Nước Đức được nghỉ những ngày lễ nào trong năm?

25/04/2023

Người Đức nổi tiếng với hiệu suất làm việc cao, tuân thủ các công việc theo kế hoạch rõ ràng. Họ luôn quan niệm rằng “Làm việc cần nỗ lực hết sức, nghỉ ngơi, vui chơi cũng hết mình”. Chính vì vậy, người Đức rất coi trọng những khoảng thời gian được nghỉ ngơi. Vậy người Đức có kỳ nghỉ lễ nào kéo dài như Tết Nguyên Đán của Việt Nam không? Trong năm, nước Đức được nghỉ những ngày lễ nào? Hãy cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đức theo thể chế chính trị Liên Bang nên những ngày nghỉ lễ có quy định riêng với từng bang. Tuy nhiên, ngày Quốc Khánh Đức và một số ngày khác được đưa vào chính sách chung của liên bang.

1. Lễ Phục Sinh (rơi vào khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến tháng 4)

trung-phuc-sinh-bieu-tuong-trong-ngay-le-phuc-sinh-tai-duc

Trứng phục sinh – Biểu tượng trong ngày lễ phục sinh tại Đức

Ngày Lễ Phục sinh là một ngày quan trọng đối với những người chịu ảnh hưởng tư tưởng Kitô giáo. Lễ Phục sinh không cố định vào ngày nào trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4. Theo thuyết Kitô giáo, chúa Giêsu đóng đinh cứu thế nhân loại trên khung thánh giá vào thứ 6. Đây được coi là ngày tang lễ với những người con của Chúa. Ngày thứ 7 trôi đi sẽ đến ngày Chủ nhật phục sinh- ngày chúa hồi sinh trở về.

Trong lễ phục sinh, người Đức thường đốt lửa- biểu tượng cho việc chúa hồi sinh, đem ánh sáng cho nhân gian. Năm nay, ngày Lễ Phục Sinh tại Đức sẽ rơi vào Chủ Nhật, ngày 09 tháng 04.

2. Ngày Quốc tế lao động 01/5

ngay-quoc-te-lao-dong-01-05-tai-duc

Ngày Quốc tế Lao động 01/05 tại Đức

Ngày tôn vinh người lao động là một ngày được quy ước trong các ngày nghỉ lễ ở châu Âu. Không chỉ vậy, với nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam thì đây được coi là ngày nghỉ chung. Vào ngày này, người lao động Đức thường có những hoạt động sôi nổi để ủng hộ phong trào. Họ có thể tổ chức quyên góp ủng hộ cho người vô gia cư, làm từ thiện tại nhà thờ.

Ngày 01/5 cũng là dịp để chính quyền Đức thực hiện nhiều chính sách khích lệ người lao động. Đây như một cách tri ân đối với những đóng góp của mọi người cho sự phát triển quốc gia.

3. Ngày Quốc Khánh Đức (03/10 hàng năm)

ngay-quoc-khanh-duc-03-10

Ngày Quốc Khánh Đức 03/10

Khi thắc mắc “Nước Đức được nghỉ những ngày lễ nào”, hẳn là bạn nghĩ ngay đến ngày quốc khánh. Đây là ngày trọng đại với bất kể quốc gia nào trên thế giới.

Ngày Quốc Khánh hay còn gọi là ngày Thống nhất nước Đức là ngày lễ quốc gia. Đây là ngày kỷ niệm đánh dấu sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, xóa bỏ chia cắt 2 miền. Năm 1990 chính là năm đầu tiên người dân Đức tận hưởng niềm vui thống nhất Đông Đức, Tây Đức.

Vào ngày quốc khánh, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức quanh cổng thành Brandenburg- biểu tượng của nước Đức. Có thể kể đến như: lễ hội bắn pháo hoa, biểu diễn ca nhạc, diễu hành,…

4. Lễ Giáng Sinh

nghi-le-giang-sinh-tai-duc

Nghỉ lễ giáng sinh tại Đức

Ngày Lễ Thiên Chúa giáng sinh là ngày kỷ niệm sinh thần chúa Giê-su. Dịp lễ Giáng sinh thường bắt đầu từ ngày 24/12 đến 26/12. Thông thường, sinh viên, người lao động tại Đức sẽ được nghỉ từ chiều ngày 24/12 và hai ngày tiếp theo.

Người dân Đức thường dành thời gian này bên cạnh gia đình, người thân yêu Họ sẽ quây quần ăn những món ăn truyền thống: gà tây quay, bánh mì kẹp xúc xích,… Cùng với đó là trang trí cây thông Noel, tặng nhau món quà ý nghĩa và lời chúc mừng. Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm giải trí sẽ đóng cửa vào dịp Giáng sinh. Du học sinh cần lưu ý để có kế hoạch ra ngoài mua sắm hay dùng dịch vụ hợp lý.

5. Tết năm mới (01/01)

nuoc-duc-nghi-tet-nam-moi

Nước Đức nghỉ Tết năm mới

Ngày đầu tiên của năm mới hứa hẹn nhiều điều mới mẻ, tốt lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức trên toàn nước Đức. Đêm giao thừa 31/12 sẽ là thời điểm người dân Đức tổ chức tiệc tùng cùng gia đình, bạn bè. Một sự kiện đáng mong đợi nữa đó là bắn pháo hoa vào đêm giao thừa.

Người Đức quan niệm nếu tạo ra càng nhiều tiếng ồn sẽ gặp càng nhiều điều may mắn. Những tiếng động lớn giúp xua đuổi ma quỷ, những điều xui xẻo và đón phước lành, may mắn. Hiện tại, tiếng động lớn này chính là tiếng pháo hoa nổ vang.

Trên đây, EduGo đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Nước Đức được nghỉ những ngày lễ nào”. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn khi sinh sống tại Đức và du học nghề Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334