Học Sinh Tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức

13/04/2023

Học Đại học, Cao đẳng từ lâu đã không được coi là con đường duy nhất tiến đến thành công. Sau tốt nghiệp phổ thông, các bạn đứng trước rất nhiều ngã rẽ, tiếp tục học lên hay đi làm. Nếu thời gian học dài, không ứng dụng nhiều thực tế thì cơ hội việc làm có ảnh hưởng không? Du học nghề vừa học, vừa làm là hướng đi tốt nhưng liệu có quá vất vả? Muôn vàn nghi vấn, hoang mang được đặt ra khi kỳ thi tốt nghiệp kết thúc. Cùng tìm hiểu xem học sinh tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức trong bài viết dưới đây.

Tuyển sinh không gắn liền với tuyển dụng – nỗi lo việc làm sau tốt nghiệp

Các cơ sở giáo dục tại Việt Nam phần lớn vẫn tập trung vào giảng dạy kiến thức hàn lâm. Cử nhân không được thực hành thường xuyên, khó vận dụng kiến thức đã học vào thực tế doanh nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động lành nghề, giàu kinh nghiệm làm việc.

Theo Viện Khoa học Giáo dục, năm 2022 có gần 1,5 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Tỷ lệ lao động chưa có việc làm ở trình độ Đại học, Cao đẳng chuyên ngành là hơn 5%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Cao đẳng nghề phổ thông chỉ khoảng 1,5%. Kết quả trên tổng hợp số liệu từ 181 trường Đại học và hơn 50 trường Cao đẳng.

Du học nghề Đức – hướng đi mới cho các bạn trẻ

hoc-sinh-tot-nghiep-thpt-co-nen-di-du-hoc-nghe-duc

Học Sinh Tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức

Những con số biết nói có thể giúp các bạn trẻ hình dung rõ ràng hơn bức tranh nghề nghiệp. Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp với tương lai bản thân. Trong những năm gần đây, du học nghề Đức đang thu hút nhiều quan tâm từ sinh viên quốc tế. Những chính sách ưu việt của chương trình du học nghề Đức có thể kể đến như:

■ Miễn toàn bộ học phí trong thời gian học nghề, hưởng lương học nghề khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng

■ Mức lương chính thức khoảng từ 2800 – 3000 Euro/ tháng, chưa tính các khoản thưởng, hỗ trợ khác.

■ Sau 05 năm học, làm việc không gián đoạn tại Đức, bạn sẽ được cấp thẻ định cư dài hạn

Nhiều ngành nghề hấp dẫn, xu hướng phát triển bền vững

Nằm trong top các nước có nền dân số già, Đức đang thiếu hụt lao động tại nhiều ngành nghề. Các ngành liên quan đến sức khỏe, dịch vụ, công nghệ khó khăn khi tìm nhân lực có trình độ. Cụ thể, nhóm 4 ngành nghề sau đang rơi vào tình trạng “khát” nhân lực trầm trọng, đó là:

■ Điều dưỡng

■ Nhà hàng – khách sạn

■ Cơ khí điện tử

■ Xây dựng

Đây đều là những ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển bền vững, thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn còn băn khoăn “Học Sinh Tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức” thì đây là câu trả lời dành cho bạn. Thị trường lao động luôn cần nguồn nhân lực có trình độ, được đào tạo bài bản. Việc lựa chọn đúng ngành nghề sẽ giúp bạn chinh phục sự nghiệp thành công.

Vậy du học nghề ở Đức cần những điều kiện gì?

Chương trình du học nghề Đức mở rộng cánh cửa chào đón các bạn trẻ có ước mơ, hoài bão. Để tham gia, bạn chỉ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông, có chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo sức khỏe đủ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Mặc dù chưa có quy định cụ thể về độ tuổi, nhưng 18 – 35 là phù hợp du học nghề. Ở độ tuổi này, khả năng học tiếng, sức khỏe thể chất của bạn cũng đạt trạng thái tốt nhất. Đối với những ngành đòi hỏi sức bền thì độ tuổi còn giới hạn dưới 30 như ngành xây dựng. Ngoài ra, bạn nên chọn một nơi uy tín để hỗ trợ bạn trong quá trình học, hoàn thiện hồ sơ.

Du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức cùng EduGo

Với nhiều năm kinh nghiệm, EduGo Group đã chắp cánh giấc mơ Đức thành công cho hàng trăm bạn trẻ. EduGo vinh dự hợp tác chuyên môn với khoa ngôn ngữ Đức- Đại học Ngoại Ngữ. Trung tâm là đối tác trực tiếp của nhiều trường Đại học, Cao Đẳng trong nước. Đối tác EduGo tại Đức là những tập đoàn nghề lớn như: Azurit Hansa, BiW, Dehoga,… Cùng với đội ngũ tư vấn chất lượng, EduGo tự tin sẽ là điểm đến tin cậy cho các bạn du học nghề tại Đức.

Qua bài viết, EduGo giúp bạn hóa giải băn khoăn “Học Sinh Tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức không?”. Chúng tôi hy vọng bài viết này là hành trang hỗ trợ bạn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!