Chi phí nhập quốc tịch Đức là bao nhiêu? Điều kiện, hồ sơ là gì?

08/05/2024

Với mong muốn về cuộc sống chất lượng hơn, việc trở thành công dân Đức là điều mà nhiều người mong muốn hướng đến. Những thông tin về điều kiện, giấy tờ, chi phí nhập quốc tịch Đức sẽ được đề cập trong bài viết này. EduGo hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình nhập tịch Đức diễn ra thuận lợi.

Điều kiện sở hữu quốc tịch CHLB Đức

Trước khi quyết định có nên nhập quốc tịch Đức hay không, bạn cần nắm rõ những lợi ích và bất lợi. Cụ thể, việc trở thành công dân Đức giúp bạn:

▪ Được chính phủ Đức công nhận và bảo vệ. Bạn hoàn toàn yên tâm sinh sống tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu

▪ Có quyền tham gia tranh cử và bầu cử

▪ Với tấm hộ chiếu quyền lực, bạn có thể tự do đi lại giữa 188 quốc gia khác mà không cần phải xin thị thực

▪ Hưởng đầy đủ an sinh xã hội như lương hưu, bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp, thai sản,….

▪ Học tập và làm việc tự do tại 31 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU). Cùng với đó là Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ

▪ Có quyền được bảo lãnh người thân sang Đức

Tuy nhiên, khi nhập tịch Đức, bạn cần có trách nhiệm với các hoạt động xã hội tại đây. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc phục vụ dân sự theo quy định pháp luật.

Cụ thể về điều kiện để nhập tịch Đức cho người Việt Nam

Để nhập quốc tịch Đức, người Việt Nam cần đáp ứng được điều kiện thời gian sinh sống hợp pháp ở Đức ít nhất là 5 năm theo Chính sách nhập tịch mới đối với các công dân ngoài Liên minh châu Âu. Thời gian này đã rút ngắn so với quy định 8 năm trước đây. Ngoài ra, nếu có thành tựu hội nhập xuất sắc tại Đức thì thời gian có thể giảm xuống còn 03 năm. Bên cạnh đó, công dân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Đức cần:

▪ Có khả năng nói và viết bằng tiếng Đức từ trình độ B1 trở lên

▪ Có việc làm, không sống phụ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp của Nhà nước

▪ Không có tiền án tiền sự, hành vi bài Do Thái, bài ngoại, phỉ báng, phân biệt chủng tộc

▪ Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch ít nhất 17/33 câu trắc nghiệm ở các chủ đề như “Sống trong một nền dân chủ”, “Lịch sử và trách nhiệm”, “Con người trong xã hội” và những câu hỏi cụ thể về tiểu bang bạn đang sống. Chi phí nhập quốc tịch Đức bao gồm chi phí tham gia bài thi này và chi phí đăng ký.

Theo luật mới ban hành, bạn sẽ không phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam khi trở thành công dân Đức. Việc mang hai quốc tịch giúp bạn có được nhiều quyền lợi hơn so với trước đây. 

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây:

Luật nhập cư mới của Đức 2024 có những điểm gì cần lưu ý?

Chi phí nhập quốc tịch Đức hết bao nhiêu?

chi-phi-nhap-quoc-tich-duc-la-bao-nhieu

Chi phí nhập quốc tịch Đức là bao nhiêu?

Chi phí nhập quốc tịch Đức là 255 Euro đối với người lớn và 51 Euro nếu là trẻ em dưới 16 tuổi. Bạn sẽ nhận đơn đăng ký tại văn phòng nhập cư ở địa phương, thành phố, quận hoặc thị trấn. Đồng thời, bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ sau:

▪ Sao kê ngân hàng chứng minh tài chính hiện tại

▪ Hồ sơ cư trú Đức

▪ Chứng chỉ DTZ hoặc chứng chỉ ngôn ngữ tương đương nhằm chứng minh khả năng tiếng Đức

▪ Biên lai nộp tiền

▪ Giấy chứng nhận vượt qua bài kiểm tra nhập tịch. Lệ phí tham gia bài thi này là 25 Euro và mất thêm 25 Euro để nhận chứng chỉ

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ trước khi nộp hồ sơ để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu trên 16 tuổi, bạn có thể tự đăng ký nhập quốc tịch Đức. Nếu dưới 16 tuổi, cần có cha mẹ và người giám hộ hợp pháp đứng ra làm việc này.

Du học nghề Đức – Bước đệm để nhập tịch Đức dễ dàng

Ngày 26/03/2024, quốc hội Đức đã thông qua luật quốc tịch sửa đổi có lợi cho người nhập cư nước ngoài. Luật này giúp thu hút những người lao động tiềm năng nhất đến Đức sinh sống và làm việc. Khi tham gia chương trình du học nghề Đức, sau 3 năm học tập, bạn chỉ cần làm việc thêm 2 năm là đủ điều kiện về thời gian để xin nhập tịch. Nếu có thành tích xuất sắc, thời gian này có thể còn rút ngắn hơn nữa. Mặt khác, việc xin visa du học nghề Đức không quá phức tạp. Đây là lợi thế rất lớn dành cho du học sinh tại Đức so với quốc gia khác.

Bên cạnh việc có thể dễ dàng trở thành công dân Đức trong tương lai, chương trình học nghề mang đến cho bạn cơ hội được học tập, phát triển bản thân trong môi trường giáo dục chất lượng. Bạn sẽ được chi trả toàn bộ học phí trong thời gian học. Ngoài ra, du học sinh học nghề hưởng lương từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Mức lương trung bình của sinh viên sau tốt nghiệp từ 2800 – 3000 Euro/ tháng. Không chỉ vậy, thu nhập của bạn có thể tăng cao hơn nữa khi tích lũy đủ kinh nghiệm.

Chi phí nhập quốc tịch Đức không quá cao, chỉ từ 255 Euro/người lớn và 51 Euro/trẻ em dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện theo luật để dễ dàng được xét duyệt. Một trong những hướng đi hàng đầu hiện nay mà các bạn trẻ lựa chọn đó chính là tham gia học nghề.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!