[Du học nghề Đức 2024] 5 khó khăn khi du học Đức du học sinh cần biết

26/03/2024

Học tập tại một đất nước xa lạ và có nhiều khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, nếu xác định đi du học tại Đức thì các bạn cũng cần lường trước những thách thức để có thể bắt nhịp cũng như làm chủ cuộc sống. Cùng tham khảo một số khó khăn khi đi du học Đức dưới đây để có cái nhìn khách quan. Đồng thời, bạn cũng có thêm sự chuẩn bị tốt nhất khi học tập tại đất nước này nhé. 

1. Khác biệt to lớn về văn hóa và ngôn ngữ

Rào cản lớn nhất khi đi du học Đức chính là sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ. Là một nước thuộc Châu Âu, văn hóa sống tại Đức hoàn toàn khác biệt so với người Việt. Hơn nữa, khi đi du học Đức bắt buộc các bạn cần biết tiếng Đức. Dù nhiều trường có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhưng du học sinh vẫn nên học cả ngôn ngữ bản địa để giao tiếp và có nhiều cơ hội tốt hơn.

2. Khó khăn khi du học Đức – Chương trình học tập khá nặng

kho-khan-khi-du-hoc-duc

Khó khăn khi du học Đức

Đa phần các trường đại học tại Đức đều áp dụng mô hình đào tạo “kép” lý thuyết và thực hành. Điều này sẽ giúp du học sinh nắm bắt kiến thức và biết cách vận dụng vào thực tế. Tuy nhiên, hình thức học này đòi hỏi du học sinh phải chủ động, tìm tòi, linh hoạt khi xử lý thông tin. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần biết cách phân bổ và sắp xếp thời gian học tập cũng như làm việc hợp lý.

3. Bắt đầu với cuộc sống tự lập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ

Với những bạn trẻ vừa rời khỏi ghế nhà trường, việc rời xa vòng tay bao bọc của người thân sẽ khiến các bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt đó là khi sống ở một đất nước xa xôi như Đức. Tất cả mọi vấn đề rắc rối xảy ra trong cuộc sống thường ngày, các bạn đều phải tự mình giải quyết. Bởi vậy, đi du học Đức khó có thể tránh khỏi cảm giác cô đơn, tủi thân hay phải chịu nhiều áp lực. 

4. Áp lực kinh tế – khó khăn khi du học Đức của rất nhiều bạn trẻ

Đức có nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam nhưng chi phí đi du học tại nước này vẫn tương đối đắt đỏ. Nếu xin được học bổng từ chính phủ hoặc các trường thì sẽ giảm được một phần gánh nặng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức cũng khá cao, nhiều du học sinh phải xin việc làm thêm ngoài giờ học để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống.

Hiện nay, CHLB Đức đang có chương trình du học nghề với nhiều chính sách hấp dẫn giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Trong đó, du học sinh sẽ được hỗ trợ 100% học phí trong suốt 3 năm đào tạo chính thức. Hơn nữa, hàng tháng du học sinh còn hưởng lương học nghề lên đến 1.300 Euro/tháng. Nguồn thu nhập này đủ để các bạn trang trải cuộc sống trong thời gian đi du học. 

5. Khó hòa nhập, dễ bị nản chí

Khi mới sang Đức, gần như du học sinh nào cũng đều gặp khó khăn khi hòa nhập với môi trường, cuộc sống mới. Nếu không có sự chuẩn bị trước cả về vật chất và tinh thần thì rất dễ bị nản chí và muốn bỏ cuộc. 

Để sớm ổn định cuộc sống tại Đức, tốt nhất các bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị chi phí sinh hoạt cho ít nhất 3 tháng. Bên cạnh đó, việc trau dồi khả năng ngôn ngữ, tìm hiểu trước về đời sống văn hóa, thói quen, phong tục của người dân địa phương cũng rất cần thiết. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây hơn.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Review du học nghề Nhà hàng – Khách sạn tại Đức từ A-Z

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hình dung được những khó khăn khi đi du học Đức có thể gặp phải. Từ đó, bạn có thể xây dựng cho mình sự chuẩn bị tốt nhất, nhanh chóng ổn định để sẵn sàng học tập, phát triển bản thân tại đây. Liên hệ ngay với EduGo nếu như bạn cần thêm thông tin chi tiết về chương trình.

Bích An