Cập nhật những điều kiện du học nghề Đức mới nhất 2024

04/04/2024

Du học nghề Đức đang là lựa chọn mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ Việt Nam. Đây là đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời nước Đức cũng đang có nhu cầu sử dụng nhân lực cao ở nhiều nhóm ngành nghề. Vậy điều kiện du học nghề Đức có khó không? Có những điều kiện cơ bản nào? Cùng EduGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

5 điều kiện du học nghề Đức bắt buộc 

Khi tham gia chương trình du học nghề Đức, du học sinh được miễn 100% học phí. Bạn sẽ hưởng lương học nghề hàng tháng lên tới 1.450 Euro/tháng. Mức lương này đủ để chi trả phí sinh hoạt cũng như những dịch vụ thiết yếu phục vụ cuộc sống. Để thuận lợi đi du học nghề tại Đức thì các bạn cần đáp ứng đủ 05 điều kiện cơ bản dưới đây:

Đối tượng tuyển dụng

Nam/nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi. Trình độ học vấn yêu cầu người tham gia tối thiểu đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Hiện tại chương trình du học nghề Đức đào tạo một số nhóm ngành trọng điểm như:

▪ Điều dưỡng

▪ Xây dựng

▪ Cơ khí điện tử

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Nhà hàng – Khách sạn

▪ Vận hành và Lái tàu điện

Trình độ tiếng

dieu-kien-du-hoc-nghe-duc

Điều kiện du học nghề Đức

Du học sinh học nghề cần có bằng/chứng chỉ tiếng Đức B1. Nếu chưa biết tiếng, học viên sẽ được đào tạo tại trung tâm đăng ký để thi lấy chứng chỉ trước khi xuất cảnh. Một số trường nghề có thể chấp nhận đầu vào là chứng chỉ tiếng Đức A2. Tuy nhiên, học viên sẽ phải tham gia học tiếng tại Đức 6 tháng sau đó mới chuyển sang chương trình đào tạo nghề. Trong 6 tháng học ở Đức, các bạn phải tự chi trả học phí khóa học tiếng và phải chứng minh tài chính.

Điều kiện về chi phí

Du học sinh cần đóng đầy đủ các khoản phí theo quy định bao gồm phí đào tạo tiếng, phí làm hồ sơ, visa, phí vé máy bay, phí chứng minh tài chính (nếu có). Trung bình chi phí đi du học nghề Đức dao động từ 6000 – 9000 Euro. Tùy vào tỷ giá tiền tệ ở từng thời điểm, tổng chi phí sẽ dao động khoảng 160 – 240 triệu đồng.

Sức khỏe

Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội nguy hiểm. Bạn cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện học tập và làm việc tại Đức từ các bệnh viện được cấp phép khám cho đối tượng đi du học. 

Các điều kiện du học nghề Đức khác

Có lý lịch cá nhân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự. Đặc biệt, du học sinh học nghề không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Đức hoặc các nước nằm trong khối Schengen.

Hiện tại có nên đi du học nghề Đức hay không? 

Nhiều người băn khoăn có nên đi du học nghề Đức ở thời điểm hiện tại không? Có thể thấy, đi du học Đức theo hệ đào tạo nghề mang lại nhiều lợi thế giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn so với du học đại học. Bên cạnh đó, hàng tháng du học sinh còn được hỗ trợ 1000 – 1300 Euro/tháng. Mức lương này là cơ bản để giúp bạn ổn định cuộc sống tại CHLB Đức. Các bạn sẽ giảm bớt được áp lực tài chính để tập trung hơn vào phát triển kỹ năng chuyên môn. 

Chính phủ Đức cũng đang có chính sách hỗ trợ cho phép người nước ngoài định cư lâu dài tại Đức. Sau 05 năm học tập và làm việc liên tục trên đất nước này, các bạn có thể đăng ký xin định cư để được hưởng mọi quyền lợi như công dân Đức.

Như vậy, đi du học nghề ở thời điểm hiện tại các bạn sẽ có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Ví dụ như sự bất đồng ngôn ngữ, áp lực học tập, khác biệt văn hóa,… Các bạn nên cân nhắc những yếu tố bất lợi này trước khi quyết định nhé. 

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

7 lý do nên đi du học nghề tại Đức năm 2024

Trên đây là những điều kiện du học nghề Đức mới được cập nhật 2024. Nếu muốn học tập và phát triển sự nghiệp bền vững tại quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu như CHLB Đức, bạn có thể liên hệ với EduGo để được hướng dẫn chi tiết về tất cả chương trình du học nghề Đức trong năm 2024.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!