Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu? Cách tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề

22/11/2023

Du học nghề Đức đang là chương trình thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đây là một hướng đi tốt giúp các bạn có cơ hội học tập và làm việc tại nền kinh tế hàng đầu châu Âu này. Một trong những vấn đề được quan tâm đó là du học nghề Đức chi phí bao nhiêu. Cùng EduGo theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về các loại chi phí và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu?

du-hoc-nghe-duc-chi-phi-bao-nhieu

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu

Các chi phí kể trên có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: chương trình học, thời gian học tập hay đơn vị cung cấp dịch vụ. Thông thường, các khoản chi phí được phân thành hai hạng mục chính:

1. Chi phí hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam

■ Học tiếng 

Điều kiện nhập học các chương trình du học nghề tại Đức là bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức B1. Do đó, trước khi xuất cảnh, bạn phải tham gia đào tạo tiếng khoảng từ 8 – 12 tháng. Thời gian này có thể thay đổi tùy vào khả năng học tiếng và sự nỗ lực của bạn. Tại EduGo, chúng tôi đã có nhiều học viên đạt trình độ tiếng Đức B1 chỉ sau 06 tháng học. Điểm số các bạn nhận được đều ứng với thang điểm xuất sắc. Mức chi phí để học tiếng Đức đến B1 dao động khoảng 2000 Euro.

■ Xin thị thực nhập cảnh Đức (Visa)

Để xin thị thực nhập cảnh Đức, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết theo quy định. Đối với những lưu ý về các loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây:

Xem thêm: Du học sinh cần chuẩn bị hành trang du học tại Đức như thế nào?

Thông thường, chi phí xin visa và các loại giấy tờ sẽ dao động khoảng từ 80 – 200 Euro.

■ Vé máy bay

Chi phí vé máy bay dao động khoảng từ 600 – 1.500 Euro hoặc cao hơn. Tùy theo chặng bay, hãng bay và hạng vé mà bạn sẽ phải chi trả chi phí vé khác nhau. Đường bay thẳng từ Việt Nam tới Đức sẽ ít chuyến bay hơn và giá vé cũng tương đối cao. Ngược lại, những đường bay quá cảnh tại các quốc gia khác trước khi đến Đức sẽ nhiều chuyến hơn. Bay quá cảnh đôi khi là một điểm thuận lợi giúp các em dễ dàng sắp xếp lịch trình của mình hơn.

2. Chi phí khi sinh sống và học tập tại Đức mỗi tháng

■ Học phí 

Khi đi Đức theo diện du học nghề, bạn được miễn học phí trong toàn bộ thời gian học. Ngoài ra, bạn sẽ được hưởng lương học nghề hàng tháng cùng nhiều hỗ trợ khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đóng một khoản phí quản lý theo kỳ cho trường học. Khoản phí này không quá lớn, chỉ dao động khoảng từ 150 – 250 Euro/kỳ học.

■ Phí sinh hoạt hàng tháng

Chi phí sinh hoạt cho một du học sinh dao động khoảng từ 800 – 1100 Euro/tháng. Chi phí này bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại cùng những khoản chi tiêu phát sinh khác. Ở các thành phố lớn như Munich, Frankfurt và Hamburg thì mức chi trả có thể cao hơn.

■ Phí bảo hiểm y tế

Đây là khoản chi phí bắt buộc cho bất kỳ du học sinh nào. Trong 3 năm học, mỗi du học sinh phải đóng 80 Euro/tháng. Chương trình học kéo dài ngoài 3 năm thì bạn phải đóng 160 Euro/tháng. 

■ Chi phí khác

Học tập tại một quốc gia xa xôi khiến bạn phải chuẩn bị nhiều thứ đặc biệt là các khoản tiền dự phòng. Những chi phí khác như: tiền sách giáo trình, tiền xét nghiệm y tế, phí, và tiền thẻ sinh viên.

Lưu ý rằng các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian. Ngay tại thời điểm muốn đăng ký chương trình, bạn nên tham khảo mức chi phí mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ các khoản tài chính cần chuẩn bị khi dự định tới Đức học tập và làm việc. 

Tips tiết kiệm chi phí khi du học nghề tại Đức

tips-tiet-kiem-chi-phi-khi-di-du-hoc-nghe-duc

Tips tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề Đức

Du học nghề Đức có mức chi phí tương đối cao khiến các bạn có những áp lực vô hình. Để tiết kiệm chi phí tối đa, các bạn có thể tham khảo thêm một số tips dưới đây:

■ Cần tham khảo kỹ các chương trình để nắm được mức chi phí tối thiểu. Bạn nên lựa chọn trường học ở những khu vực có chi phí sống vừa phải. 

■ Đăng ký ở trong ký túc xá hoặc ở chung với bạn bè để giảm bớt tiền thuê nhà. Các bạn du học sinh nên tránh tìm phòng ở khu trung tâm vì sinh hoạt phí đắt đỏ. 

■ Mua thực phẩm tại các khu chợ đầu mối sẽ có mức giá rẻ hơn so với trong siêu thị. 

■ Tìm hiểu văn hóa, lối sống, quy định pháp luật của Đức để không bị phạt hay mất tiền oan.

■ Du học sinh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi trong dịch vụ vận chuyển, vui chơi, giải trí. Vì vậy, các bạn đừng quên tận dụng nó để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những thông tin về các chi phí khi tham gia chương trình du học nghề tại Đức. Các bạn có thể dựa vào những thông tin này để chuẩn bị cho hành trình sắp tới. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực để bắt kịp với nhịp sống tại Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!