6 điều thú vị về lễ hội giáng sinh ở Đức có thể bạn chưa biết

30/01/2024

Giáng sinh là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của nhiều nước Châu Âu. Mỗi nước sẽ tổ chức và có những phong tục truyền thống khác nhau. Hãy cùng EduGo tìm hiểu về lễ hội Giáng sinh ở Đức và những điều thú vị chỉ có tại đất nước này trong bài viết dưới đây nhé.

Lễ hội Giáng sinh ở Đức được tổ chức sớm hơn

Thông thường, ở các nước Châu Âu, lễ Giáng sinh sẽ được tổ chức vào ngày 25-26/12, sau ngày lễ Tạ ơn. Tuy nhiên khi ở Đức, Giáng sinh được tổ chức sớm hơn. Người Đức thường ăn mừng Giáng sinh trước 1 tháng tức là vào ngày chủ nhật Mùa Vọng đầu tiên. Mùa lễ hội chính thức bắt đầu từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 theo lịch từng năm. Ngày diễn ra lễ hội chính vào 3 ngày 24, 25 và 26 tháng 12. 

Các cửa hàng sẽ đóng cửa vào đêm giáng sinh

Ngày Giáng sinh chính tại Đức được tính từ chiều ngày 24/12. Vào ngày này, các gia đình sẽ tham dự buổi lễ tại nhà thờ địa phương. Sau thời gian trên, gần như toàn bộ các cửa hàng đều đóng cửa cho đến hết ngày 26/12. Vì vậy, nếu có dịp đón Giáng sinh tại Đức thì các bạn nên chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và đồ dùng thiết yếu trong khoảng thời gian này từ ngày 23/12 nhé. 

Có nhiều chợ Giáng sinh được mở trong dịp này

Một trong những điều đặc biệt của lễ hội Giáng sinh ở Đức là các thành phố hoặc thị trấn sẽ mở khu chợ Giáng sinh. Các chợ hoạt động từ khi bắt đầu lễ hội cho đến đêm Giáng sinh, khu chợ nổi bật nhất nằm ở Niche Berg. 

Bên cạnh những món đồ trang trí thì ở chợ Giáng sinh còn có những gian hàng bán đồ ăn truyền thống của Đức. Nổi bật nhất là hạnh nhân nướng và bánh gừng Giáng sinh.

Sẽ không có ông già Noel trong đêm Giáng sinh

le-giang-sinh-o-duc

Lễ Giáng sinh ở Đức

Điều khác biệt trong đêm giáng sinh ở Đức là không có ông già Noel đi phát quà cho những đứa trẻ. Mà ở Đức sẽ có Christkind, một thiên thần với mái tóc vàng xoăn, đầu đội vương miện. Christkind sẽ đến từng nhà đặt món quà dưới gốc cây thông khi trẻ đang say ngủ.

Ngoài ra, ở một số khu vực của Đức, trẻ còn được nhận quà vào ngày Thánh Nikolaus (06/12). Người trao quà đóng giả Thánh Nikolaus mặc áo khoác và đội mũ đỏ, đeo bộ râu trắng sẽ cầm theo cuốn sổ vàng ghi lại những điều tốt xấu trẻ đã làm. Những đứa trẻ sẽ được yêu cầu đọc một bài thơ cho Thánh Nikolaus nghe và nhận được một món quà từ ngài. Theo truyền thống cũ, cũng sẽ có một người lùn đi theo thánh Nikolaus với gậy phép và phạt những đứa trẻ hư.

Quà sẽ được mở vào đêm Giáng sinh

Ở nhiều nước những món quà Giáng sinh sẽ được mở vào buổi sáng ngày hôm sau. Riêng ở Đức, quà sẽ được mở vào tối ngày 24. Sau đó, cả gia đình ngồi quây quần kể về câu chuyện Giáng sinh và hát những bài hát chúc mừng. Cùng với đó, các gia đình sẽ chuẩn bị một bữa tiệc lớn. Hai món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người Đức đó là ngỗng quay và củ cải đỏ.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một cuốn lịch mùa Vọng Advendkalender

Vào ngày đầu tiên của tháng 12, những đứa trẻ sẽ được bố mẹ chúng phát cho một cuốn lịch mùa Vọng. Cuốn lịch bao gồm 24 ngày, mỗi ngày trẻ sẽ mở một ô cửa nhỏ trên cuốn lịch và nhận những món quà được chuẩn bị sẵn. Thông thường, sẽ có những món quà nhỏ như kẹo chocolate, đồ ăn ngọt, đồ chơi. Ngoài ra, quà cũng có thể là những món đồ theo ước nguyện. 

˃˃˃ Bạn có thể tìm đọc: 

[2024] Đi du học điều dưỡng miễn phí ở Đức và được trả lương

Trên đây là 6 điều đặc biệt chỉ có trong lễ hội Giáng sinh ở Đức mà có thể các bạn chưa biết tới. Nếu đang chuẩn bị đến đất nước này trong dịp giáng sinh thì các bạn hãy ghi nhớ những điều thú vị này để có một mùa Giáng sinh an lành và ấm áp tại đây nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!