[Học tiếng Đức] Tips học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

18/10/2023

Khi muốn đi du học nghề Đức, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn khi phải học ngôn ngữ mới. Điều kiện để có thể xuất cảnh là các bạn cần đạt chứng chỉ tiếng Đức B1, do đó, việc học tiếng là bắt buộc. Cùng EduGo tham khảo những tip học tiếng Đức cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-cho-nguoi-moi-bat-dau

Kinh nghiệm học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ mới có thể là một thách thức đầy khó khăn. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu từ con số không hay phải học ở độ tuổi “lười” nạp kiến thức mới. Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó và khá mới lạ với người Việt Nam. 

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch và kỷ luật, việc học tiếng Đức sẽ là một hành trình thú vị và đáng nhớ. Để việc học tiếng Đức hiệu quả, các bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm được chia sẻ từ chuyên gia như:

Bắt đầu từ kiến thức cơ bản

Trước hết, bạn nên bắt đầu từ việc học những kiến thức cơ bản như bảng chữ cái, số đếm. Cùng với đó là cách phát âm cũng như cấu trúc ngữ pháp căn bản. Sau đó, bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng để vận dụng trong các mẫu câu đơn giản. Nắm vững nền tảng cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng Đức, dễ dàng chinh phục mục tiêu.

Tham gia lớp học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hoặc tìm bạn học cùng

Nếu có điều kiện, bạn nên tham gia lớp học tiếng Đức tại trung tâm dạy tiếng hoặc trường chuyên ngữ. Sự hướng dẫn từ giáo viên theo lộ trình bài bản sẽ giúp các bạn làm quen với ngôn ngữ mới hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những nhóm học tiếng Đức trực tuyến hoặc tìm bạn học cùng để có môi trường thực hành thường xuyên.

Tạo thói quen nghe và nói tiếng Đức mỗi ngày

Ngôn ngữ không thể học được chỉ bằng cách đọc, viết mà còn cần cả kỹ năng nghe, nói. Vì vậy, các bạn cần xây dựng cho mình thói quen nghe, nói bằng tiếng Đức mỗi ngày. Bạn có thể nghe qua các bản tin, podcast, xem phim, video trực tuyến,…  và luyện nói đều đặn bằng tiếng Đức. Thói quen này sẽ giúp các bạn cải thiện và phát triển tiếng Đức rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.

Tìm hiểu về văn hóa nước Đức – tuyệt chiêu giúp học tiếng Đức cho người mới bắt đầu dễ dàng hơn

Học tiếng Đức không chỉ là việc học từ vựng, ngữ pháp mà còn liên quan đến hiểu văn hóa và lối sống người Đức. Đọc về lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc và thậm chí là ẩm thực Đức có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này. Qua đó, các bạn cũng có thể trau dồi thêm vốn từ vựng và sử dụng chúng một cách linh hoạt hơn.

Những kênh học tiếng Đức cho người mới bắt đầu miễn phí

tong-hop-cac-kenh-hoc-tieng-duc-mien-phi

Tổng hợp các kênh học tiếng Đức miễn phí, hiệu quả

Hiện nay, có nhiều kênh, website hỗ trợ người học tiếng Đức online vô cùng hiệu quả. Các bạn có thể sử dụng một hoặc vài kênh, kiên nhẫn và thực hành đều đặn để nắm vững tiếng Đức. Những kênh phổ biến nhất có thể kể đến như:

1. Duolingo

Duolingo là một ứng dụng học tiếng trực tuyến phổ biến và miễn phí. Duolingo cung cấp các bài học tiếng Đức theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao.

2. YouTube

Có nhiều kênh YouTube dành riêng cho việc học tiếng Đức. Một trong số đó có thể kể đến như “Learn German with Anja” và “Deutsch für Euch”. Các kênh này cung cấp video học tiếng Đức với phụ đề chi tiết.

3. BBC Languages – German

Trang web này cung cấp các bài học và tài liệu học tiếng Đức miễn phí. Những tài liệu miễn phí trên BBC bao gồm cả video, podcast, bản tin, hình ảnh,…

4. Babbel

Babbel là một ứng dụng có trả phí. Babbel cung cấp các bài học tiếng Đức tương tác và thực hành theo các chủ đề khác nhau.

5. Goethe-Institut

Đây là một tổ chức quốc tế khuyến khích du học sinh học tiếng và văn hóa Đức. Trang web của họ có các tài liệu học tiếng Đức, bài kiểm tra, tài liệu hỗ trợ chi tiết.

Việc học tiếng Đức cho người mới bắt đầu chắc chắn sẽ là một hành trình đầy thách thức. Tuy nhiên, trên hành trình đó các bạn sẽ gặt hái được nhiều kiến thức bổ ích. Hơn nữa, đó còn là cơ hội được học tập, làm việc tại đất nước phát triển như CHLB Đức. Chỉ cần bạn nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc thì tiếng Đức sẽ nằm trong tầm tay.

Bích An