Con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức để dễ xin việc

01/02/2024

Con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức đang được rất nhiều người quan tâm. Chương trình học nghề tại Đức dần trở thành xu thế trong những năm gần đây bởi chế độ và sự hỗ trợ tốt từ chính phủ. Dưới đây là danh sách các ngành được đánh giá phù hợp và đáng cân nhắc cho các bạn nữ khi đặt chân tới đất nước có nền kinh tế thứ 4 thế giới. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Điều dưỡng

con-gai-nen-du-hoc-nghe-nganh-gi-dieu-duong-la-lua-chon-hang-dau

Con gái nên du học nghề ngành gì, Điều dưỡng là lựa chọn hàng đầu

Châu Âu nói chung và CHLB Đức nói riêng đang đứng trước nguy cơ về tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng. Theo thống kê, hiện tại Đức thiếu khoảng 10.000 điều dưỡng viên. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên 152.000 vào năm 2025 và 500.000 vào năm 2030. Chính phủ Đức đã đưa ra rất nhiều chính sách để thu hút du học sinh quốc tế. Đối với câu hỏi con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức, Điều dưỡng là cái tên không thể không nhắc đến.

Chương trình du học nghề Đức ngành Điều dưỡng sẽ dạy song song giữa lý thuyết tại trường nghề (Berufsschule) và thực hành ở các bệnh viện, viện dưỡng lão hay nhà trẻ. Sau 3 năm, bạn sẽ được nhận bằng Ausbildung tương đương với Cao đẳng nghề ở Việt Nam. Với tấm bằng Điều dưỡng tại Đức, bạn có thể dễ dàng xin việc tại nhiều quốc gia.

Điều dưỡng viên là nằm trong top 10 nghề có mức lương cao nhất tại Đức hiện nay. Trong quá trình học, bạn sẽ được nhận lương thực tập từ 1.150 – 1.450 Euro/tháng. Thu nhập sau khi ra trường trung bình từ 2.300 – 3.200 Euro/tháng. Một lưu ý là mức lương này chưa tính tăng ca, phụ cấp, thưởng lễ, tết cũng như thu nhập từ công việc làm thêm.

Nhà hàng – Khách sạn

Ngoài Điều dưỡng thì Nhà hàng – Khách sạn cũng là ngành phù hợp với các bạn nữ. Quốc gia này thu hút lượng lớn khách du lịch nên luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Theo dự đoán, nhu cầu lao động ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Đức sẽ tăng từ 2,3 triệu lên 3,4 triệu từ nay tới năm 2030.

Chương trình đào tạo nghề kéo dài trong 3 năm với 30% lý thuyết tại trường và 70% thực hành ở doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp lên chương trình đại học Quản lý Nhà hàng/Khách sạn (Studium) hoặc các khóa nâng cao trình độ (Weiterbildung).

Bạn sẽ được nhận lương từ 950 – 1100 Euro/tháng trong quá trình học và 2.000 – 2.500 Euro/tháng sau tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế. Vì vậy, bạn có thể xin việc ở Đức hoặc bất cứ quốc gia nào trong khối Châu Âu.

Con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức? – Một số ngành nghề khác

Bên cạnh 2 ngành phổ biến ở trên, bạn có thể tham khảo thêm một số chương trình học sau đây.

1. Trợ lý nha khoa

Chương trình du học nghề Đức ngành Trợ lý nha khoa kéo dài 3 năm. Các bạn sẽ học kết hợp 45% lý thuyết và 55% thực hành tại các phòng khám, bệnh viện. Trong quá trình học, bạn được nhận lương thực tập từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Thu nhập của trợ lý nha khoa sau tốt nghiệp từ 2800 – 3000 Euro/ tháng.

2. Ngành Logistics

Bạn sẽ đào tạo chuyên sâu về vận chuyển hàng hóa, kho bãi và tham gia vào các dự án thực tế. Lương học nghề hàng tháng từ 1000 – 1300 Euro. Sau khi ra trường, tùy vào vị trí mà thu nhập của bạn từ 2200 – 4000 Euro/tháng.

3. Làm bánh

Nước Đức có rất nhiều món bánh nổi tiếng thế giới. Những bạn nữ đam mê ngành này vừa được đào tạo kiến thức, kỹ năng, vừa được thỏa sức sáng tạo. Thu nhập trong quá trình học khoảng 1000 Euro/tháng. Sau tốt nghiệp, mức lương hàng tháng dao động trong khoảng 1900 – 2300 Euro và có thể tăng cao hơn nữa tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn.

4. Ngành đầu bếp

Bạn sẽ được đào tạo các nguyên tắc cơ bản trong ẩm thực và cách chế biến các món ăn từ Âu sang Á để có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Mức lương học nghề từ 1000 – 1200 Euro/tháng. Thu nhập sau khi ra trường khoảng 2300 – 2900 Euro/tháng. Mức lương thưởng trung bình cho một Head Chef (Bếp trưởng) tại Đức có thể lên đến 5000 Euro/tháng.

5. Nhóm ngành kỹ thuật

Dù là con gái nhưng bạn hoàn toàn có thể du học nghề Đức các ngành kỹ thuật. Một số ngành có thể kể đến gồm: Cơ khí, Xây dựng, Vận hành và Lái tàu điện. Đây là những ngành hot nhất hiện nay không chỉ bởi chính sách ưu tiên từ chính phủ mà còn do cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập đáng mơ ước sau khi ra trường.

˃˃˃ Bạn có thể tìm đọc: 

Con trai nên du học ngành gì ở Đức? Top các ngành hot nhất hiện nay

Con gái nên du học nghề ngành gì ở Đức không thể không nhắc đến Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn, Trợ lý nha khoa, Logistics, Làm bánh,… Chính phủ Đức ban hành rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Du học nghề Đức là lựa chọn đáng cân nhắc ở thời điểm hiện tại.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!