Review du học nghề điều dưỡng tại Đức: Cơ hội việc làm và những ưu thế nổi bật

15/11/2023

Giữa các nhóm ngành du học nghề Đức, điều dưỡng đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn nữ. Đây được đánh giá là nhóm ngành có thu nhập ổn định và nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo review du học nghề điều dưỡng tại Đức qua bài viết dưới đây. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được định hướng tốt nhất cho nghề nghiệp sau này.

Review du học nghề điều dưỡng tại Đức – Thông tin tổng quan

review-du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Review du học nghề điều dưỡng tại Đức

Tại Đức có nhiều chính sách an sinh xã hội tốt trong đó hạng mục chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là lý do mà ngành điều dưỡng tại Đức phát triển mạnh và cần nhiều nhân lực. Những năm gần đây, Đức có nhiều chương trình thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực. Trong đó, chương trình liên kết đào tạo du học nghề điều dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm. 

Thông thường, thời gian đào tạo cao đẳng nghề điều dưỡng từ 3 – 3,5 năm. Du học sinh được đào tạo song song lý thuyết và thực hành thực tế tại các bệnh viện, viện dưỡng lão. 

Các chuyên ngành đào tạo điều dưỡng tại Đức gồm có:

■ Điều dưỡng đa khoa.

■ Điều dưỡng lão khoa (chăm sóc cho người già).

■ Điều dưỡng sản phụ – thai nhi (Sản – nhi).

Hiểu rõ về công việc điều dưỡng tại Đức

hieu-ro-ve-cong-viec-dieu-duong-tai-duc

Hiểu rõ về công việc của điều dưỡng viên tại Đức

Mặc dù là nhóm ngành có lương cao nhưng công việc của một điều dưỡng viên tương đối vất vả. Bạn sẽ theo sát và chăm sóc các bệnh nhân trong suốt quá trình được phân công. Công việc chủ yếu là kiểm tra sức khỏe định kỳ, hỗ trợ sinh hoạt, vệ sinh cá nhân hàng ngày cho người bệnh. Thông thường, công việc của điều dưỡng viên tại Đức được phân thành 3 nhóm chính:

■ Chăm sóc người cao tuổi tại các viện dưỡng lão.

■ Chăm sóc người già neo đơn, trẻ em tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

■ Chăm sóc các bệnh nhân tại bệnh viện….

Điều kiện đi du học nghề điều dưỡng tại Đức

dieu-kien-di-du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Điều kiện đi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Để đăng ký đi du học nghề điều dưỡng tại Đức, các bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện cơ bản sau: 

■ Đối tượng: Nam, nữ có tuổi từ 18 – 35, tốt nghiệp THPT trở lên.

■ Sức khỏe: Đã có giấy chứng nhận từ trung tâm y tế đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình. Không bị viêm gan B, viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác.

■ Trình độ ngoại ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2.

Ưu điểm của chương trình du học nghề điều dưỡng Đức

Chương trình du học nghề Đức nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng có nhiều ưu điểm vượt trội. Du học sinh sẽ có nhiều lợi ích trong suốt thời gian học tập tại Đức, cụ thể: 

■ Đây là chương trình đào tạo vừa học, vừa làm. Học viên được thực hành thực tế các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao của một điều dưỡng viên. Du học sinh hưởng lương học nghề hàng tháng khoảng từ 1.100 – 1.300 Euro/tháng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nhận được nhiều khoản thưởng cùng những khoản hỗ trợ khác.

■ Được miễn toàn bộ học phí trong suốt thời gian học từ 3 – 3,5 năm. 

■ Theo luật lao động của Đức, du học sinh được phép làm thêm tối đa 10h/ tuần. Mức lương làm thêm dao động từ 9 – 12 Euro/giờ. 

■ Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được cấp bằng cao đẳng nghề quốc tế. Với tấm bằng này các bạn có thể xin việc tại Đức hoặc nhiều quốc gia khác. Mức lương cho điều dưỡng viên tại Đức lên đến 4000 Euro/tháng. 

■ Ngoài ra, bạn có thể học lên đại học tại Đức. Sau 05 năm học tập và làm việc không gián đoạn du học sinh được cấp giấy phép định cư dài hạn. Khi đó, bạn được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Đức.

Trên đây là một số review du học nghề điều dưỡng tại Đức. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng đi du học nghề điều dưỡng Đức vẫn là hướng đi tiềm năng. Liên hệ với EduGo để được tư vấn chi tiết về chương trình trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Bích An

Đăng ký ngay