Điểm sàn đại học 2023 có biến động so với năm trước không?

20/07/2023

Ngay sau thời điểm công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023, nhiều trường đại học lớn cũng đã có điểm sàn. Mức điểm sàn đại học 2023 được quyết định dựa trên nhiều tiêu chí. Trong đó một phần là dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp. Vậy mức điểm sàn năm nay cao hay thấp? Cùng Edugo tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.  

Đánh giá chung về điểm sàn đại học 2023

danh-gia-chung-ve-diem-san-dai-hoc-2023

Đánh giá chung về điểm sàn đại học 2023

Nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đã nhận định rằng đề thi THPT năm nay có độ phân hóa thí sinh cao. Cùng với đó là quy cách tính điểm ưu tiên mới được áp dụng. Vì vậy, điểm sàn đại học 2023 có khả năng sẽ thấp hơn so với các năm trước.

Bên cạnh đó, điểm sàn giảm cũng có thể do chỉ tiêu tuyển dụng tại các trường tăng lên. Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, các trường Đại học vẫn dành tỷ lệ lớn chỉ tiêu dựa trên điểm thi THPT. Khối trường Y lấy xét tuyển 100%, khối ngành sư phạm như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lấy xét tuyển từ 40-60%.

Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT được công bố, một số trường đại học cũng điều chỉnh điểm sàn. Nhìn chung những nhóm ngành Công nghệ thông tin, Cơ khí, Điện tử,… có nhiều thí sinh lựa chọn điểm chuẩn dự kiến không tăng. Các nhóm ngành khác đa phần sẽ giảm thấp hơn so với kỳ xét tuyển 2022.

Dự đoán điểm sàn đại học 2023 cho các khối

du-doan-diem-san-dai-hoc-2023-cho-cac-khoi

Dự đoán điểm sàn đại học 2023 cho các khối

Phổ điểm các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 giảm hơn hẳn so với năm 2022. Đặc biệt là môn toán, số thí sinh đạt điểm 8 chỉ bằng 2 phần của năm ngoái. Các môn khác cũng có sự biến động: Môn Văn, Tiếng Anh, Sinh học tăng; Điểm Hóa học, Vật lý giảm. Theo đó, phòng Đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng dự đoán điểm sàn theo khối như sau:

■ Khối A0 (Toán, Lý, Hóa): Điểm chuẩn có thể giảm từ 0.2 – 0.5 điểm.

■ Khối A1 (Toán, Lý, Anh): Điểm chuẩn có thể tăng từ 0.2 – 0.5 điểm.

■ Khối D1 (Toán, Văn, Anh): Điểm chuẩn có thể tăng từ 0.5 – 1 điểm

■ Khối B (Toán, Hóa, Sinh): Điểm chuẩn có thể tăng từ 0.5 – 1 điểm.

Cơ hội nào cho những bạn không đủ điểm sàn đại học 2023

co-hoi-nao-cho-nhung-ban-khong-du-diem-san-dai-hoc

Cơ hội nào cho những bạn không đủ điểm sàn đại học 2023

Không ít bạn dù đủ điểm tốt nghiệp THPT nhưng thấp hơn điểm sàn đại học. Các em đừng vội buồn bã bởi vẫn còn những cơ hội khác như: 

Thay đổi, bổ sung nguyện vọng 

Chỉ tiêu xét tuyển từ điểm tốt nghiệp của nhiều trường chỉ lấy 50 – 60%. Còn lại sẽ lấy dựa trên kỳ thi năng lực do nhà trường tổ chức. Vì vậy, các em vẫn còn cơ hội để chinh phục nhóm ngành và trường mà mình yêu thích.

Nhóm ngành các em lựa chọn trong nguyện vọng 1 không đạt thì các em vẫn có nguyện vọng hai. Các em sẽ có cơ hội học chuyên ngành khác hoặc một trường Đại học khác. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng ký nguyện vọng hệ cao đẳng vì điểm số xét tuyển thấp hơn. 

Đi du học nghề Đức hệ cao đẳng quốc tế

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo giữa Đức và nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Chương trình đào tạo này kết hợp lý thuyết và thực hành thực tế tại các nhà máy, doanh nghiệp. Từ đó, du học sinh sẽ được nâng cao kỹ năng chuyên môn và trình độ tay nghề.

Khi đi du học nghề Đức, các em cũng có nhiều sự lựa chọn nhóm ngành. Tiêu biểu như: Điều dưỡng, Cơ khí – điện tử, Nhà hàng – khách sạn, Xây dựng,… Đây đều là những nhóm ngành có nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Hơn nữa, khi học các nhóm ngành này, các em được miễn 100% học phí. Cùng với đó, các em vừa học vừa làm hưởng lương 1000 – 1300 Euro/tháng.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được cấp bằng Cao đẳng nghề Quốc tế. Đồng nghĩa với việc này, các bạn có thể làm việc tại Đức và nhiều quốc gia khác. Mức lương các em nhận được sau khi ra trường có thể lên đến 3000 Euro, chưa tính trợ cấp. Đặc biệt, sau 5 năm sinh sống liên tục tại Đức, du học sinh sẽ được cấp phép định cư. Đi du học nghề Đức vừa là cơ hội để các em phát triển chuyên môn trong nhóm ngành. Đồng thời, đây cũng là dịp khám phá văn hóa của đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. 

Trên đây là một số thông tin tổng quan mới cập nhật về điểm sàn đại học 2023. Các trường sẽ sớm cập nhật mức điểm sàn và điểm trúng tuyển chính thức trên website riêng. Các em hãy theo dõi và nắm bắt thông tin trực tiếp để từ đó xác định hướng đi cho mình nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!