Dự báo điểm chuẩn đại học 2023 dựa trên phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp

22/07/2023

Điểm chuẩn đại học là thông tin được thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Sau khi điểm thi được công bố, nhiều chuyên gia đã đưa ra dự báo điểm chuẩn đại học 2023. Cùng EduGo theo dõi thông tin chi tiết về những con số dự đoán trong bài viết dưới đây nhé.

Các chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học 2023

cac-chuyen-gia-du-bao-diem-chuan-dai-hoc-2023

Các chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học 2023

“Điểm chuẩn đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp năm nay có xu hướng giảm”. Trích lời PGS.TS Nguyễn Thị Hòa, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Giao thông vận tải. Đề thi tốt nghiệp năm nay có sự phân hóa cao, đặc biệt là ở khối Khoa học tự nhiên. Số lượng thí sinh đạt điểm giỏi giảm hẳn so với năm 2022. Hơn nữa, năm 2023 Bộ GD&ĐT áp dụng quy chế cộng điểm ưu tiên mới. Điều này có ảnh hưởng ít nhiều đến tổng điểm của các thí sinh. 

Trên cơ sở đó, PGS.TS Nguyễn Thị Hòa đưa ra dự đoán: “Nhóm ngành năm 2022 có điểm chuẩn trên 24 thì năm nay có thể giảm xuống 0,5 – 1 điểm. Nhóm ngành dưới 24, điểm chuẩn có thể giảm nhẹ hơn từ 0,2 – 0,5 điểm.”

Ở góc độ khác, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp HCM, TS. Nguyễn Trung Nhân nhận định: Phổ điểm các tổ hợp chính để xét tuyển đại học chủ yếu trong khoảng 20 – 24 điểm. Mức điểm này có thấp hơn so với kết quả năm 2022. Do vậy, những nhóm ngành đang có mức điểm chuẩn từ 20 – 25 điểm năm nay có thể thấp hơn 1 điểm. 

Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu cũng đưa ra dự đoán: Điểm chuẩn đại học năm 2023 có biến động nhưng biên độ khá nhỏ từ 0,25-0,5 điểm. Riêng đối với các ngành hot có mức điểm chuẩn trên 28 (năm 2022) như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics có khả năng sẽ giữ nguyên mức điểm.

Lời khuyên lựa chọn nguyện vọng cho các thí sinh

loi-khuyen-lua-chon-nguyen-vong-cho-cac-thi-sinh

Lời khuyên lựa chọn nguyện vọng cho các thí sinh

Rất nhiều trường đã đưa ra dự báo điểm chuẩn đại học 2023. Trước khi mức điểm sàn đại học được công bố, thí sinh cần phải điền đơn nguyện vọng. Điều này cũng khiến các em gặp khó khăn khi lựa chọn. Các em nên xem thêm bài viết dự đoán về điểm sàn các trường dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

Điểm sàn Đại học 2023 có biến động so với năm trước không?

Bên cạnh đó, sĩ tử cũng cần tham khảo thêm mức điểm chuẩn của các ngành, trường cụ thể năm 2022. Từ đó đối chiếu với mức điểm hiện tại của bản thân. Nếu điểm xét tốt nghiệp của các em chênh hơn so với điểm sàn 2022 từ 1,5 điểm trở lên thì khả năng trúng tuyển tương đối cao. Ngược lại, nếu điểm chỉ xấp xỉ hoặc thấp hơn thì các em nên cân nhắc. Có thể giữ nguyên nguyện vọng 1, điều chỉnh nguyện vọng 2 hoặc đổi nguyện vọng 1. Các em có thể đổi nguyện vọng 1 sang ngành, trường khác phù hợp hơn.

Thí sinh cần đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng muộn nhất trước 17h ngày 30/7. Sau đó hoàn thiện đóng lệ phí xét tuyển trực tuyến trước 17h ngày 6/8. Dự kiến ngày 22/8, các trường sẽ công bố điểm sàn và danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh lưu ý các mốc thời gian để tránh trường hợp sai quy chế và không được xét tuyển. 

Kết luận

Thông tin dự báo điểm chuẩn đại học 2023 từ các trường được đưa ra dựa trên phổ điểm của kỳ thi. Tuy nhiên, những dự báo này chỉ mang tính chất tham khảo và chưa phải là con số chính xác. Nhìn chung, điểm sàn các năm sẽ có xu hướng ổn định, tuy có dao động nhưng không nhiều. Thí sinh nên tìm hiểu chi tiết về mức dao động điểm số của các ngành, trường qua các năm. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với dự đoán từ chuyên gia về điểm số năm 2023 để cân nhắc đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334