Xuất khẩu lao động Đức 2024 và những lưu ý khi đăng ký tham gia

05/03/2024

Tìm kiếm cơ hội phát triển tại các nước có nền kinh tế hàng đầu châu lục đang trở thành tiêu điểm những năm gần đây. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến đó là hình thức xuất khẩu lao động. Với tiềm lực về kinh tế, sự ổn định của chính trị, CHLB Đức được ghi nhận một điểm đến hấp dẫn cho công dân quốc tế. Vậy chương trình làm việc tại Đức theo hình thức xuất khẩu lao động có gì đặc biệt? Bạn cần chuẩn bị những gì và lộ trình tham gia xuất khẩu lao động Đức như thế nào? Cùng EduGo tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xuất khẩu lao động là gì? Hiểu đúng về chương trình “xuất khẩu lao động Đức”

Đối với quốc gia có xu hướng dân số già thì tình trạng thiếu hụt nguồn lực trong nhiều ngành nghề luôn ở mức đáng báo động. Vì vậy, chương trình xuất khẩu lao động chính là quá trình các quốc gia này thu hút lao động quốc tế đến làm việc. Chương trình xuất khẩu lao động thường sẽ thông qua những bản hợp đồng. Người lao động cần đáp ứng toàn bộ yêu cầu đơn vị tuyển dụng ghi trên hợp đồng. Mức lương và chế độ đãi ngộ sẽ được sự đồng thuận giữa 2 bên.

Đối với chương trình “xuất khẩu lao động”, người lao động phải học ngôn ngữ nước sở tại ở 1 trình độ nhất định. Tuy nhiên, trình độ tiếng này thường rất thấp và chỉ phục vụ nhu cầu giao tiếp cơ bản. Thậm chí, có số ít chương trình, bạn không cần học tiếng vẫn có thể được cấp hợp đồng lao động. Điều này đúng với mục tiêu của công dân quốc tế đến những quốc gia này chủ yếu là để làm việc.

CHLB Đức đề cao việc lao động được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu muốn làm việc chính thức tại Đức, bạn cần trải qua quá trình đào tạo nghề và có khả năng sử dụng tiếng Đức tốt. Vì vậy, rất khó để dùng thuật ngữ “xuất khẩu lao động” với thị trường lao động tại Đức. Thay vào đó, chính phủ Đức đã xây dựng chương trình đào tạo nghề với nhiều ưu điểm vượt trội.

Chương trình du học nghề Đức – Học nghề miễn phí và hưởng lương hàng tháng

Du học nghề là chương trình dành cho các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT, có định hướng vừa học vừa làm. Đặc biệt, chương trình này mở rộng cánh cửa đối với toàn bộ sinh viên quốc tế theo học mà không hề mất tiền học phí. Khi tham gia, du học sinh được đào tạo song song cả lý thuyết lẫn thực hành. Bạn sẽ hưởng lương học nghề lên tới 1.000 Euro/tháng ngay từ năm học đầu tiên. Bên cạnh đó, sinh viên học nghề còn nhận thưởng, trợ cấp cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác.

xuat-khau-lao-dong-duc-2024

Xuất khẩu lao động Đức 2024

Chương trình du học nghề Đức chú trọng đào tạo những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở như:

▪ Điều dưỡng

▪ Cơ khí

▪ Nhà hàng – Khách sạn

▪ Bán hàng/ Chế biến thực phẩm

▪ Xây dựng

▪ Vận hành và Lái tàu điện

Điều kiện, chi phí tham gia “xuất khẩu lao động Đức” năm 2024

Điều kiện tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Đức 2024

Như đã đề cập ở trên, sử dụng thuật ngữ “xuất khẩu lao động” để nói về thị trường lao động tại Đức là chưa hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể hiểu cụm từ này như một chương trình vừa học vừa làm. Trên thực tế, để tham gia chương trình du học nghề Đức năm 2024, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

▪ Tốt nghiệp Trung học Phổ thông/ Cao đẳng/ Đại học

▪ Nằm trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, sức khỏe tốt

▪ Trình độ tiếng Đức đạt tối thiểu B1. Một số trường dạy nghề có thể chấp nhận chứng chỉ A2, hoặc yêu cầu cao hơn mức B1

▪ Lý lịch tư pháp trong sạch, không tiền án, tiền sự

Chi phí đi “xuất khẩu lao động Đức” 2024

Về cơ bản, chi phí tham gia chương trình vừa học vừa làm tại CHLB Đức sẽ bao gồm:

▪ Chi phí học tiếng Đức kết hợp thi chứng chỉ đúng với yêu cầu của đối tác

▪ Chi phí xử lý hồ sơ xin hợp đồng du học nghề

▪ Lệ phí xin cấp Visa du học nghề Đức

▪ Chi phí vé máy bay cùng những khoản phí phát sinh khi xuất cảnh

Những chi phí kể trên chưa bao gồm tiền ăn uống, sinh hoạt phí trong thời gian học tiếng Đức tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số chương trình du học nghề Đức còn yêu cầu bạn chứng minh tài chính khi tham gia.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Học nghề tại Đức 2024: Những điều cần biết và lưu ý khi tham gia 

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ thông tin về chương trình “xuất khẩu lao động” Đức. Bên cạnh đó, bạn còn biết được những lưu ý cũng như từng hạng mục chi phí dự kiến khi tham gia. EduGo hy vọng bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về những lựa chọn cho tương lai của mình. Nếu cần thêm thông tin về các chương trình du học nghề Đức phổ biến nhất hiện nay, liên hệ đến EduGo nhận tư vấn chi tiết nhé!

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!