Du học nghề Đức: Bí kíp tiết kiệm và thích nghi nhanh với cuộc sống

11/01/2024

Lựa chọn đi du học nghề Đức không phải là quyết định dễ dàng. Những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa,… khiến bạn phải đối mặt với không ít khó khăn. Để dễ dàng thích nghi khi sống ở Đức, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. EduGo đã tổng hợp một số bí quyết giúp bạn hòa nhập với cuộc sống tại Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tips để tiết kiệm và thích nghi nhanh với cuộc sống ở Đức

tips-tiet-kiem-va-thich-nghi-nhanh-voi-cuoc-song-o-duc

Tips để tiết kiệm và thích nghi nhanh với cuộc sống ở Đức

Khi đi du học nghề ở Đức, việc tiết kiệm và thích nghi nhanh sẽ giúp bạn bớt đi những áp lực. Từ đó, bạn sẽ có tâm lý thoải mái để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm du học của mình. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm và thích nghi nhanh khi đi du học nghề ở Đức:

■ Trau dồi vốn từ tiếng Đức để có thể giao tiếp cơ bản. Việc thông thạo tiếng Đức giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt.

■ Tham khảo trên các trang thông tin việc làm, hội nhóm tuyển dụng các công việc làm thêm. Khi tới Đức, du học sinh có thể chủ động gia tăng nguồn thu nhập. Đức có nhiều việc làm bán thời gian phù hợp với du học sinh. Có thể kể đến như: phục vụ, trợ giảng, dịch vụ khách sạn,…

■ Tìm hiểu về mức chi phí sống tại thành phố mà bạn sẽ du học. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan để có những điều chỉnh chi tiêu hợp lý.

■ Để tiết kiệm tiền, bạn nên đăng ký ở ký túc hoặc tìm những phòng trọ, căn hộ giá rẻ cho sinh viên. Những thông tin này bạn có thể tham khảo trên diễn đàn, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Đức.

■ Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì thuê hay sở hữu xe riêng để tiết kiệm chi phí di chuyển.

■ Gặp gỡ và kết bạn với người địa phương cũng như sinh viên quốc tế, cựu sinh viên Việt Nam. Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập, cách thuê nhà hoặc thông tin về công việc với bạn.

■ Tận dụng những ưu đãi từ thẻ sinh viên, mua thực phẩm tại các khu chợ đầu mối. Bên cạnh đó, bạn có thể tự nấu ăn tại nhà để hợp với khẩu vị và tiết kiệm chi phí.

˃˃˃ Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để bỏ túi những mẹo nhỏ về tiết kiệm chi phí sống ở Đức: Mẹo nhỏ tiết kiệm chi phí tại Đức

Một số điều kiêng kỵ khi đi du học nghề Đức

mot-so-dieu-kieng-ky-khi-di-du-hoc-nghe-duc

Một số điều kiêng kỵ khi đi du học nghề Đức

Đức là một đất nước phương Tây và có sự khác biệt về văn hóa so với các nước phương Đông. Bởi vậy, trước khi đi du học nghề Đức bạn nên tìm hiểu về văn hóa của đất nước này. Đặc biệt, cần tránh những điều mà người Đức kiêng kị để không bị mất đi cái nhìn thiện cảm. Đồng thời, bạn cũng sẽ tránh được những rắc rối không đáng có. Một số điều kiêng kị của người Đức gồm có:

■ Không nên đến muộn, việc đến muộn được coi là thiếu tôn trọng và không chuyên nghiệp. Hãy luôn cố gắng đến đúng giờ hoặc thông báo trước nếu bạn không thể đến đúng giờ.

■ Tránh tiếp xúc quá gần vì người Đức luôn thích không gian riêng tư. Cá nhân họ thường giữ khoảng cách trong các tình huống xã hội. Bạn không nên tiếp xúc quá gần trừ khi bạn đã thân thiết với họ.

■ Đức là một quốc gia thượng tôn pháp luật. Vi phạm luật có thể khiến bạn bị phạt tiền, thậm chí là phạt hình sự.

■ Khi sống tại Đức, bạn hãy tìm hiểu về hệ thống phân loại rác. Bạn cần bỏ rác vào các thùng rác tương ứng (được phân loại theo màu sắc) và không vứt rác bừa bãi.

■ Không chụp ảnh người khác mà không có sự đồng ý. Hãy chắc chắn bạn có sự đồng ý của họ trước khi thực hiện. 

Trên đây là những bí kíp giúp bạn tiết kiệm và thích nghi nhanh với cuộc sống khi đi du học nghề Đức. Hi vọng những thông tin này có ích và giúp các bạn dễ hòa nhập hơn. Hãy cởi mở, học hỏi và tận dụng mọi cơ hội để trau dồi kiến thức, văn hóa trong thời gian sinh sống ở đây nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!