, thu nhập 9 -12 Euro/giờ. Đức cũng là quốc gia có chi phí sinh hoạt nằm trong nhóm thấp nhất châu Âu. Với mức thu nhập hàng tháng từ lương học nghề và làm thêm, bạn hoàn toàn có thể sống ổn định tại Đức mà không lo áp lực tài chính.

Du học nghề Đức có tốt không? Cơ hội nghề nghiệp và định cư

Để đánh giá du học nghề Đức có tốt không, ngoài chất lượng đào tạo, học sinh và các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm đến cơ hội tìm việc và định cư sau tốt nghiệp. Trái với tình hình nhân lực ở Việt Nam cũng như một số quốc gia đang phát triển khác, tình trạng thiếu hụt nhóm lao động có tay nghề cao tại Đức đang ngày trở nên trầm trọng. Hiện tại, Đức có đến 500 công ty, doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Sau tốt nghiệp, gần như toàn bộ du học sinh học nghề đều tìm được việc làm mong muốn. Bạn sẽ hưởng lương chính thức khoảng từ 2800 – 3000 Euro/tháng. Mức lương này chưa tính đến thưởng và một số khoản hỗ trợ khác. Ngoài Đức, bạn còn có khả năng tiếp cận cơ hội việc làm tại nhiều nước châu Âu khác.

Chính phủ Đức tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh sau tốt nghiệp ổn định công việc và cuộc sống. Bạn chỉ mất 5 năm để xin giấy phép định cư lâu dài. Bên cạnh đó, suốt quá trình học nghề và làm việc, bạn đều hưởng chế độ phúc lợi xã hội như công dân Đức. Sau 08 năm, bạn có thể làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Đức.

˃˃˃ Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức để dễ xin việc và định cư

Sau khi đã hiểu rõ về chương trình đào tạo, điều kiện ứng tuyển, chi phí, triển vọng nghề nghiệp và định cư, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của chính mình cho câu hỏi du học nghề Đức có tốt không. Chúc bạn sớm có cơ hội được học tập và trải nghiệm tại quốc gia hàng đầu châu Âu này.

Bích An