Du học sinh cần chuẩn bị hành trang du học tại Đức như thế nào?

30/05/2023

Đức luôn là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục chuẩn mực và chất lượng hàng đầu thế giới. Du học Đức không chỉ giúp bạn có chuyên môn vững chắc mà còn mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy trên đường chinh phục giấc mơ Đức, bạn cần chuẩn bị như thế nào, hành trang du học tại Đức bao gồm những gì? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hành trang du học tại Đức cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan nào? 

can-chuan-bi-nhung-gi-khi-di-du-hoc-tai-duc

Cần chuẩn bị những gì khi đi du học tại Đức

Hồ sơ du học tại Đức bao gồm các giấy tờ về cá nhân và thông tin xuất nhập cảnh. Thông thường, hồ sơ nhân thân của bạn sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

■ Hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ chứng minh khác tương đương.

■ Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

■ Chứng chỉ tiếng Đức đạt trình độ theo yêu cầu của đơn vị đào tạo tại Đức.

■ Lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe.

Tất cả giấy tờ bạn mang theo đều phải có một bản dịch bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó, bạn cần xác định loại thị thực nhập cảnh Đức (Visa) phù hợp với mục đích du học của mình. Sau khi nộp hồ sơ, thời gian xét duyệt cấp Visa cho bạn sẽ rơi vào khoảng 8 – 12 tuần.  Bạn  nên chuẩn bị thủ tục xin visa sớm để tránh bị trễ kỳ nhập học của đơn vị đào tạo tại Đức. Với kinh nghiệm nhiều năm, EduGo khuyên bạn nên hoàn thiện quá trình nộp hồ sơ trước kỳ học từ 3 – 6 tháng.

Chuẩn bị tài chính trong hành trang du học tại Đức

Đức yêu cầu rằng du học sinh có khả năng tài chính đủ để duy trì cuộc sống cũng như học tập tại Đức. Bạn cần chứng minh tài chính thông qua các tài liệu ngân hàng, giấy tờ thu nhập, học bổng.

Tuy nhiên, nhiều chương trình giáo dục tại Đức đã bỏ yêu cầu chứng minh tài chính đối với du học sinh. Một trong số đó có thể kể đến đó là chương trình du học nghề Đức. Yêu cầu đầu vào thường là bạn đã tốt nghiệp THPT và đạt trình độ tiếng Đức mức B1 trở lên. Không chỉ được miễn toàn bộ học phí trong thời gian theo học, bạn còn hưởng lương học nghề hàng tháng. Vì vậy, du học sinh không cần quá lo lắng về các khoản tài chính khi đến Đức. Tuy nhiên, bạn cũng cần có cho mình những khoản tiền tài chính dự phòng. 

Đồ dùng cá nhân cần mang theo khi du học

Mặc dù bạn có thể mua tất cả mọi thứ ở Đức nhưng chưa chắc chúng đều phù hợp với bạn. Vì vậy, du học sinh nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân cần thiết như quần áo, thực phẩm, thuốc men,…Đặc biệt, khi đến Đức, việc mua sắm có thể gặp khó khăn bởi bạn vẫn chưa quen với môi trường mới.

Không được mang gì sang Đức trong hành trình du học

nhung-vat-pham-khong-duoc-mang-theo-trong-hanh-trang-du-hoc-tai-duc

Những vật phẩm không được mang theo trong hành trang du học tại Đức

Đồ vật sắc nhọn 

Các vật sắc, nhọn, các chất nổ nguy hiểm có thể gây thương tích đối với bạn và người khác như:

■ Kéo, dao lam, dao rọc giấy,.. 

■ Xăng,súng, dầu hỏa, bật lửa, bao diêm.

Đây đều là những vật dụng bạn không được phép mang lên máy bay khi khởi hành tới Đức. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị hải quan giữ lại và có thể nhận chỉ định cấm bay trong 1 khoảng thời gian.

Giới hạn số lượng tiền mặt

Bạn được phép mang tối đa 9,999 Euro tiền mặt sang Đức. Vậy nên, khi ra sân bay, bạn chỉ nên đem một số tiền mặt vừa đủ để chi tiêu. Các khoản tiền lớn, bạn cần chuyển vào tài khoản ngân hàng đã tạo trước đó. 

Quy định về vấn đề thực phẩm trong hành trang du học tại Đức

Theo quy định của Luật hàng không quốc tế, hành khách khi đem thực phẩm lên máy bay cần tuân thủ những điều sau:

■  Không mang thực phẩm có mùi hoặc nặng mùi. 

■  Không mang theo khoai tây.

■  Không được mang đồ uống có nồng độ cồn trên 70%.

■  Nấm ăn được mang tối đa 2 kg.

■  Trà khô, cafe được mang dưới 5 kg và có giá trị không quá 90 Euro.

■  Tuyệt đối không mang thực phẩm nguồn gốc động vật.

Hàng giả, hàng nhái

Du học sinh không được phép mang những thực phẩm là hàng giả, hàng nhái trên máy bay. Bên cạnh đó, những sản phẩm không có tem chính hãng cũng thuộc đối tượng bị kiểm tra. Bạn cần lưu ý để tránh mắc phải sai lầm không đáng có nhé.

Nếu như bạn đang có ước mơ đi du học thì Đức là quốc gia bạn không nên bỏ qua trong danh sách. EduGo hy vọng bạn sẽ chuẩn bị cho mình một hành trang du học tại Đức thật trọn vẹn. EduGo chúc bạn luôn vững tin và tỏa sáng trên con đường phía trước. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về văn hóa, cuộc sống du học tại Đức nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334