Nuôi thú cưng tại Đức cần đặc biệt chú ý những gì?

30/05/2023

Hiện nay, nhiều bạn có dự định du học nghề Đức nhưng không nỡ rời xa thú cưng của mình. Nếu quan tâm đến việc nuôi thú cưng tại Đức, cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao để mang theo thú cưng của bạn khi đi du học nghề tại Đức?

mang-theo-thu-cung-khi-di-chuyen-den-duc

Mang theo thú cưng khi di chuyển đến Đức

Du học nghề Đức đang là xu hướng phổ biến hiện nay đối với các bạn đã tốt nghiệp THPT. Đây là chương trình giáo dục kép, bạn sẽ được đào tạo về lý thuyết song song với thực hành. Điều này sẽ giúp du học sinh phát triển các kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp tốt nhất. Quốc gia đầu tiên trên thế giới có chương trình du học nghề chính là Đức. Với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu Châu Âu, nước Đức mỗi năm đều thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học chương trình này.

Bạn đang có ý định đến Đức để du học nghề và muốn mang theo thú cưng của mình? Việc đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu kỹ chính sách của các hãng hàng không đối với vật nuôi. 

Hiện tại, vẫn có một số hãng máy bay cho phép bạn mang theo thú cưng dưới hình thức để chúng trong cabin. Tuy nhiên, nhiều hãng sẽ bắt buộc bạn để vật nuôi trong thùng du lịch thì mới được họ chấp nhận. Bạn có thể nghiên cứu và tham khảo về quy định tại Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA. Trang này luôn cập nhật những thông tin mới, chính xác nhất về chính sách vật nuôi của các hãng hàng không.

Những điều bạn cần biết về việc nuôi thú cưng tại Đức

nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-thu-cung-tai-duc

Những điều cần lưu ý khi nuôi thú cưng tại Đức

Nhập cảnh cho thú cưng của bạn tại Đức 

Nước Đức là một trong những quốc gia thân thiện và có tinh thần coi trọng vật nuôi. Tuy nhiên, đây đồng thời cũng là quốc gia có luật lệ hà khắc nhất đối với việc nuôi thú cưng.

Nếu bạn mang theo thú cưng nhập cảnh vào Đức với lý do là du học nghề, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

■ Về vấn đề luật nhập cư

Bạn sẽ không được phép mang theo những chú chó hoặc mèo con dưới 15 tuần vào nước Đức. Lý do được đưa ra là chúng có thể chưa được tiêm phòng dại. Quốc gia này chỉ cấp giấy phép nhập cảnh cho thú cưng khi chúng được tiêm phòng dại từ 3 tuần trước đó.

■ Về số lượng 

Những cá nhân có quốc tịch ngoài Châu Âu không được mang quá 5 vật nuôi khi nhập cảnh vào Đức. Trong trường hợp mang theo với mục đích thương mại, bạn cần kê khai và hoàn thành các thủ tục tương ứng. 

■ Về vấn đề nhập cảnh

Mỗi bang ở Đức sẽ có danh sách quy định riêng đối với các giống chó không được cấp phép nhập cảnh. Du học sinh nên tìm hiểu trước về chính sách tại bang mình sinh sống để lên kế hoạch phù hợp.

Thuế nuôi chó ở Đức là bao nhiêu?

Khi bạn sống và du học nghề ở Đức, bạn có quyền và nghĩa vụ phải nộp thuế dưới nhiều hình thức. Việc nuôi chó cũng không ngoại lệ. Thuế nuôi chó ở Đức được gọi là thuế Hundesteuer. Tùy theo giống chó và địa phương bạn đang sống, bạn phải nộp thuế từ 90 € – 150€  cho mỗi một chú chó. Đặc biệt, với những giống chó càng nguy hiểm thì mức thuế phải nộp sẽ càng cao.

Theo đó, số chó bạn nuôi càng nhiều thì tiền thuế bạn phải trả mỗi năm càng nhiều. Tuy nhiên, đối với việc nuôi thú cưng là mèo thì bạn sẽ không phải trả tiền thuế. Thuế nuôi chó cụ thể ở một số thành phố tại Đức có thể kể đến là: 

Hamburg 90 Euro/ năm; Erfurt 108 Euro/ năm;  Mainz 186 Euro/ năm; Düsseldorf 96 Euro/ năm; Berlin 120 Euro…

Nhìn chung, thuế nuôi chó ở Đức không phải là một mức thuế thấp. Nếu bạn là du học sinh và muốn nuôi thú cưng, hãy thực sự cân nhắc về vấn đề này. 

Khám chữa bệnh khi nuôi thú cưng tại Đức 

Việc chăm sóc thú cưng không đơn giản nên bạn cần chú ý vấn đề khám chữa bệnh cho chúng. Không chỉ riêng tại Đức mà là ở bất kì đâu cũng đều cần sự phòng bị từ trước. 

Các phòng khám động vật tại Đức có tên gọi là Tierklinik, Tierarzt là bác sĩ thú cưng địa phương. Khi nuôi thú cưng, bạn phải đến gặp Tierarzt để đăng ký khám chữa bệnh định kỳ cho chúng. Các bác sĩ thú y tại đây sẵn sàng tư vấn cho bạn cách bảo vệ thú cưng của mình.

Việc nuôi thú cưng tại Đức khi du học nghề có thể gây khó khăn cho nhiều bạn. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn nếu có thêm bạn đồng hành khi xa nhà phải không nào. Hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ thông tin để không gặp rắc rối khi nuôi thú cưng ở Đức nhé!

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334