Trang chủ / Du học / Du Học Nghề Đức miễn phí 100% học phí / Bạn biết gì về văn hóa ẩm thực Đức?

Bạn biết gì về văn hóa ẩm thực Đức?

15/04/2024

Khi sinh sống, học tập tại một quốc gia xa lạ, việc tìm hiểu về văn hóa, lối sống, con người là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn hòa nhập nhanh hơn, chinh phục mục tiêu mình đề ra. Du học nghề Đức hiện đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. CHLB Đức là quốc gia có kinh tế, vị thế về chính trị hàng đầu châu Âu. Văn hóa ẩm thực Đức rất phong phú và có nhiều nét đặc sắc riêng. Du học sinh nên khám phá, cần lưu ý những gì khi thưởng thức nền ẩm thực quốc gia này? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Văn hóa ẩm thực Đức đa dạng theo từng vùng miền

Từng vùng miền tại Đức lại có sự khác biệt trong cách dùng nguyên liệu và phương thức chế biến. Điều này dẫn đến hương vị các món ăn cũng có sự khác biệt.

van-hoa-am-thuc-duc-da-dang-theo-tung-vung-mien

Văn hóa ẩm thực Đức đa dạng theo từng vùng miền

Vùng Đông Bắc CHLB Đức

Người Đông Bắc coi trọng sự đầy đủ, sum vầy nên ẩm thực khu vực này luôn được đánh giá đa dạng và thịnh soạn. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực vùng Đông Bắc nước Đức còn phản ánh rõ nét sự giao thoa giữa các miền văn hóa khu vực Đông Âu. Một số món ăn đặc trưng của vùng này có thể kể đến như:

▪ Currywurst: Xúc xích sốt cà ri

▪ Kasseler: Thăn heo xông khói cắt lát

▪ Eisbein: Giò heo kèm bắp cải chua

Königsberger Klopse: Thịt viên

Khu vực Bayern (Bang Bavaria)

Bayern là một tiểu bang rộng lớn và có nền kinh tế phát triển bậc nhất CHLB Đức. Văn hóa ẩm thực tại Bayern có rất nhiều điểm đặc sắc. Không chỉ vậy, ẩm thực Bayern còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ phong cách ẩm thực của người Áo. Những món ăn bạn nên thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm tiểu bang như:

Knödel: Bánh bao truyền thống của Áo (nguyên liệu có thể từ bột khoai tây, bột mì hay bột gạo)

Spätzle: Mì trứng

Leberkäse: Bánh mì thịt nướng lò

Weisswurst: Xúc xích trắng

Ngoài những món ăn truyền thống, Bayern còn sở hữu hơn 600 loại bia nức tiếng nhất nước Đức. Đặc biệt, Bayern chính là nơi tổ chức Lễ hội bia Oktoberfest vào dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm. Oktoberfest từ lâu đã trở thành điểm hẹn văn hóa sôi động nhất châu Âu. 

Miền Tây Nam CHLB Đức

Ẩm thực Tây Nam nước Đức là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa và hương liệu chế biến riêng có từ địa phương. Phong cách nấu nướng nơi đây mang đậm màu sắc phong cách của Pháp. Một số món ăn tiêu biểu có thể kể đến như:

Schwäbische Käsespätzle: Mì phô mai

Flammkuchen: Pizza đế mỏng

Zwiebelrostbraten: Thịt nướng chua kèm khoai tây

Hương vị và phong cách ẩm thực đặc trưng của con người Đức

Ẩm thực Đức phản ánh rõ nét lối sống, văn hóa cũng như tính cách con người Đức. Người Đức tuân thủ và cầu toàn, luôn mong muốn bữa ăn phải đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng protein. Chính vì vậy, thịt luôn là sự lựa chọn không thể thay thế trên bàn ăn người Đức. Mọi bữa ăn của họ, từ bữa ăn chính đến bữa phụ đều có các món với thành phần nguyên liệu chủ yếu là thịt. Bên cạnh đó, bia và khoai tây đều là thực phẩm được yêu thích tại Đức.

Văn hóa ẩm thực Đức không quá cầu kỳ trong cách trang trí các món ăn. Người Đức quan tâm về thành phần dinh dưỡng, lượng calo xuất hiện ở từng khẩu phần ăn hơn. Vì vậy, những món ăn cũng được bày trí theo phương thức tối giản nhất.

Top 9 món ăn không thể bỏ lỡ trên bản đồ ẩm thực Đức

1. Xúc xích – biểu tượng của văn hóa ẩm thực Đức

Xúc xích Đức là biểu tượng của nền ẩm thực quốc gia này. Nguyên liệu làm nên xúc xích Đức có thể là thịt lợn, gà, bê, cừu hay thậm chí là óc heo.

