Du học nghề Đức có được định cư không, điều kiện là gì?

26/04/2024

Đức có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đồng thời là quốc gia đáng sống nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai sinh sống, làm việc tại Đức đều được phép định cư lâu dài. Vậy du học nghề Đức có được định cư không? Bài viết này sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Du học nghề Đức có được định cư không, những điều kiện đi kèm

CHLB Đức có nền kinh tế lớn nhất châu Âu và thứ 4 thế giới. Nhắc đến Đức, chắc hẳn không ai không biết đến các tập đoàn nổi tiếng như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Bayer,… Đây cũng là một trong những quốc gia đáng sống nhất hiện nay. Các chỉ số đánh giá bao gồm 

▪ Sự ổn định về kinh tế

▪ Tinh thần thượng tôn pháp luật và lối sống đạo đức

▪ Nền văn hóa đa dạng

▪ Thể dục thể thao phát triển

▪ Tính trung thực và minh bạch

du-hoc-nghe-duc-co-duoc-dinh-cu-khong

Du học nghề Đức có được định cư không?

Do vậy, không khó hiểu khi ngày càng có nhiều người mong muốn được định cư tại Đức. Vậy các sinh viên tham gia chương trình du học nghề Đức có được định cư không? Theo luật pháp Đức, bạn sẽ được cấp giấy phép định cư Đức vô thời hạn khi có thời gian cư trú hợp pháp tại Đức tối thiểu 5 năm. Thời gian này được tính bao gồm cả thời gian học nghề. Một số trường hợp “có những thành tích hội nhập đặc biệt” sẽ được rút ngắn còn 3 năm. Bên cạnh đó là một số yêu cầu khác, bao gồm:

▪ Tự đảm bảo sinh hoạt phí

▪ Nộp tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu tại Đức

▪ Không vi phạm pháp luật cũng như các quy định về an toàn trật tự xã hội

▪ Đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức hoặc cao hơn

▪ Diện tích nhà tối thiểu 12m2 chưa gồm nhà tắm, bếp, nhà vệ sinh

▪ Nắm bắt các kiến thức cơ bản về pháp luật và quy định xã hội

Để nâng cao khả năng xét duyệt, bạn nên chăm chỉ cải thiện khả năng tiếng Đức cũng như các kỹ năng mềm khác. Theo luật mới, bạn có thể làm một nghề khác không liên quan đến nghề đã học.

Du học nghề Đức không chỉ là cơ hội để định cư lâu dài

Du học nghề Đức có được định cư không, câu trả lời là hoàn toàn có. Bên cạnh đó, du học sinh còn được hưởng những quyền lợi như:

▪ Miễn 100% học phí trong toàn bộ thời gian học nghề tại Đức đến khi tốt nghiệp

▪ Hưởng lương học nghề từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Đồng thời, du học sinh học nghề được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần để gia tăng thu nhập. Nhờ chính sách này, gánh nặng tài chính khi đi du học được giảm tải. Du học sinh thường chỉ mất từ 500 – 800 Euro/tháng phí ăn ở sinh hoạt ở Đức.

▪ Cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn dành cho lao động lành nghề. Sinh viên học nghề sau tốt nghiệp có thể hưởng mức thu nhập trước thuế lên tới 3000 Euro/tháng.

Hiện nay, chính phủ Đức đang ưu tiên cấp giấy phép định cư cho nhân sự ở một số nhóm ngành thiếu nhân lực, như:

1. Ngành Điều dưỡng

Đức thiếu trầm trọng điều dưỡng viên. Theo số liệu ước tính đến năm 2030, CHLB Đức thiếu tới 500.000 điều dưỡng viên. Do vậy, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách dành cho du học sinh ngành này. Đi kèm với đó là cơ hội định cư rất cao.

2. Công nghệ thông tin (CNTT)

Cách mạng Công nghệ 4.0 bùng nổ, ngành Công nghệ thông tin lên ngôi. Theo luật mới, người làm việc trong lĩnh vực CNTT không có bằng đại học vẫn có thể nhận được “Thẻ xanh EU”. Điều kiện đưa ra đó là bạn phải chứng minh được ít nhất 3 năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan.

3. Ngành Kỹ thuật, cơ khí

Đây là nhóm ngành quan trọng trong nền kinh tế Đức. Luật mới cho phép một kỹ thuật viên cơ khí đã làm việc hơn 2 năm ở một nước khác chỉ cần được công ty Đức tuyển dụng là đã có thể nhập cư vào Đức làm việc.

4. Vận hành và lái tàu điện

Sau 3 năm học nghề, bạn có cơ hội được Tập đoàn Vận tải Thành phố Leipzig tuyển dụng. Cùng với đó là cấp hợp đồng lao động vô thời hạn cho bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng xin định cư tại CHLB Đức.

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây:

Review du học nghề Nhà hàng Khách sạn tại Đức từ A-Z

Qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi du học nghề Đức có được định cư không. Không những có cơ hội định cư mà đi du học nghề còn mang đến cho các bạn trẻ cơ hội nâng cao kiến thức, tay nghề, phát triển bản thân, làm việc và sinh sống lâu dài.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!