Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu?

05/04/2023

Việc làm hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức mất bao lâu luôn được nhiều bạn quan tâm. Đây là bước quan trọng nhất quyết định bạn có thực hiện giấc mơ du học nghề Đức hay không. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về visa du học nghề Đức.

Xin visa du học nghề tại Đức mất bao lâu?

Visa Đức có rất nhiều loại. Tùy vào loại bạn muốn xin mà thời gian chờ xét duyệt có khác biệt. Ví dụ xin visa ngắn hạn thì thời gian xét duyệt chắc chắn sẽ ngắn hơn visa dài hạn.

Thực tế, thời gian của việc xét duyệt hồ sơ xin visa rất khó xác định cụ thể và chính xác. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ xin visa, có những trường hợp chỉ vài tuần, có một số trường hợp kéo dài 3 tháng. Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu phụ thuộc vào thời gian lưu trú của bạn.

Phân loại visa Đức

Xin-visa-du-hoc-nghe-Duc-mat-bao-lau

Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu

Hiện visa Đức có hai loại và ngắn hạn và dài hạn

Visa ngắn hạn (thời hạn visa tối đa là 90 ngày)

Các diện xin visa ngắn hạn có thể kể đến như du lịch, thăm thân, chữa bệnh, công tác, tham gia khóa học ngắn, tham gia chương trình giao lưu ngắn hạn,…

Đối với các diện xin visa ngắn hạn, thời gian xét duyệt hồ sơ không quá lâu. Thông thường sẽ khoảng 7-15 ngày.

Visa dài hạn (thời hạn visa trên 90 ngày)

Visa dài hạn thường áp dụng đối với các trường hợp du học, du học nghề, làm việc dài hạn tại Đức. Thời gian lưu trú dài sẽ khiến cho thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa dài. Thông thường, quá trình xét duyệt sẽ kéo dài 8- 12 tuần, bạn mới nhận được kết quả.

Hồ sơ xin visa du học nghề Đức gồm những gì?

Về cơ bản, hồ sơ của du học nghề tại Đức gồm các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hợp pháp hoặc giấy tờ thay thế được công nhận.
 • Ảnh hộ chiếu sinh trắc học: 2 ảnh, cỡ 45mm x 35mm.
 • Thư động lực (motivation letter).
 • Bằng tốt nghiệp THPT và bằng nghề hoặc bằng đại học (nếu có).
 • Các giấy tờ xác nhận việc đào tạo nghề dự kiến, gồm: hợp đồng đào tạo thực hành, hợp đồng đào tạo lý thuyết.
 • Chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu.
 • Chứng minh tài chính.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế để nhập cảnh.
 • Giấy tờ về khóa học tiếng Đức (nếu có).
 • Giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

Lưu ý quan trọng khi xin visa du học nghề Đức

 • Thông thường, thời hạn của visa Đức thường rất ngắn, do đó để được lưu trú dài hạn tại Đức, bạn cần có lý do chính đáng.
 • Thời gian xin visa du học nghề Đức? Thường 8-12 tuần, khá là lâu nên nếu hồ sơ xin visa du học nghề Đức của bạn không đầy đủ, hoặc sai quy định, bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Đây là việc rất tốn thời gian và phải chờ đợi lại từ đầu. Đây là lưu ý quan trọng khi làm visa du học nghề tại Đức.
 • Thông tin trong hồ sơ hẹn lịch phỏng vấn phải khớp với các thông tin trong hộ chiếu và các hồ sơ liên quan. Nếu không khớp, bạn sẽ không được phỏng vấn xin visa. Bạn cần lưu ý cần điền các thông tin chính xác để tránh các sai sót không đáng có.

Câu hỏi “Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu?” bạn đã có câu trả lời chưa? Chỉ cần đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt theo tiến trình thông thường. Trên đây chúng tôi chia sẻ thêm một số lưu ý khi xin visa du học nghề tại Đức, hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!