Nổi tiếng nhất phải kể đến đó là xúc xích trắng – weisswurst. Xúc xích với thành phần chính là thịt heo sữa cùng với thịt bê. Bên cạnh đó, xúc xích trắng được tẩm ướp gia vị, hương liệu kỹ càng tạo nên mùi vị hấp dẫn đặc trưng.

2. Currywursrt – Xúc xích cà ri

Đây là món ăn được biến tấu từ xúc xích. Xúc xích sẽ được dùng chung với nước sốt cà ri. Để tăng thêm hương vị của món ăn, người Đức ăn kèm xúc xích cà ri với khoai tây, rắc thêm phomai ở trên và uống bia

3. Giò heo bắp cải muối dưa chua

Giò heo ăn kèm bắp cải muối dưa chua là món ăn có truyền thống lâu đời tại CHLB Đức. Chất béo trong giò heo sẽ quyện với vị chua của bắp cải muối giúp món ăn ngon miệng hơn mà không bị ngán.

4. Schnitzel

 Schnitzel là thịt miếng được chiên giòn (nguyên liệu có thể là thịt bò, thịt heo hoặc thịt bê). Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, thịt sẽ được trộn với hỗn hợp bột mì, trứng, thêm vào đó là vụn từ bánh mì

Schnitzel được chiên với nhiệt độ lửa vừa phải, chín tới giúp miếng thịt giòn và dễ ăn hơn.

5. Sauerbraten 

Sauerbraten là thịt nướng chua kiểu Đức. Nguyên liệu chính của Sauerbraten thường là thịt ngựa, đôi khi là thịt bò, lợn hay thậm chí thịt nai. Bước ướp thịt khi làm Sauerbraten yêu cầu rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Đôi khi thịt có thể ướp trong vài ngày hoặc tới vài tuần.

6. Frikadellen

mon-thit-vien-hap-dan-trong-am-thuc-duc

Món thịt viên hấp dẫn trong ẩm thực Đức

Frikadellen là dạng thịt viên, được chế biến từ thịt bò hoặc thịt lợn xay nhuyễn. Sau đó, thịt trộn cùng hương liệu, phụ gia và đặc biệt không thể thiếu hành tây để tăng thêm mùi vị. Sau khi chiên, thịt sử dụng kèm cùng nước sốt như nấm, cà chua hoặc sốt tiêu.

7. Rouladen

 Rouladen là món thịt xông khói của Đức. Món ăn này sẽ được sử dụng kèm với hành tây, mù tạt hoặc dưa chua. Tất cả cuộn chung với nhau quanh miếng thịt mỏng. Người Đức thường dùng  Rouladen cho bữa tối, dịp tiệc tùng hoặc sự kiện đặc biệt. Ngoài  Rouladen, bàn ăn còn có thêm các loại bánh, bắp cải và khoai tây.

8. Bánh mì Đức

Nhắc đến ẩm thực Đức, không thể không kể đến bánh mì. Bánh mì xuất hiện ở hầu hết các bữa ăn của người Đức. Theo thống kê, Đức có tới hơn 3.200 loại bánh mì khác nhau. Cách làm từng loại bánh mì đều khác biệt, nổi bật nhất là món bánh mì vòng hay còn biết đến cái tên là Brezel.

9. Bia Đức

bia-do-uong-khong-the-thieu-tren-ban-an-nguoi-

Bia – Đồ uống không thể thiếu trên bàn ăn người Đức

Bia được coi là đồ uống quốc dân tại CHLB Đức. Người Đức yêu bia và luôn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Quy trình sản xuất bia Đức vô cùng chặt chẽ, nghiêm ngặt theo từng bước. Đức là quốc gia sản xuất ra bia bột đầu tiên trên thế giới. Độ tuổi uống bia ở đây cũng được nới lỏng hơn những quốc gia khác. Công dân vừa đủ 14 tuổi có thể sử dụng bia dưới sự giám hộ từ cha mẹ hoặc người bảo lãnh.

˃˃˃ Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Văn hóa con người Đức, tính cách người Đức tốt không?

Như vậy, bạn đã hiểu chi tiết những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đức. Nếu có cơ hội đến quốc gia này học tập, làm việc, sinh sống thì đừng bỏ qua việc tìm hiểu thông tin này nhé. Đồng cảm về văn hóa, thấu hiểu môi trường mình đang sống sẽ giúp bạn tự tin chinh phục thành công.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!