7 lý do nên đi du học nghề tại Đức năm 2024

08/03/2024

Nhiều người đã lựa chọn đi du học nghề Đức để phát triển sự nghiệp và tương lai. Thế nhưng, cũng có không ít người còn nghi ngại về con đường này. Cùng EduGo tham khảo thêm 7 lý do nên đi du học nghề tại Đức năm 2024 trong bài viết dưới đây để chắc chắn hơn với lựa chọn của mình nhé.

Học tập và trau dồi kiến thức trong môi trường quốc tế

CHLB Đức là một quốc gia có nền giáo dục phát triển tại Châu Âu. Rất nhiều trường đại học của Đức nằm trong top những trường hàng đầu thế giới. Khi đi du học nghề tại Đức, các bạn không những được học tập trong môi trường quốc tế mà còn được tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật ngành nghề tiên tiến nhất. Từ đó, bạn có thể phát triển kỹ năng chuyên môn toàn diện. Điều này giúp bạn tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn khi ra trường.

Học phí 0 đồng trong suốt thời gian học nghề chính thức

Khi đi du học nghề Đức, các bạn sẽ được hỗ trợ 100% học phí tại các trường đào tạo trong 3 – 3,5 năm. Như vậy, đây là cơ hội cực kỳ tốt để các bạn được học tập trong môi trường quốc tế. Song song với điều đó, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề học phí.

Du học nghề tại Đức – Vừa đi du học, vừa có lương

du-hoc-nghe-tai-duc

Du học nghề tại Đức

Đi du học nhưng các bạn sẽ được hưởng lương học nghề. Hiện nay, mức lương hỗ trợ dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Mức lương này tùy theo ngành nghề và trường đào tạo. Ngoài lương chính thức, bạn còn nhận thêm phụ cấp tăng ca hay những khoản thưởng khác. Mức lương học nghề đủ để các bạn chi trả cho cuộc sống tại Đức, giúp giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho gia đình. 

Bên cạnh đó, du học sinh sẽ được làm thêm tối đa 40 – 45 tiếng/tháng. Lương làm thêm khoảng 10 – 12,41 Euro/giờ. Nếu có sức khỏe tốt, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học tập và làm việc trong giờ hành chính thì các bạn có thể làm thêm ngoài giờ.

Đa dạng ngành nghề để lựa chọn khi du học nghề tại Đức

Hiện nay, 6 nhóm ngành tuyển dụng phổ biến đối với du học sinh hệ đào tạo nghề là: 

▪ Cơ khí

▪ Xây dựng

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Điều dưỡng

▪ Nhà hàng – Khách sạn

▪ Vận hành và Lái tàu điện

Đây đều là những ngành đang phát triển mạnh tại Đức và có nhu cầu nhân lực rất cao. 

Công việc ổn định tại Đức với mức thu nhập cao sau tốt nghiệp

Sau tốt nghiệp, du học sinh hệ đào tạo nghề sẽ được cấp bằng Cao đẳng Quốc tế. Tấm bằng này có giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các bạn hoàn toàn có thể xin việc làm tại Đức hoặc nhiều quốc gia khác. Mức lương cơ bản cho người có bằng Cao đẳng nghề tại Đức dao động từ 2.800 – 3.500 Euro tùy từng nhóm ngành. 

Cơ hội định cư lâu dài, hưởng mọi quyền lợi của công dân Đức

Nhằm thu hút lực lượng lao động trẻ, chính phủ Đức có chính sách cho phép người nước ngoài định cư sau 5 năm sinh sống, học tập và làm việc liên tục tại quốc gia này. Vì vậy, bạn có thể xin giấy phép định cư nếu đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản. Bên cạnh đó, bạn còn hưởng chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Đức trong suốt thời gian học tập, làm việc ở Đức.

Được ghé thăm 27 nước thuộc khối Schengen nếu du học nghề tại Đức

Nước Đức nằm trong khối liên minh Schengen. Theo quy định của khối, nếu có visa tại 1 nước thì có thể tự do đi lại ở 26 nước còn lại. Vì vậy, khi đi du học nghề tại Đức, bạn còn có cơ hội khám phá văn hóa của nhiều quốc gia khác. 

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Visa Schengen là gì? Những đặc quyền của thị thực Schengen

Trên đây là TOP 7 lý do nên đi du học nghề tại Đức năm 2024. Có thể nói đi du học nghề là lựa chọn tốt và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, bên cạnh những thuận lợi cũng sẽ có những khó khăn, thách thức. Chỉ cần kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn, bạn nhất định gặt hái được thành công.

Bích An