Mức lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức năm 2023

18/09/2023

Ngành nhà hàng khách sạn đóng góp một vai trò quan trọng vào nền kinh tế Đức. Với sự phát triển của du lịch và dịch vụ lưu trú, nhà hàng khách sạn chính là ngành nghề thu hút được sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ. Vậy mức lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức là bao nhiêu? Có nên đi du học nghề Đức ngành này hay không? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức

Ngành nhà hàng khách sạn có mối liên hệ mật thiết với nhiều nhóm ngành khác, tiêu biểu như ngành Du lịch. Khi du lịch phát triển, nhu cầu về dịch vụ ẩm thực cũng như lưu trú tăng cao, dẫn đến nhu cầu nhân lực trong ngành ngày càng lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức lương của ngành Nhà hàng khách sạn. Ngoài ra, lương ngành Nhà hàng khách sạn ở Đức còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: 

1. Vị trí địa lý

Các thành phố lớn như Berlin, Munich và Frankfurt thường có mức lương cao hơn so với các khu vực nông thôn. Đi cùng với mức lương cao, chi phí sinh hoạt tại các thành phố này cùng đắt đỏ hơn.

2. Kinh nghiệm làm việc

Những người làm việc lâu năm thường có mức lương cao hơn so với người mới vào nghề. Bên cạnh đó, một chuyên viên nhà hàng khách sạn lành nghề còn nhận thêm nhiều khoản thưởng, trợ cấp và tiền hoa hồng hàng tháng.

3. Các loại hình doanh nghiệp

Công việc ở các mô hình kinh doanh khác nhau như nhà hàng, khách sạn, resort hay quán cà phê có thể ảnh hưởng đến mức lương. Những khách sạn dạng chuỗi thường mang đến nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn hơn.

4. Quy mô doanh nghiệp

Các chuỗi khách sạn lớn thường có khả năng trả mức lương cao hơn so với các nhà hàng gia đình nhỏ.

5. Vị trí công việc

Vị trí công việc là đầu bếp, phục vụ, lễ tân hay quản lý cũng sẽ quyết định mức lương. Các vị trí quản lý cấp cao cũng sẽ có mức lương cao hơn so với các vị trí phục vụ cơ bản.

Mức lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức 2023

luong-nganh-nha-hang-khach-san-o-duc

Lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức

So với các nhóm ngành khác thì thu nhập ngành nhà hàng khách sạn tại Đức ở mức trung bình. Mỗi năm, nhân viên ngành có lương dao động trong khoảng từ 20.000 – 45.000 Euro/năm. Theo số liệu thu thập trên các thời báo kinh tế của Đức, mức lương ở một số vị trí nhân viên ngành Nhà hàng khách sạn năm 2023 như sau: 

■ Phục vụ nhà hàng: Dao động từ 20.000 – 30.000 Euro/năm.

■ Lễ tân: Trung bình từ 25.000 – 35.000 Euro/năm.

■ Đầu bếp: Mức lương thường ở khoảng 30.000 – 45.000 Euro/năm.

■ Quản lý nhà hàng: Mức lương có thể từ 40.000 Euro trở lên tùy thuộc vào kích thước và loại hình doanh nghiệp.

Ngoài lương, người lao động còn có những khoản phụ cấp khác như thưởng hiệu suất, thưởng chế độ, bảo hiểm, tăng ca,… Tổng thu nhập hàng tháng có thể lên đến 50.000 Euro/năm.

Cơ hội làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn ở Đức

Hiện nay có nhiều con đường để các bạn trẻ Việt Nam phát triển bản thân, sự nghiệp ở Đức trong đó có du học nghề. Đây là chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực liên kết giữa Đức và nhiều quốc gia khác. Du học sinh có nhiều lựa chọn chuyên ngành như Cơ khí – điện tử, Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn,… 

Chương trình đào tạo song song lý thuyết và thực hành thực tế với đầu ra là bằng Cao đẳng quốc tế. Khi ra trường, du học sinh có đủ năng lực, kinh nghiệm thực tế để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn. Mức lương khởi điểm cho các bạn sẽ từ 2.800 – 3.000 Euro/tháng. Không chỉ vậy, bằng cấp của Đức được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các bạn có thể tìm kiếm công việc tại nhiều quốc gia khác ngoài Đức.

Đặc biệt, du học sinh hệ đào tạo nghề sẽ được miễn toàn bộ học phí trong thời gian 3 – 3,5 năm. Trong thời gian đào tạo, du học sinh hưởng lương học nghề hàng tháng lên đến 1.300 Euro/tháng.

Tóm lại, mức lương ngành nhà hàng khách sạn ở Đức là con số đáng mơ ước. Các bạn có thể làm việc ở Đức với mức lương hấp dẫn này bằng cách đi du học nghề. Đây là lựa chọn giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thu nhập ổn định khi du học. Đây chắc chắn sẽ là một hướng đi vô cùng tốt cho các bạn trẻ Việt Nam. Liên hệ trực tiếp EduGo để được tư vấn chi tiết về chương trình du học nghề Đức.

Bích An 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!