Review du học nghề Đức 2023: Điều kiện, chi phí cụ thể

10/11/2023

Đức được biết đến là một quốc gia có hệ thống giáo dục và đào tạo chất lượng cao. Du học nghề tại Đức đang là hướng đi tốt trong tương lai cho các bạn trẻ. Đặc biệt, CHLB Đức còn quy tụ nhiều cơ sở đào tạo nghề hàng đầu trên thế giới. Những review du học nghề Đức chi tiết nhất dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Cùng EduGo theo dõi nhé.

Review du học nghề Đức – Thông tin tổng quan

review-du-hoc-nghe-duc

Review du học nghề Đức

Những năm gần đây, Đức cũng như phần lớn các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của các quốc gia này. Vì vậy, các nước Châu Âu đã có nhiều chính sách để thu hút lao động nhập cư. Riêng Đức đã triển khai chương trình du học nghề để vừa đào tạo, vừa sử dụng nguồn nhân lực.

Ưu điểm nổi bật của chương trình du học nghề Đức là sự kết hợp lý thuyết và thực hành. Chương trình tập trung đào tạo du học sinh thành các chuyên gia trong từng lĩnh vực nghề cụ thể. Du học sinh được lĩnh hội kiến thức chuyên môn thông qua các khóa học lý thuyết. Đồng thời, các em sẽ được áp dụng kiến thức đó vào thực tế thông qua làm việc trực tiếp.

Đức có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu lớn về lao động chuyên môn cao. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có cơ hội tham gia vào thị trường lao động tại đây với mức thu nhập hấp dẫn. Theo thống kê, thu nhập sau khi tốt nghiệp của du học sinh dao động từ 2800 – 3000 Euro/tháng.

Review điều kiện đi du học nghề Đức 2023

dieu-kien-di-du-hoc-nghe-duc-2023

Điều kiện đi du học nghề Đức 2023

Điều kiện tham gia chương trình có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình, trường học và ngành nghề. Về cơ bản, các bạn cần thỏa mãn những điều kiện tối thiểu sau:

■ Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Đối với các trường hợp mới thi tốt nghiệp cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp.

■ Trình độ tiếng đức đạt B1. Ngoài ra, một số trường và chương trình có chấp nhận trình độ A2. Tuy nhiên, bạn vẫn cần trải qua thời gian đào tạo tiếng để đạt đến B1. 

■ Có Visa du học nghề (Ausbildung Visum). Để xin visa này, bạn cần chuẩn bị: Thư mời, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Đức, chứng minh tài chính (nếu có).

Ngoài ra, người đăng ký đi du học nghề Đức phải đảm bảo điều kiện sức khỏe. Có giấy chứng nhận từ các trung tâm y tế không bị viêm gan B hay mắc bệnh truyền nhiễm.

Chi phí đi du học nghề Đức 2023 là bao nhiêu

Chi phí du học nghề Đức

Một trong những thông tin nhận được nhiều sự quan tâm đó là chi phí. Khi đi du học nghề Đức, các bạn sẽ có lợi thế là được miễn toàn bộ học phí. Không những thế, trong thời gian đào tạo các bạn còn được hỗ trợ lương từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Khoản tiền này đủ để giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức. 

Chi phí sinh hoạt tại Đức có thể khá cao, đặc biệt ở các thành phố lớn như Berlin, Munich hay Frankfurt. Ngoài việc phải chi trả tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, bạn cũng cần tính đến chi phí khác. Các khoản phí có thể kể đến như bảo hiểm y tế, sách giáo trình và các hoạt động giải trí. Theo thống kê, một sinh viên quốc tế cần khoảng 800 – 1000 Euro mỗi tháng để sống tại đây.

Bên cạnh đó, chi phí đi du học nghề Đức còn bao gồm cả phí đào tạo tiếng và phí làm hồ sơ, thủ tục. Thông thường, du học sinh cần đạt trình độ tiếng B1 trước khi xuất cảnh. Các trung tâm du học trong nước sẽ đào tạo trực tiếp và hỗ trợ tổ chức thi chứng chỉ. Trường hợp du học sinh chọn đào tạo tiếng tại Đức sẽ cần thêm phí chứng minh tài chính trong 6 tháng. Mức phí này khoảng 934 Euro/tháng tương đương 5600 Euro.

Lưu ý rằng những thông tin review du học nghề Đức trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thông tin chính xác tại thời điểm cụ thể, bạn nên liên hệ với trường, trung tâm đào tạo nghề tại Đức. Một cách khác đó là bạn hãy gửi thông tin cần tư vấn, chuyên viên EduGo sẽ liên lạc hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Bích An

Đăng ký ngay