6 lợi thế khi du học nghề Đức bạn cần biết

27/03/2023

Lợi thế khi Du học nghề Đức là một lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm gần đây. Bởi đâu mà du học nghề tại Đức được nhiều bạn trẻ yêu thích đến vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Du học nghề tại Đức là gì?

Du học nghề ở Đức có thể hiểu đơn giản là sang Đức học và đào tạo nghề. Mô hình học gồm học lý thuyết và thực hành thực tế ngành nghề bạn đã chọn tại Đức, theo tiêu chuẩn của Đức. Thời gian học tập thường kéo dài ba năm và sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng cao đẳng quốc tế.

Lợi thế khi du học nghề Đức

Thay vì chọn du học nghề tại các nước Châu Âu khác hoặc du học nghề Úc,… nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề Đức. Nguyên nhân là do du học nghề tại Đức có các lợi thế sau:

Hỗ trợ miễn học phí 100%, nhận lương thực hành trong quá trình học

Lợi thế khi du học nghề Đức đầu tiên bạn cần biết đó là chương trình học nghề tại Đức được miễn toàn bộ học phí. Bạn không những không cần trả phí cho việc học tập mà bạn còn được hưởng lương thực hành. Việc học tập ở Đức gồm học lý thuyết và việc thực hành. Thực hành ở đây là học và làm việc thực tế, thông thường thời gian làm việc khoảng 40 giờ/ tuần, nên bạn sẽ được nhận lương thực hành, trung bình khoảng 800 – 1.300 Euro/tháng, tùy vị trí công việc, có thể trợ cấp thêm cho cuộc sống tại Đức.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp làm thêm với mức lương khoảng 9-12 Euro/ giờ.

Bởi vây, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế không quá dư dả, bạn vẫn có thể du học nghề Đức.

Đối tượng học nghề rộng mở, 

Đức thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề do sự già hóa dân số và xu hướng lựa chọn công việc hiện nay của người trẻ ở Đức. Bởi vậy, chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư, hỗ trợ giáo dục nghề để thu hút lao động. 

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt. 

Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá, điều kiện gia đình bình thường

loi-the-du-hoc-nghe-duc

Lợi thế du học nghề đức

Nếu bạn lựa chọn học bậc đại học thời gian học tập dài, thường là 3-5 năm, số môn học và phạm vi kiến thức trải rộng, áp lực học tập lớn. Đối với các bạn có lực học trung bình khá, nhưng vẫn muốn được học tập và cơ hội làm việc, sinh sống tại Đức, du học nghề tại Đức là một lựa chọn không tồi. Các ngành nghề đào tạo nhìn chung đơn giản và việc học tập không quá áp lực. Bạn học không cần có áp lực lớn về việc học và các kiến thức học tập. Đây là một lợi thế khi du học nghề Đức không thể không nhắc tới.

Môi trường học tập văn minh hiện đại

Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu, các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, và là đất nước chú trọng các chính sách giáo dục. Bởi vậy nên môi trường học tập, thực hành và làm việc tại Đức rất văn minh và hiện đại. Việc học tập tại một môi trường tại Đức giúp bạn học có cơ hội trong việc tiếp thu nhiều kiến thức kỹ năng hơn.  Đây là một lợi thế khi du học nghề Đức nổi bật mà bạn không thể có khi học tập tại Việt Nam.

Tại Đức, bạn được học tập theo một phong cách mới; được nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ; kiến thức mới về việc giao tiếp; tiếp thu những điều mới về văn hóa,…Tất cả các điều đó giúp bạn nâng cao những kỹ năng quý giá mà bạn khó học được ở các môi trường khác như tại Việt Nam, cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này.

Thời gian học tập và đào tạo ngắn

So sánh với việc học cấp đại học, du học nghề Đức thời gian thường kéo dài 03 năm, thậm chí ngắn hơn tùy vào trình độ của bạn học. Học tập kết hợp với thực hành giúp bạn có đủ khả năng để làm việc ngay sau khi hoàn thành học nghề mà không cần đào tạo lại. Thời gian học tập ngắn đồng nghĩa với việc bạn có thể sớm bước chân ra thị trường lao động hơn.

Nhu cầu lao động tại Đức lớn, có triển vọng nghề

Tại Đức, các ngành nghề rộng khắp và nhu cầu lao động rất lớn. Nên khi hoàn thành du học nghề Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Mức lương sau khi tốt nghiệp đối với các bạn trung bình khoảng từ 2.500 – 4.400 Euro/ tháng. Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Ở Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư và bảo lãnh cho chồng/vợ, con sang Đức sinh sống.

Kết luận

Trên đây là 6 lợi thế khi du học nghề Đức bạn cần biết. Bên cạnh những lợi thế, du học nghề Đức có một số khó khăn như khác biệt văn hóa, rào cản ngôn ngữ,… Tuy nhiên, con đường đến thành công không bao giờ thiếu những gian nan cần trải qua, chỉ cần không ngừng nỗ lực bạn sẽ đạt được ước mơ. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục nước Đức.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!