Hướng dẫn cách đi xe bus ở Đức đúng tuyến, tiết kiệm cho người mới

15/06/2023

Xe bus là phương tiện công cộng quen thuộc cho bất kỳ ai đang sinh sống tại Đức. Đây là một trong những phương tiện kết nối các thành phố với nhau. Nếu đang tìm hiểu hay chưa từng sử dụng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách đi xe bus ở Đức trong bài viết dưới đây.

Chi tiết cách đi xe bus ở Đức dành cho du học sinh mới

cach-di-xe-bus-o-duc

Cách đi xe bus ở Đức

Phương tiện xe bus không quá xa lạ nhưng ở một đất nước mới thì không ít du học sinh gặp khó khăn. Lý do phần lớn là khác biệt về ngôn ngữ, hệ thống xe bus và cách dùng những ứng dụng đặt vé. Để thuận lợi khi đi xe bus, các bạn có thể tham khảo các bước dưới đây

Bước 1: Tìm hiểu về hệ thống xe bus tại nơi sinh sống hoặc nơi muốn đến

Mỗi thành phố và khu vực ở Đức có hệ thống xe bus và công ty vận chuyển riêng. Bạn có thể tìm thông tin này trên trang web của các công ty hoặc ứng dụng điện thoại như DB Navigator, BVG FahrInfo Plus, MVV-App…

Bước 2: Tra cứu lịch trình, tuyến đường, điểm đến

Bạn cần xác định điểm đầu và điểm cuối của hành trình. Kế đó, bạn tra cứu lịch trình, tuyến đường, thời gian chạy, điểm dừng của các xe. Như vậy, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho chuyến đi của mình. 

Bước 3: Mua vé

Sau khi xác định được tuyến xe, các bạn có thể tiến hành đặt vé ngay trên các ứng dụng. Ngoài ra, bạn có thể thanh toán trực tiếp trên xe nếu chưa tích hợp được thanh toán online. Bạn cần lưu ý rằng có nhiều hạng vé khác nhau vì vậy hãy tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm vé nhé. Trường hợp di chuyển thường xuyên bằng xe bus thì bạn có thể mua thẻ tháng để tiết kiệm chi phí. 

Vé xe bus thường được bán ở các máy bán vé (Fahrkarten/Ticketautomat) hoặc đại lý bán vé trong giờ hành chính. Trên những tấm bản đồ công cộng cũng đã phân rõ các zone (A – trung tâm thành phố, B – Ngoại ô, C – Bên ngoài thành phố) cho khách hàng phân biệt. 

Bước 4: Di chuyển

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, các bạn có thể bắt đầu di chuyển đến điểm đón của xe bus. Một điểm đón sẽ có nhiều xe qua lại vì vậy bạn cần chú ý quan sát hơn. Bạn cần nhìn đúng số xe, đúng điểm đón, đúng tuyến đường để không lên nhầm xe nhé. 

Một số lưu ý về cách đi xe bus ở Đức

luu-y-khi-di-chuyen-bang-xe-bus-o-duc

Lưu ý khi di chuyển bằng xe bus ở Đức

Chỉ vài bước đơn giản là các bạn đã có thể lựa chọn tuyến bus phù hợp nhất với mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển đi học, đi làm. Tuy nhiên, để thuận lợi nơi trời Tây thì bạn hãy bỏ túi một số lưu ý dưới đây nhé:

■ Chuẩn bị vé hoặc thẻ đi bus trước khi lên xe, kiểm tra số dư thẻ. Nếu chưa mua vé, bạn cần có tiền lẻ để không làm chậm trễ các hoạt động khác. 

■ Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi trên xe, giữ yên lặng trong suốt hành trình. 

■ Theo dõi thông báo trên xe và bảng điện tử để biết điểm đến tiếp theo. Cùng với đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn đồ đạc mang theo để xuống xe khi đến điểm.

■ Sử dụng tay cầm hoặc các thiết bị trên xe nếu có để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

■ Nhường chỗ cho các đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người khuyết tật.

Biết cách đi xe bus ở Đức sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn khi di chuyển. Bên cạnh đó, nếu đi theo diện du học nghề Đức thì các bạn sẽ có nhiều ưu đãi khi mua vé tháng. Du học sinh đừng quên tận dụng hỗ trợ này để tiết kiệm chi phí nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích để bắt nhịp với cuộc sống tại Đức.

Bích An

Đăng ký ngay