Visa thăm thân nhân tại Đức: Điều kiện và thủ tục cần thiết

24/01/2024

Để có thể thăm thân nhân tại Đức thì điều đầu tiên là các bạn cần xin được visa. Vậy loại visa thăm thân nhân có khó xin không và nên lưu ý gì để tránh bị từ chối. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Cùng EduGo theo dõi nhé.

Hiểu về visa thăm thân nhân tại Đức

visa-tham-than-nhan-tai-duc

Visa thăm thân nhân tại Đức

Visa thăm thân nhân tại Đức là visa ngắn hạn. Đây là loại visa có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Bên cạnh đó, visa này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp. Ngoài ra, khi xin thành công visa thăm thân, bạn còn có thể ghé thăm nhiều nước khác ngoài Đức. Đức nằm trong khối Schengen nên visa lưu trú ở Đức cũng được chấp nhận ở tất cả các nước trong khối.

Những trường hợp có thể làm visa thăm thân nhân tại Đức

Để có thể đi thăm thân nhân tại Đức, bạn phải nằm trong nhóm các đối tượng sau: 

▪ Là người thân trong gia đình hoặc có quan hệ họ hàng với người bạn đến thăm. Bạn cần có giấy tờ chứng minh quan hệ và có thư mời của người đang sống ở Đức.

▪ Là bạn bè của người đang sống tại Đức. Điều này có thể áp dụng với bạn thân hoặc bạn mới quen. Trong trường hợp này, bên cạnh thư mời từ người sống ở Đức thì các bạn cần có các bằng chứng thư từ hay hình ảnh chứng minh quan hệ.

Chi phí xin visa thăm thân nhân ở Đức là bao nhiêu?

Chi phí xin visa thăm người thân ở Đức không cố định, mức phí cụ thể còn tùy thuộc vào độ tuổi. Hiện tại, mức phí đang được áp dụng tại Đại sứ quán Đức tại Việt Nam như sau: 

▪ Trẻ em từ 0-6 tuổi: Không mất phí xin visa.

▪ Trẻ em từ 6-12 tuổi: Phí 35 Euro (tương đương 880.000 VNĐ).

▪ Từ 13 tuổi trở lên: Phí 60 Euro (tương đương 1.510.000 VNĐ)

Một lưu ý là phí xin visa thăm thân nhân tại Đức sẽ được thanh toán bằng tiền Việt. Lệ phí này có thể thay đổi theo tỷ giá tiền tệ tại từng thời điểm. Phí xin visa đã bao gồm cả phí xử lý hồ sơ và sẽ không được hoàn trả vì bất kỳ lý do gì. Vì vậy, mọi người cần kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ đi kèm cũng như thời gian xin visa. Điều này giúp bạn giảm thiểu việc bị từ chối cũng như không được hoàn trả lại tiền.

Xin visa đi thăm người thân ở Đức có khó không?

Với những người chưa có kinh nghiệm thì khi xin visa đi Đức thăm người thân có thể gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, để xin được visa không quá khó, các bạn chỉ cần chuẩn bị đúng các loại giấy tờ mà Đại sứ quán yêu cầu. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lại nhiều lần trước khi nộp để tránh bị thiếu hồ sơ. Việc hồ sơ bị thiếu hoặc sai sót sẽ khiến bạn tốn kém cả về thời gian và chi phí.

Tips giúp tăng tỉ lệ đậu khi xin visa thăm thân nhân tại Đức

Xin visa thăm người thân tại Đức không khó. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị tốt thì thời gian xin visa bị kéo dài hoặc hồ sơ bị từ chối. Một số tips chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn tăng tỉ lệ đậu khi xin visa thăm người thân.

▪ Chuẩn bị hồ sơ theo đúng thông tin phía Đại sứ quán đã yêu cầu. Kế tiếp, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

▪ Khi đi phỏng vấn, các bạn nên đến trước giờ hẹn và mặc trang phục gọn gàng. Lời khuyên đó là bạn nên lựa chọn các trang phục như áo vest, quần âu hoặc váy công sở.

▪ Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần bình tĩnh trả lời các câu hỏi một cách trung thực. Nếu nhân viên Đại sứ quán nhận thấy dấu hiệu gian lận thì hồ sơ rất dễ bị loại.

˃˃˃ Bạn có thể tìm đọc: 

Xin Visa Đức mất bao lâu? Tips để hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng

Như vậy, để có thể thuận tiện đi thăm thân nhân tại Đức thì các bạn cần chuẩn bị thật tốt để xin được visa. Việc xin visa không qua khó nhưng có thể tốn nhiều thời gian khi bạn không hiểu rõ về quy trình và thủ tục. Liên hệ với EduGo qua hotline 0966.504.334 nếu các bạn cần hỗ trợ về thủ tục xin visa hoặc các thông tin liên quan đến du học nghề Đức nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!