5 sự thật du học nghề Đức gây sốc không phải ai cũng biết

08/05/2024

Du học nghề Đức là cụm từ đang hot trong thời gian gần đây. Rất nhiều người muốn đăng ký tham gia chương trình này. Đây là cơ hội tốt để học tập, phát triển sự nghiệp tại quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, có những sự thật du học nghề Đức không phải ai cũng biết. Chi tiết sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Cùng EduGo tìm hiểu nhé!

Du học nghề Đức được miễn 100% học phí

Có lẽ ít người biết nước Đức có chương trình hỗ trợ học phí cho cho du học sinh hệ Cao đẳng nghề. Theo đó, du học sinh được miễn toàn bộ học phí trong thời gian đào tạo chính thức. Thời gian này thường kéo dài khoảng từ 3 – 3,5 năm. Bên cạnh đó, phần lớn các bạn sẽ không cần chứng minh tài chính khi sở hữu bằng tiếng Đức B1.

Sự thật du học nghề Đức – Đi học nhưng được trả lương

Không những được miễn học phí, du học sinh hệ đào tạo nghề tại Đức còn hưởng lương hàng tháng. Trung bình, mức lương cơ bản sẽ dao động từ 1.000 – 1.300 Euro/tháng. Con số chính xác sẽ phụ thuộc vào từng ngành và doanh nghiệp hợp tác với trường nghề. Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Thu nhập từ công việc làm thêm dao động khoảng 10 – 12,41 Euro/giờ.

Với mức thu nhập này, du học sinh đủ để trang trải sinh hoạt phí hàng tháng ở Đức. Nhờ đó mà áp lực kinh tế khi đi du học được giảm bớt. Điều này cũng giúp các bạn tập trung trau dồi chuyên môn và phát triển bản thân tốt hơn.

Cơ hội làm việc, đi lại tự do giữa 26 quốc gia

su-that-du-hoc-nghe-duc

Sự thật du học nghề Đức

Chương trình đào tạo du học nghề Đức kéo dài 3 – 3,5 năm. Sau khi tốt nghiệp du học sinh được cấp bằng Cao đẳng nghề Quốc tế. Tấm bằng được công nhận giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới. Như vậy, các bạn có thể xin việc tại bất kỳ quốc gia nào, không chỉ ở Đức. Hơn nữa, Đức nằm trong khối Schengen, khi có visa Đức các bạn có thể tự do du lịch khám phá. Ngoài ra, bạn hoàn toàn tiếp cận được với những cơ hội việc làm hấp dẫn ngoài Đức.

Đi du học nghề Đức có thể định cư

Theo quy định của chính phủ Liên bang, du học sinh nước ngoài sau 04 năm học tập và làm việc liên tục tại Đức có thể xin giấy phép định cư dài hạn. Như vậy, sau khi tốt nghiệp, các bạn chỉ cần làm việc thêm 2 năm ở Đức là đã có cơ hội định cư. Tuy nhiên, các bạn cần đáp ứng được những điều kiện theo yêu cầu của chính phủ Đức. 

Du học nghề Đức không phải là bức tranh màu hồng

Dù đi du học nghề mang tới những cơ hội học tập và phát triển cho nhiều bạn trẻ Việt. Tuy nhiên, du học nghề không phải là bức tranh chỉ có màu hồng. 

Sẽ không dễ dàng để làm quen và bắt nhịp với cuộc sống tại một đất nước xa lạ. Đặc biệt là quốc gia có sự khác biệt cả về văn hóa và ngôn ngữ với Việt Nam như CHLB Đức. Cuộc sống du học nghề các bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực. Vừa học tiếng, vừa học chuyên môn, vừa phải đảm bảo hoàn thành công việc được giao. Ngoài ra, chi phí sống tại CHLB Đức cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Trên đây là 5 sự thật du học nghề Đức mà các bạn nên biết trước khi đăng ký tham gia chương trình. Du học nghề vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức với các bạn trẻ. Lời khuyên dành cho các bạn là nên trau dồi kỹ năng ngôn ngữ trước khi xuất cảnh. Kỹ năng tiếng Đức tốt sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi và có nhiều cơ hội phát triển hơn. 

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây:

Review du học nghề Đức 2024: A-Z về điều kiện, chi phí, các ngành nghề triển vọng

Nếu cần tư vấn thêm về chương trình du học nghề Đức, các bạn có thể liên hệ EduGo. Hiện tại EduGo đang tuyển du học sinh hệ đào tạo nghề cho nhiều nhóm ngành hot tại Đức trong đó có Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, Cơ khí điện tử, Vận hành lái tàu điện,…

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!