Tính cách người Đức: Người Đức có thân thiện không?

12/05/2023

“Nếu dùng đồ của Nhật Bản, bạn có thể dùng được tới 20 năm. Còn nếu dùng đồ Đức, bạn sẽ dùng được tới 100 năm”. Chủ nghĩa hoàn hảo là nét văn hóa đặc trưng in đậm dấu ấn vào ngành sản xuất của Đức. Vậy lối sống của người Đức ngoài công việc như thế nào? Đối với người ngoại quốc, người Đức có thân thiện không? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tính cách của người Đức

nguoi-duc-co-than-thien-khong

Người Đức có thân thiện không

Hình ảnh Đức trong Thế Chiến thứ II khiến nhiều người có nhìn nhận tiêu cực về con người Đức. Tuy nhiên, đó là những quan điểm chủ quan trong quá khứ và không phù hợp với hiện tại. Tính cách kiên định, nghiêm túc, tôn trọng quy tắc là nét tính cách đặc trưng của con người Đức. Cùng với đó, họ luôn đề cao sự chân thành, lịch sự trong mọi mối quan hệ xã hội. Chính lối sống này đã tạo nên nét văn hóa cởi mở và chào đón của người Đức.

Điều gì khiến người Đức trở nên thân thiện?

Theo Cục Thống kê Đức, trong năm 2022, có tới 25% dân số quốc gia này là người nhập cư. Đức cũng nằm trong nhóm các quốc gia thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ đối với dân nhập cư. Họ thẳng thắn và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác đặc biệt là bạn bè quốc tế đến đây. Người Đức có thể thoải mái mời các du học sinh tham dự những lễ hội truyền thống của họ. Bên cạnh đó, họ cũng bày tỏ sự vui thích hay ủng hộ văn hóa các quốc gia khác. Vì vậy cho nên, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề “Người Đức có thân thiện không” nữa.

Có sự khác biệt nào về văn hóa giữa Đông Đức và Tây Đức hay không?

Hơn 40 năm diễn ra chiến tranh lạnh đã tạo nên những khác biệt lớn giữa Đông và Tây Đức. 11 bang Tây Đức chịu ảnh hưởng về văn hóa, kinh tế của Anh, Pháp và Mỹ. 5 bang còn lại ở phía Đông nằm trong sự hậu thuẫn của Liên Xô. Chính quyền Xô Viết tan rã cũng đánh dấu cho ngày thống nhất 2 miền đất nước.

Người dân Tây Đức có lối sống phóng khoáng, năng động, ưa thích những điều mới mẻ. Họ cởi mở, thoải mái và sẵn lòng giúp đỡ. Ngược lại, lối sống của người Đức ở phía Đông có phần trầm lắng, nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, bạn sẽ cảm nhận được khoảng cách và sự e ngại khi họ tiếp xúc với người ngoại quốc.

Lời khuyên khi gặp gỡ và làm việc với con người Đức

Tuy có khác biệt về văn hóa giữa các miền nhưng người Đức vẫn luôn toát lên sự thân thiện. Nếu có cơ hội được gặp gỡ và làm việc với người Đức, bạn cũng không nên quá lo lắng. EduGo sẽ gợi ý cho bạn một vài lời khuyên để mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn nhé:

1. Đúng giờ và chuyên nghiệp

“Muộn giờ”, “trễ hẹn” là những khái niệm không bao giờ có trong từ điển của người Đức. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và sẵn sàng cho buổi hẹn.

2. Tôn trọng, lịch sự và chân thành 

Nói chuyện vòng vo, không đúng trọng tâm vấn đề, thiếu hiểu biết về những văn hóa người Đức kiêng kỵ. Đây là những điều bạn nên tránh khi tiếp xúc và hợp tác làm việc với người Đức.

3. Văn hóa chào hỏi và những lời khen

Người Đức thường chào nhau bằng những cái ôm thân mật, trao cho bạn lời khen ngợi vì đức tính tốt hay tinh thần của bạn. Tuy nhiên, để đáp lại, bạn không nên tô vẽ lời khen sáo rỗng, điều này sẽ khiến người Đức thấy thiếu tôn trọng.

Xu thế hội nhập mở ra cho các bạn trẻ cơ hội được tiếp cận với nhiều nền văn hóa. Tuy nhiên, bạn có thể gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ, lối sống khi học tập, làm việc. Qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn có câu trả lời cho nghi vấn “Người Đức có thân thiện không”. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn đọc trong quá trình du học nghề Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!