Những nguyên tắc trong văn hóa làm việc của người Đức

28/04/2023

Với vị thế cao về kinh tế, chính trị, CHLB Đức luôn có những con người ưu tú nhất. Quốc tế biết đến Đức vì các thương hiệu xe hơi sang trọng hay máy móc công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, để tạo ra chúng, người Đức đã xây dựng những kỷ luật, thói quen gì? Văn hóa làm việc của người Đức có những nét đặc trưng, khác biệt nào? Cùng EduGo tìm một số đặc điểm chính qua bài viết dưới đây nhé.

1. Người Đức không có khái niệm trễ hẹn, xử lý công việc riêng trong giờ làm

van-hoa-dung-gio-cua-nguoi-duc

Văn hóa đúng giờ của người Đức

Lối sống của người Đức đó là tuân thủ các quy tắc và quý trọng thời gian. Khái niệm “đúng giờ” của họ được định nghĩa là đến trước ít nhất 5 phút so với giờ hẹn. Nếu đến muộn giờ mà không thông báo từ trước, bạn sẽ bị coi là người thiếu lịch sự. Các bạn du học nghề Đức cũng cần chú ý.

Bên cạnh đó, người Đức còn duy trì thói quen tập trung cao độ trong giờ làm việc. Sẽ không có chuyện bạn gặp nhân viên sử dụng mạng xã hội, bàn tán chuyện riêng khi làm. Những tài khoản email cá nhân cũng bị ngắt kết nối trên cơ quan để đảm bảo hoàn toàn việc tập trung của bạn.

2. Văn hóa làm việc thẳng thắn, trung thực và chân thành

Không ngại bày tỏ quan điểm, suy nghĩ cá nhân là đặc trưng của văn hóa và con người Đức. Ở họ toát lên chuẩn mực trong giao tiếp và cách nhìn nhận bao quát mọi vấn đề. Trong văn hóa làm việc của người Đức, nhân viên có thể chủ động đàm phán với người quản lý. Sự liên kết giữa sếp và nhân viên luôn chặt chẽ, thẳng thắn đề xuất những phương án phù hợp.

Trong hợp tác kinh doanh, người Đức cũng ưu tiên cách tiếp cận trực diện, đảm bảo mục tiêu chính. Doanh nghiệp người Đức thường không đi đường vòng, vẽ ra những điều xa rời thực tế với đối tác. Họ giữ vững lập trường quan điểm và mong muốn người bạn đồng hành cùng họ cũng vậy.

3. Tính cẩn thận, trách nhiệm trong từng chi tiết nhỏ khi làm việc của người Đức

Tại trường học, học sinh Đức đã được giáo viên cẩn thận sửa sai bài vở đến từng dấu câu. Giáo viên người Đức luôn cố gắng tạo nên những thói quen “hoàn hảo” cho học sinh của mình. Nhờ những kỷ luật nghiêm khắc đó, người Đức luôn ý thức được trách nhiệm hoàn thiện khi thực hiện bất kể việc gì.

Phong cách làm việc của người Đức sau này cũng chịu ảnh hưởng từ câu chuyện giáo dục ngày nhỏ. Họ cẩn thận trong từng câu chữ, chính xác đến từng centimet trong cả hệ thống linh kiện phức tạp. Dành thời gian để sửa sai những vấn đề nhỏ nhặt luôn là điều tối kỵ đối với người Đức.

4. Văn hóa tôn trọng thời gian nghỉ ngơi sau thời gian làm việc của người Đức

Theo báo cáo thống kê, người Đức thường chỉ làm việc khoảng từ 35 – 40 giờ/ tuần. Trong một năm, người lao động Đức sẽ có khoảng 24 – 30 ngày nghỉ phép hưởng lương. Đây cũng là con số giúp Đức trở thành một trong những quốc gia có thời gian nghỉ cao nhất. Giới chức nước này đã ban hành chính sách bảo vệ quyền lợi nghỉ ngơi của người dân. Theo đó, các doanh nghiệp không gửi tin nhắn hay email công việc đến nhân viên sau 06 giờ tối.  

Người Đức thường dành thời gian sau giờ làm việc để ở bên gia đình, tham gia các hoạt động cá nhân yêu thích. Họ đến những câu lạc bộ thể thao, nhạc hội, hoặc trung tâm dành cho thú cưng.

Văn hóa con người tạo nên hình ảnh đất nước. Qua bài viết, bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình về văn hóa làm việc của người Đức. Nếu có cơ hội làm việc với người Đức, bạn nên nắm bắt rõ ràng những thông tin này nhé. Bạn sẽ cảm thấy hào hứng trong môi trường làm việc nếu hiểu phong cách làm việc của họ. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp chia sẻ tiếp theo.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!