Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam không?

04/07/2023

Khi sinh sống và làm việc tại Đức sau một khoảng thời gian, bạn được phép nhập tịch Đức. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam không? Hãy cùng EduGo tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam?

nhap-quoc-tich-duc-co-mat-quoc-tich-viet-nam

Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam

Những năm gần đây, Đức có nhiều chính sách mở cửa cho lao động nhập cư. Bên cạnh đó, chính phủ nước này còn thực thi nhiều quyết định nhằm thu hút công dân quốc tế đến làm việc và ở lại lâu dài. Một trong số đó là việc nới lỏng quy chế nhập quốc tịch Đức. 

Cụ thể, theo thỏa thuận liên minh giữa 3 đảng thì các công dân nhập tịch sẽ được mang hai quốc tịch. Ba đảng là Đảng Dân chủ, Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ tự do đã cùng thống nhất thực thi điều luật này. Không chỉ vậy, chính phủ Đức cũng hạ thấp tiêu chuẩn nhập tịch hơn so với những năm trước. 

Điều kiện để được nhập quốc tịch Đức là người lao động cần ở đây từ 8 năm trở lên. Nếu đã hoàn thành khóa học hội nhập, thời gian còn 7 năm hoặc 6 năm nếu trình độ tiếng Đức trên B1. Đặc biệt, thời gian được rút ngắn xuống còn 3 – 5 năm với những người có thành tựu hội nhập xuất sắc. 

Như vậy, đối với câu hỏi nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam hay không thì câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu hai quốc tịch và được hưởng đặc quyền từ hai quốc gia.

Tại sao nên đăng ký nhập quốc tịch Đức

tai-sao-nen-dang-ky-nhap-quoc-tich-duc

Tại sao nên đăng ký nhập quốc tịch Đức

Nếu bạn sống và làm việc ở Đức, việc nhập quốc tịch không chỉ mang lại cho bạn quyền vĩnh trú mà còn nhiều lợi ích khác. Những đặc quyền này được áp dụng đối với cả bản thân bạn và gia đình về sau. Một số ưu thế khi là công dân của Cộng hòa Liên bang Đức có thể kể đến như:  

Được hưởng các quyền công dân Đức như: bầu cử, quyền lợi xã hội, bảo hiểm y tế. Cùng với đó là quyền tự do, được bảo vệ theo luật pháp của Đức. 

Tự do di cư và làm việc trong các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU). Điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển trong các quốc gia thành viên EU khác.

Có quyền tham gia các chương trình giáo dục và đào tạo, nhận các trợ cấp và quyền lợi xã hội. Có thể kể đến như: bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp sinh hoạt, và các dịch vụ y tế.

Có thể du lịch và tự do di chuyển miễn thị thực tại hơn 170 quốc gia.

Bạn sẽ có quyền thừa kế và sở hữu tài sản theo quy định pháp luật Đức.

Được lựa chọn sống, học tập, làm việc và nghỉ hưu ở Đức hoặc bất kỳ quốc gia EU nào khác.

Với nhiều quyền lợi, đặc biệt đó là nhập quốc tịch Đức vẫn được giữ quốc tịch Việt Nam. Lời khuyên dành cho các bạn là nên cố gắng tu nghiệp để đủ điều kiện nhập quốc tịch. Tuy nhiên, quyền lợi sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp và quy định pháp lý hiện hành. Bạn nên tham khảo từ luật sư để nhận được tư vấn chính xác nhất về đăng ký nhập tịch.

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam. Đây là một trong những thông tin quan trọng đối với những bạn đang sinh sống, du học sinh theo diện du học nghề Đức. Từ đó, hãy lên kế hoạch nếu như muốn được trở thành công dân chính thức của Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!